Các quan chức địa phương cho biết một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã giết chết ít nhất 280 người ở Afghanistan vào đầu ngày thứ Tư (22/6), đồng thời cho biết thêm rằng hàng trăm người khác bị thương và con số thương vong có khả năng sẽ tăng lên.

Trận động đất xảy ra cách thành phố Khost, gần biên giới Pakistan khoảng 44 km, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGC) cho biết.

Một người dân ở thủ đô Kabul của Afghanistan đăng trên trang web của Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải Châu Âu (EMSC) “Những cú rung lắc mạnh và dư chấn kéo dài.”

“Nó rất mạnh”, một người dân ở thành phố Peshawar, tây bắc Pakistan cho biết.

Các bức ảnh trên truyền thông Afghanistan cho thấy những ngôi nhà trở thành đống đổ nát và các thi thể được phủ chăn trên mặt đất.

EMSC đặt cường độ ở mức 6,1 trong khi USGC cho biết mức này là 5,9.

Theo quan chức Bộ Nội vụ Salahuddin Ayubi, hầu hết các trường hợp tử vong được xác nhận là ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, với 255 người được xác nhận thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, theo con số cập nhật mới nhất.

Tại tỉnh Khost, 25 người đã thiệt mạng và 90 người được đưa đến bệnh viện, ông nói.

“Số người chết có thể sẽ tăng lên do một số ngôi làng ở vùng sâu vùng xa trên núi và sẽ mất một thời gian để thu thập thông tin chi tiết”, ông nói.

Các nhà chức trách đã tiến hành một chiến dịch cứu hộ và máy bay trực thăng đang được sử dụng để tiếp cận những người bị thương và tiếp nhận vật tư y tế và thực phẩm, ông nói thêm.

Khoảng 119 triệu người ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ đã cảm thấy dư chấn, EMSC cho biết trên Twitter.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong ở Pakistan.

Thảm họa xảy ra khi Afghanistan đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8, sau khi các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút lui.

Trước sự tiếp quản của Taliban, nhiều chính phủ trên thế giới đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng của Afghanistan và cắt giảm hàng tỷ USD viện trợ phát triển.

Tuy vậy, viện trợ nhân đạo vẫn tiếp tục và các cơ quan quốc tế như Liên hợp quốc vẫn hoạt động trong nước.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết họ hoan nghênh sự giúp đỡ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào.

Lê Vy (theo Reuters)