Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã tấn công đảo Luzon của Philippines hôm thứ Tư (27/7), làm hư hại nặng một bệnh viện và các tòa nhà và gây chấn động mạnh tới tận thủ đô Manila.

Các quan chức cho biết một bệnh viện ở tỉnh Abra đã được sơ tán sau khi tòa nhà bị sập một phần sau trận động đất, nhưng không có báo cáo về thương vong.

Thị trưởng Rovelyn Villamor ở thị trấn Lagangilang thuộc tỉnh Abra cho biết: “Chúng tôi vẫn đang trải qua các đợt dư chấn. Chúng tôi đã nhận được báo cáo về thiệt hại nhà cửa. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có thương vong”.

Ông Villamor nói với đài DZRH: “Chúng tôi không có điện vì nguồn điện tự động bị cắt do nguy hiểm”.

Văn phòng thông tin công cộng của tỉnh Abra đã đăng các bức ảnh trên trang Facebook của mình, cho thấy các tòa nhà bị hư hại nặng, với những bức tường với những vết nứt lớn đổ nát.

USGS cho biết tâm chấn của trận động đất cách thị trấn Dolores khoảng 11km về phía đông đông nam và xảy ra ở độ sâu 10km.

“Tâm chấn là ở Abra và các tỉnh lân cận. Đây là trận động đất lớn. Chúng tôi dự đoán sẽ có dư chấn mạnh”, Renato Solidum, giám đốc cơ quan địa chấn của bang, nói với đài DZMM.

Eric Singson, một nghị sĩ ở tỉnh Ilocos Sur phía bắc, nói với đài phát thanh DZMM rằng trận động đất đã được cảm nhận rất mạnh.

“Trận động đất kéo dài từ 30 giây trở lên. Tôi nghĩ nhà mình sẽ đổ”, ông Singson nói.

“Bây giờ, chúng tôi đang cố gắng tiếp cận mọi người … Hiện tại đang có dư chấn nên chúng tôi đang ở bên ngoài nhà của mình.”

Trận động đất cũng được cảm nhận ở Manila và hệ thống đường sắt tàu điện ngầm của thành phố đã bị tạm dừng vào giờ cao điểm sau trận động đất, Bộ Giao thông vận tải cho biết.

Truyền thông đưa tin, tòa nhà thượng viện ở thủ đô cũng đã được sơ tán.

Nhật Minh (theo Reuters)