Một trận động đất mạnh 8,1 độ richter đã xảy ra vào cuối ngày thứ Năm 7/9 (giờ Mexico) ở vùng biển Thái Bình Dương, ngoài khởi bờ biển miền nam Mexico. Thông tin ban đầu cho biết đã có ít nhất 5 người thiệt mạng.

Người dân thành phố Mexico City chạy ra khỏi nhà khi phát hiện có động đất. 

BBC dẫn theo thông tin từ Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ cho biết tâm chấn của trận động đất này nằm cách thành phố Pijijiapan, bang Chiapas, Mexico khoảng 87km về phía tây nam và ở độ sâu 70km.

Cảnh báo sóng thần có hiệu lực với Mexico, Guatemala, El Salvador, Costa Rica, Nicaragua, Panama và Honduras.

Dư chấn của trận động đất này mạnh đến mức người dân thủ đô Mexico City, cách Pijijiapan tới hơn 1014km, cũng cảm thấy mặt đất rung chuyển khi đang đi trên phố.

BBC cho hay cơn dư chấn có thời gian kéo tài tới khoảng 1 phút.

Theo các nhà chức trách Mexico, đã có hai người thiệt mạng ở bang Chiapas gần tâm chấn và 2 người nữa chết ở bang Tabasco, cách tâm chấn khoảng hơn 465km.

BBC đưa tin Tổng thống Guatemala Jimmy Morales cho biết cũng có 1 người ở nước này bị thiệt mạng do ảnh hưởng của trận động đất từ Mexico. Vùng tâm chấn cách biên giới Guatemala khoảng hơn 655km.

Giới chức hai nước Mexico và Guatemala cũng thông tin rằng đã có thiệt hại về nhà tại miền nam Mexico và Guatemala.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho hay các cơn sóng lớn “cao hơn ba mét so với mực nước thủy triều có thể xảy ra dọc theo bờ biển Mexico“.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đăng trên Twitter rằng ông đã liên lạc với trung tâm phòng chống thiên tai của nước này để nắm tình hình và đưa ra các chỉ đạo kịp thời. Các trường học tại Mexico City và bang Chiapas đã được lệnh đóng cửa.

Nếu mức độ dư chấn 8,1 richter là chính xác, trận động đất này mạnh hơn các cơn địa chấn khác xảy ra ở Mexico trong các năm 1995 và 1985. Trận động đất năm 1985 tại Mexico City đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Bộ Nội vụ Mexico lại cho rằng cơn động đất vừa qua đạt mức 8,4 độ richter, mức động đất cao nhất mà quốc gia Bắc Mỹ này từng ghi nhận được.

Một loạt các cơn dư chấn khác từ 4,3 đến 5,7 độ richter đã được ghi lại gần bờ biển Mexico, ngoài thị trấn Paredon.

Một số khu vực ở Mexico City đã bị cắt điện, nhưng không có báo cáo thiệt hại lớn xảy ra.

Một du khách có tên Luis Carlos Briceno tới thăm thành phố, nói với Reuters rằng: “Tôi chưa bao giờ được ở bất cứ nơi nào mà trái đất rung chuyển mạnh như vậy”.

 Cô Liliana Villa, người đã trốn chạy khỏi căn hộ của mình, nói: “Tôi cảm thấy thật kinh khủng, và tôi đã nghĩ, ‘đây là đang rơi xuống’”.

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã phát biểu trên truyền hình quốc gia kêu gọi người dân bình tĩnh. Ông cũng đăng tweet rằng: “Chúng tôi có báo cáo về một số thiệt hại và cái chết của một người, dù vậy chúng tôi vẫn chưa có thông tin chi tiết chính xác”.

Hiện tại, bờ biển phía đông Mexico đang bị bão Katia đe dọa. Tâm bão cấp 1 này nằm cách Tampico khoảng 300 km về phía nam và có sức gió khoảng 140km/giờ.

Độ Richter

Thang đo Richter là một thang lôgarit với đơn vị là độ Richter. Độ Richter tương ứng với lôgarit thập phân của biên độ những sóng địa chấn đo ở 100 km cách chấn tâm của cơn động đất. … Năng lượng được phát ra bởi trận động đất có độ Richter 6 bằng khoảng 31 lần năng lượng của trận động đất có độ Richter 5.

2–4 trên thang Richter: Có thể nhận biết nhưng không gây thiệt hại

4–5 trên thang Richter: Mặt đất rung chuyển, nghe tiếng nổ, thiệt hại không đáng kể

5–6 trên thang Richter: Nhà cửa rung chuyển, một số công trình có hiện tượng bị nứt

6–7 trên thang Richter: Có sức tiêu hủy mạnh trong những vùng đông dân trong chu vi 180 km bán kính

7–8 trên thang Richter: Mạnh, phá hủy hầu hết các công trình xây dựng thông thường, có vết nứt lớn hoặc hiện tượng sụt lún trên mặt đất

8–9 trên thang Richter: Rất mạnh, phá hủy gần hết cả thành phố hay đô thị, có vết nứt lớn, vài tòa nhà bị lún. Có sức tàn phá trên những diện tích to lớn trong chu vi bán kính hàng trăm km

> 9 trên thang Richter: Khả năng tàn phá ngoài sức tưởng tượng trong phạm vi hàng nghìn km vuông. Nhưng rất hiếm khi xảy ra

> 10 trên thang Richter: Hủy diệt mọi thứ, không gì có thể trụ vững trên diện tích cả lục địa. Cực hiếm khi xảy ra

Yên Sơn

Xem thêm: