Khoảng 11h37 đêm ngày 16/3 (giờ Nhật Bản), một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Honshu, Nhật Bản. Cơ quan khí tượng nước này đã đưa ra cảnh báo sóng thần. Tính đến 0h sáng ngày 17/3, khoản hơn 2 triệu hộ gia đình trong vùng Kanto đã bị mất điện.

Một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra vào khoảng 11h37 đêm (theo giờ địa phương) ngày 16/3,  ở Tohoku, Nhật Bản. (Nguồn: Twitter)

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, vào khoảng 11h37 phút giờ địa phương ngày 16/3, một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã xảy ra tại vùng biển gần tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Bị ảnh hưởng bởi điều này, Nhà máy điện hạt nhân Onagawa ở tỉnh Miyagi đã ngừng hoạt động.

Theo Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK), khoảng 149.400 hộ gia đình ở Tohoku hiện tại đã bị mất điện. 

Nihon Keizai Shimbun đưa tin, Công ty Điện lực Tokyo cho biết, từ 0h ngày 17, khoảng 2.098.340 hộ gia đình ở vùng Kanto bị mất điện, trong đó có 699.740 hộ ở Tokyo. Hiện tại chưa có bất thường nào được phát hiện tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I và Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini của Công ty Điện lực Tokyo.

Theo Hãng thông tấn Jiji (Jiji Press), vào sáng sớm ngày 17/3, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản đã tạm dừng hoạt động của các tàu Tohoku, Joetsu và Hokuriku Shinkansen. Còn đối với các tuyến thông thường, hầu hết các tuyến trong khu vực nội thành và vùng Đông Bắc cũng không hoạt động. Công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản cho biết, tuyến đường sắt Tokaido Shinkansen đã tạm dừng hoạt động ngay sau khi xảy ra trận động đất. Trung tâm Thông tin Giao thông Đường bộ Nhật Bản cho biết, một số con đường, bao gồm cả đường cao tốc Tohoku, đã đóng đóng cửa.

Theo tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin, một phụ nữ 58 tuổi ở khu vực Miyagino, thành phố Sendai, đã kể lại rằng bà nghe thấy tiếng báo động “động đất” khi trận động đất xảy ra, sau đó bắt đầu rung chuyển, thậm chí đứng không vững. Cảnh tượng này khiến bà nhớ đến trận động đất ngày 11/3/2011. Báo cáo cũng chỉ ra rằng có hai đợt rung lắc lớn sau trận động đất, TV và sách trong văn phòng của Yomiuri Shimbun cũng rơi xuống đất, máy photocopy dịch chuyển hơn 10 mét.

Sau đó, nhiều cư dân mạng Nhật Bản đã chia sẻ hình ảnh trận động đất trên Twitter.

Một số cư dân mạng Nhật Bản đã ghi lại cảnh tượng bên trong tàu điện ngầm Seagull Line ở Tokyo, từ video có thể thấy sự rung chuyển rất dữ dội, một số cư dân mạng đã ghi lại được bức ảnh “màn đen” sau khi mất điện. 

Cư dân mạng lần lượt để lại những tin nhắn: “Tôi đang ở tỉnh Kanagawa. Sau khi cơn chấn động nhỏ lắng xuống thì bất ngờ có một trận động đất lớn.”; “Phía đông bắc có ổn không?”; “Chiba vừa rồi hơi lắc nhẹ.”; “Gần bằng trận động đất ngày 11/3/2011.”; “Bỗng chốc tỉnh dậy, sợ quá!”; “Chỗ tôi bị mất điện đây này!”.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, vào lúc 0h06 ngày 17/3, một dư chấn 4 độ Richter đã xảy ra tại tỉnh Miyagi; vào 0h14 ngày 17/3, một dư chấn 4,5 độ Richter xảy ra tại tỉnh Fukushima. Vào lúc 0h28 ngày 17/3, theo giờ Nhật Bản, một dư chấn 3,9 độ Richter khác đã xảy ra ngoài khơi Fukushima ở độ sâu 40 km.

Sáng sớm ngày 17/3, liên tiếp xuất hiện dư chấn. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản).

Thiên Bình, Vision Times