Ít nhất một người đã thiệt mạng trong trận động đất 7,6 độ Richter xảy ra hôm thứ Hai (19/9) ở Mexico City, Mexico, nhân kỷ niệm các sự kiện địa chấn gây chết người năm 1985 và 2017, theo Mexico News Daily.

Sau khi đất nước tưởng niệm các trận động đất từng xảy ra trong quá khứ, một cảnh báo địa chấn đã được kích hoạt. Cơ quan Địa chấn Quốc gia Mexico cho biết trận động đất 7,6 độ richter xảy ra vào khoảng 1h05 chiều. giờ địa phương cách Aquila khoảng 37km về phía đông nam, gần biên giới hai bang Colima và Michoacan, theo CBS News. Trận động đất có độ sâu khoảng 15km.

Bộ trưởng Hải quân José Rafael Ojeda Durán nói với Tổng thống Andrés Manuel López Obrador rằng một công dân đã chết sau khi hàng rào trung tâm mua sắm ở Manzanillo, Colima, đổ sập.

Thị trưởng Mexico City, Tiến sĩ Claudia Sheinbaum đã tweet rằng bà đã gặp các đại diện chính phủ từ các khu vực khác nhau của thành phố và không có thiệt hại lớn xảy ra.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết sóng thần cao tới 3 mét có thể ập đến Mexico, CNN đưa tin, đồng thời cho biết thêm rằng những đợt sóng ban đầu có thể đã xảy ra ở các địa điểm ven biển như Manzanillo và Acapulco. 

Theo trung tâm, các đợt sóng thần dưới 0,3 mét có thể xảy ra dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Colombia, Costa Rica, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama và Peru.

Một Twitter khác đã đăng một đoạn video từ Michoacán, cách Colima khoảng 103 km, cho thấy những chiếc ô tô đang đậu lao từ bên này sang bên kia. 

Reforma đưa tin rằng trận động đất đã làm gián đoạn một sự kiện đang được tổ chức trước Trường học Rebsamen để tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất năm 2017.

Trận động đất năm 1985 đã gây ra thiệt hại lớn ở Mexico City và dẫn đến cái chết của hàng nghìn người, mặc dù con số vẫn còn tranh cãi.

Trong khi các số liệu chính thức báo cáo rằng trận động đất 8,0 độ richter đã giết chết 6.000 công dân và 10.000 người bị thương, số liệu không chính thức ước tính hơn 10.000 người chết và hơn 30.000 người bị thương. Hơn 50.000 gia đình mất nhà cửa.

The Guardian đưa tin trận động đất năm 2017 với cường độ 7,1 độ richter đã khiến ít nhất 361 người thiệt mạng.

Ngân Hà