Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã cáo buộc Joe Biden “phá hủy” Hoa Kỳ với “các chính sách biên giới thất bại”. Ông Trump cũng chỉ trích tổng thống đương nhiệm về cách xử lý các vấn đề ở Trung Đông và Trung Quốc.

Joe Biden, Donald Trump
Ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: Chụp màn hình video C-SPAN)

“Nếu ông ấy không làm gì, chúng ta đã có ngay lúc này đây đường biên giới mạnh nhất trong lịch sử,” ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Dick Morris trên Newsmax. “Tất cả những gì ông ấy cần làm là đừng làm gì cả.”

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Joe Biden’s đã hủy bỏ một số chính sách nhập cư và biên giới của người tiền nhiệm.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa từ lâu đã lập luận rằng cuộc khủng hoảng biên giới ngày càng trầm trọng là kết quả của việc ông Biden lật ngược một số chính sách nhập cư từ thời Trump. Trong số này bao gồm Nghị định thư bảo vệ người di cư vốn đã chấm dứt chính sách “bắt và thả”, làm giảm đáng kể số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam vào năm 2019.

Giống như các chính sách thời Obama, chính quyền Biden một lần nữa đang thả những trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp không có người đi kèm vào đất nước. Các nhà lập pháp lập luận rằng hành động của ông Biden đã gửi tín hiệu “khả thi” đến những người di cư để họ đến Hoa Kỳ.

Trong khi đó, chính quyền Biden đã tìm cách đổ lỗi cho chính quyền Trump, khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói rằng chính quyền tiền nhiệm đã “phá bỏ cách thức có trật tự, nhân đạo và hiệu quả để cho phép trẻ em đưa ra đề nghị [xin nhập cư] theo luật pháp Hoa Kỳ ở đất nước của chúng.”

“Tôi đã giải quyết mọi thứ với các quốc gia khác, cho dù đó là Guatemala, Honduras, El Salvador, Mexico,” ông Trump nói hôm thứ Bảy. “Và ngay cả Mexico, [chương trình] “Ở lại Mexico.” Nói cách khác, những người đó phải ở lại Mexico, và họ không thể vào đất nước của chúng ta. Và ông ấy đã kết thúc điều đó. Những gì chính quyền Biden đã làm thật là điên rồ.”

Ông Trump cũng tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Newsmax rằng các nước Tam giác phương Bắc [gồm Guatemala, El Salvador và Honduras] đang “mở cửa nhà tù của họ”.

“Nhân tiện, các tù nhân của họ đang đến, những kẻ giết người, những kẻ nghiện ma túy, những kẻ buôn bán ma túy, và những kẻ buôn người đang đến. Và chúng ta đang chấp nhận chúng, bởi vì họ [chính quyền Biden] đã mở ra biên giới,” ông Trump nói. “Câu hỏi đặt ra là họ làm điều đó vì không đủ năng lực, điều mà tôi tình cờ nghĩ đến; hay họ làm vì họ thực sự tin rằng biên giới mở là tốt cho đất nước này? Trong khi rõ ràng nó không phải.”

Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ không có một quốc gia. Họ đang phá hủy đất nước của chúng ta”.

Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) được công bố vào ngày 11/5, các vụ bắt giữ và giam giữ tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico đã đạt mức kỷ lục vào tháng trước.

Dữ liệu của CBP cho thấy các vụ bắt giữ và giam giữ người nhập cư tại biên giới phía nam vào tháng trước đã tăng 3% so với tháng 3, lên mức 178.622 người – tổng số cao nhất trong một tháng trong vòng 20 năm qua.

Trong khi chính quyền Biden gọi sự gia tăng số lượng chưa từng có người nhập cư là một “thách thức”, cả Tổng thống và phó Tổng thống đều không đến thăm biên giới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từng cho biết vào ngày 4/5, “Sau khi nhậm chức, chính quyền của chúng tôi ngay lập tức bắt tay vào hành động để giải quyết dòng người di cư ở biên giới – một điều đã bắt đầu và ngày càng trầm trọng hơn bởi chính quyền Trump.”

Cựu Tổng thống cũng đề cập đến bạo lực giữa Hamas – một nhóm được chỉ định là khủng bố vào năm 1997 – và Israel trong tháng này, nói rằng “những gì đã xảy ra với Israel là một trong những bất công lớn.”

“Nếu bạn nhìn lại 10 hoặc 12 năm trước, Israel đã được Quốc hội bảo vệ như vậy. Quốc hội yêu mến Israel. Bây giờ, đặc biệt hãy nhìn vào Hạ viện. Hạ viện không thích Israel. Hạ viện bảo vệ bất cứ thứ gì khác ngoài Israel,” ông Trump nói.

Các thành viên của nhóm cấp tiến tại Hạ viện, bao gồm dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC), Ayanna Pressley và Rashida Tlaib đã bị chỉ trích trong những ngày gần đây vì các tuyên bố chống lại Israel và bảo vệ Palestine.

“Điều gì đã xảy ra với Hạ viện, với AOC, với Omar và tất cả những người này, và cả Pelosi nữa, họ không ủng hộ Israel, nhưng lá phiếu của người Do Thái lại vẫn bầu cho đảng Dân chủ,” ông Trump nói thêm.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: