Trong diễn văn đầu tiên trước Quốc hội lưỡng viện hôm 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump phác họa những nét chính trong chính sách nhập cư mới mà ông muốn áp dụng. 

Video:

Ông nói hệ thống nhập cư hiện hành của Mỹ đã lạc hậu và tạo nhiều gánh nặng cho người nộp thuế, nên chuyển sang hệ thống nhập cư chọn lọc như Úc, Canada và các quốc gia khác đang sử dụng:

Hệ thống nhập cư hiện hành đã lạc hậu, nó bòn rút tiền lương từ những người lao động nghèo nhất của ta, và đặt gánh nặng lên vai người đóng thuế. 

Có một nguyên tắc cơ bản rằng những người muốn gia nhập một nước khác phải có thể tự hỗ trợ bản thân về mặt tài chính. Nhưng Mỹ lại không áp dụng luật này“, ông Trump nói.

Theo Tổng thống Mỹ, Ottawa và Canberra áp đặt những người nước ngoài muốn trở thành công dân Canada hay Úc phải có kỹ năng và khả năng tài chính vững vàng. Nhập cư tính điểm nếu được áp dụng tại Mỹ sẽ có rất nhiều lợi ích:

Chuyển từ hệ thống nhập cư kỹ năng thấp này sang hệ thống nhập cư tính điểm sẽ có rất nhiều lợi ích: Ta sẽ tiết kiệm được vô số tiền bạc, tăng lương lao động và giúp những gia đình khó khăn, gồm cả các gia đình nhập cư tiến vào tầng lớp trung lưu“, Tổng thống nói.

Ông Trump cho rằng các cải cách tích cực này sẽ thuyết phục được các nghị sĩ đảng Dân Chủ trong Quốc Hội ủng hộ, cho dù 2 đảng vẫn chia rẽ sâu sắc về cách xử lý những người nhập cư đã sống ở Mỹ từ lâu.

Tổng thống Trump nhấn mạnh, theo hệ thống mới, những ai muốn tới Mỹ sinh sống phải có phương tiện tự túc để không trở thành một gánh nặng cho nước Mỹ. Nếu đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đều đặt phúc lợi chung của người dân Mỹ lên hàng đầu, thì có thể hợp tác với nhau giải quyết được vấn nạn kéo dài từ nhiều thập kỷ.

Gần hai tháng sau diễn văn nhậm chức tổng thống tô vẽ nước Mỹ như một bức tranh u ám, thông điệp về chính sách của ông Donald Trump đọc trước Quốc Hội lưỡng viện kích động niềm tự hào của Hiệp Chúng Quốc.

Ông cũng đưa ra những cam kết vực dậy nền kinh tế quốc gia, củng cố sức mạnh quân sự với ngân sách khổng lồ.

Để tăng thêm sự ủng hộ cho chính sách nhập cư của mình, Tổng thống Mỹ mời gia đình một số nạn nhân của tội phạm nhập cư trong nhóm cử tọa nhân chứng. Một người là cha của một thiếu niên bị một di dân cư trú bất hợp pháp, thành viên một băng xã hội đen vừa ra tù, sát hại. Hai nhân chứng là quả phụ, có chồng là cảnh sát viên, cũng bị một di dân có tiền án, bắn chết.

Theo lệnh Nhà Trắng, từ nay, nạn nhân các vụ án mà thủ phạm là di dân nhập cư sẽ được chính phủ Mỹ đặc biệt giúp đỡ qua một cơ quan mới có tên là VOICE (Victims Of Immigration Crime Engagement).

Trong suốt bài diễn văn, Tổng thống Donald Trump nhận được nhiều hoan nghênh vì sử dụng những ngôn từ khích lệ tinh thần quốc gia, kêu gọi đoàn kết chấm dứt chia rẽ nhưng vẫn nêu được trọng tâm chính sách của mình, là “nước Mỹ trên hết“. Ông lặp lại quyết tâm sẽ ngăn chặn nạn “nhập cư trái phép và tội phạm biên giới” và sẽ khởi công xây bức tường lớn giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: