Ông Trump bị hai lần luận tội, nhưng sự ủng hộ trong Đảng Cộng hòa đối với ông không bị ảnh hưởng. Đài CBS và YouGov trong tháng Hai đã làm một cuộc thăm dò chung, kết quả cho thấy 73% người của Đảng Cộng Hòa cho rằng đứng cùng ông Trump là rất quan trọng hoặc tương đối quan trọng, chỉ có 27% người Đảng Cộng hòa cho rằng đứng cùng ông Trump hay không không quan trọng. Cuộc khảo sát này còn phát hiện, nếu ông Trump thành lập đảng mới, 33% người Đảng Cộng hòa sẽ gia nhập, 37% sẽ cân nhắc gia nhập, chỉ có 30% người nói sẽ không đổi đảng tịch. Wall Street Journal đưa tin, trong một trường hợp riêng tư, ông Trump từng nói về suy nghĩ thành lập đảng mới. Cuộc thăm dò này phát hiện, chỉ có 22% người Đảng Cộng hòa hài lòng với chính quyền ông Biden.

(Ảnh: D. Myles Cullen/ Nhà Trắng)

Một bộ phận người ủng hộ ông Trump bắt đầu hành động, bắt đầu công việc cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới, họ hy vọng mượn sức mạnh của ông Trump để leo lên vũ đài chính trị. Josh Mandel chính là một trong số đó, ông sẽ tranh cử ghế thượng nghị sĩ của tiểu bang Ohio, khẩu hiệu mà ông đưa ra là: Tôi là người ủng hộ ông Trump hàng đầu ở Ohio.

Ông Josh Mandel (Ảnh: Wikipedia)

Josh Mandel từng làm thanh tra tài vụ của Ohio. Năm 2012, ông từng tranh cử thượng nghị sĩ, thách thức thượng nghị sĩ dân chủ Sherrod Brown, nhưng không thành công. Hiện giờ Thượng nghị sĩ Rob Portman tuyên bố nghỉ hưu, ông Josh Mandel tiếp tục tuyên bố tranh cử. Ông nói trong một tuyên bố tranh cử rằng cần phải mượn thanh thế của ông Trump để không ngừng tiến lên. Ông nói, việc luận tội đối với ông Trump chính là nguyên nhân chủ yếu thúc giục ông ra tranh cử. 

Theo kết quả khảo sát, nhà phân tích chính trị tin rằng mặc dù hiện tại Đảng Cộng hòa đang thảo luận hướng đi thời hậu Trump, nhưng trong bầu cử sơ bộ, thì để bản thân mình trở thành người ủng hộ ông Trump vẫn là điều cần thiết. Dù sao, mức độ ủng hộ ông Trump trong nội bộ đảng vẫn rất cao. Điểm này có thể thấy sau cuộc bỏ phiếu luận tội, 7 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu tán thành luận tội đã bị nội bộ đảng tại tiểu bang của mình chỉ trích và trừng phạt. Ngay cả lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (bỏ phiếu phản đối) cũng bị nội bộ đảng chất vấn khi có những lời chỉ trích ông Trump. Đổ lỗi vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1 lên đầu ông Trump, Washington và truyền thông đã hình thành nhận chức chung, nhưng ông Steve Cuckler – Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Hạt Delaware tiểu bang Ohio nói rằng sức mạnh này không thể coi thường trong trong bầu cử sơ bộ.

Hiện tại sóng gió bầu cử đã tạm lắng, trò hề luận tội cũng đã khép lại, ứng cử viên Đảng Cộng hòa khóa chắc chiến lược tuyên chiến vào thành tích chính trị của ông Trump trước thời kỳ dịch bệnh, đặc biệt là thành tích sáng chói về kinh tế và việc làm. Điều này chứng minh chính sách cởi trói giảm thuế của ông Trump là đúng, còn chính sách của ông Biden là hoàn toàn ngược lại. 

Ông Mark Walke – cựu Dân biểu Bắc Carolina muốn tranh cử thượng nghị sĩ tiểu bang Bắc Carolina, ông từng tham gia vào đoàn luật sư của ông Trump, nghi ngờ kết quả kiểm phiếu của tiểu bang Pennsylvania. Khẩu hiệu của ông là ông được ông Trump và ông Pence đánh giá cao trong nhiệm kỳ của mình tại Hạ viện. Ví dụ, ông yêu cầu chính phủ liên bang cần chi tiền nhiều hơn để giúp đỡ trường cao đẳng có lịch sử lâu đời và chủ yếu là sinh viên da đen.

Ông Mark Walker (Ảnh: Twitter @RepMarkWalker)

Ông Scott Elliot – Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Hạt Cabarrus của Bắc Carolina nói rằng bang này vốn là bang màu đỏ (Cộng hòa), nhưng hiện giờ đang dần dần biến thành xanh (Dân chủ), đọ sức trong bầu cử đang ngày càng kịch liệt. Trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, ông Trump chỉ chiến thắng với vài điểm phần trăm, so sánh với cuộc tổng tuyển cử năm 2016, ông Trump dẫn đầu với 20 điểm phần trăm và đánh bại bà Hillary. Ông Scott Elliot tiết lộ, ông Trump vẫn có tỷ lệ ủng hộ rất cao tại Bắc Carolina, nhưng ông cũng thừa nhận rằng tỷ lệ ủng hộ ông Trump không cao trong các cử tri Đảng Dân chủ và cử tri trung lập.

Ông Richard Burr – Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Bắc Carolina sắp nghỉ hưu, ông cũng là thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump. Cũng vì ông bỏ phiếu tán thành luận tội ông Trump nên ông Richard Burr đã bị Đảng Cộng hòa tại Bắc Carolina chính thức lên án. Con dâu của ông Trump là Lara Trump cũng đang cân nhắc tham gia tranh cử thượng nghị sĩ tại tiểu bang này. Trả lời phỏng vấn của truyền thông, ông Lindsey Graham – Thượng nghị sĩ tại tiểu bang Nam Carolina tiết lộ, nếu Lara Trump tranh cử thì 80 – 90% cô sẽ được Đảng Cộng hòa đề cử, và bản thân ông cũng sẽ ủng hộ Lara. Dùng lời của ông Lindsey Graham mà nói, thì đó mới là ứng cử viên đại biểu cho tương lai của Đảng Cộng hòa. 

Lara Trump (Ảnh: Matt Johnson/ Flickr)

Bà Amanda Chase, thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia tuyên bố sẽ tranh cử Thống đốc Virginia, bà cho biết bản thân sẽ theo sát ông Trump. 

Bà Amanda Chase (Ảnh: VCU Capital News Service/ Flickr)

Cựu phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders tranh cử thống đốc bang Arkansas và đã được sự ủng hộ của ông Trump. Không ít người của Đảng Cộng hòa nhân cơ hội sức mạnh vượt qua lần luận tội thứ 2 của ông Trump để tranh cử chức vị trong chính quyền liên bang và chính quyền địa phương. Pennsylvania sẽ tiếp tục trở thành nơi cạnh tranh của các nhà chiến lược, bởi vì Thượng nghị sĩ Pat Toomey tại tiểu bang này đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử nữa. 

Sarah Sanders (Ảnh: Gage Skidmore/ Flickr)

Tuy nhiên người Đảng Dân chủ lại không nhìn nhận như thế, họ tin rằng mấy bang dao động sẽ không có vấn đề, giống như Wisconsin, Pennsylvania, nói không chừng sẽ tiếp tục nuốt chửng địa bàn của Đảng Cộng hòa giống như Bắc Carolina. Họ tin rằng ngoài những người ủng hộ ông Trump ra, Đảng Cộng hòa khó có thể mở rộng phạm vi ủng hộ, nhất là các khu ngoại ô có dân số ngày càng đông. Dù vậy, khi ông Biden vừa mới lên nắm quyền đã bắt đầu tả khuynh, lời cảnh báo của ông Trump trong lúc tranh cử rằng Đảng Dân chủ đang chuyển hướng tả đã thành sự thật. Điều này sẽ khiến tập trung sức mạnh chính của Đảng Cộng hòa, còn chính quyền cựu Tổng thống Trump vẫn luôn rõ ràng trong việc chống tả khuynh, chống Cộng, chống Chủ nghĩa xã hội. Tin chắc rằng ứng cử viên Đảng Cộng hòa hoặc nhiều hoặc ít đều sẽ nói bản thân mình là người ủng hộ ông Trump, ít nhất là trong cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng là như vậy.

Lại nói một chút về Dự án Lincoln. Đây là một tổ chức hành động chính trị, “Ủy ban Hành động Chính trị” (Political Action Committee). Tháng 12 năm 2019, George Conway, Steve Schmidt, John Weaver và Rick Wilson đã xuất bản một bài báo có chữ ký trên New York Times, thông báo về việc thành lập Dự án Lincoln, còn có bốn người sáng lập khác là Jennifer Horn, Ron Steslow, Reed Galen và Mike Madrid. Những người này đều là những những nhân vật có thâm niên trong Đảng Cộng hòa, những nhân vật kỳ cựu thuộc phe kiến chế của Đảng Cộng hòa phản đối ông Trump. Mục đích của Dự án Lincoln là ngăn ông Trump tái đắc cử và ngăn cản chiến thắng của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở những khu vực mà cuộc bầu cử đang trong tình trạng giằng co, đồng thời gọi vốn và đăng các quảng cáo chống ông Trump. Theo dữ liệu từ OpenSecrets.org, trong năm 2019 và 2020, dự án Lincoln đã huy động được hơn 87 triệu đô la Mỹ (87.404.908 đô la) và chi gần 82 triệu đô la Mỹ (81.956.298 đô la). 

Ngày 30/1, New York Times đưa tin rằng 21 nam thanh niên đã làm chứng, ông John Weaver, một trong những người sáng lập Dự án Lincoln, đã gửi cho họ tin nhắn văn bản quấy rối tình dục. Sau đó, nhiều truyền thông đưa tin, đặt câu hỏi rằng những người sáng lập khác biết về điều đó khi nào và tại sao lại che giấu. Và tiếp theo đó là từng người từng người sáng lập rút khỏi dự án.

Ông John Weaver, một trong những người sáng lập Dự án Lincoln (Ảnh: Chụp màn hình C-SPAN)

Người sáng lập nữ duy nhất, bà Jennifer Horn, cũng tuyên bố rút lui và nói rằng mình sẽ không bao giờ dung thứ cho hành vi như vậy. Nhưng hội đồng quản trị của Dự án Lincoln nhanh chóng phản bác lại rằng: Ngay trước khi từ chức, Horn còn yêu cầu trả cho bà phí tham gia là 250.000 USD và phí tư vấn hàng tháng là 40.000 USD. Trong lễ Giáng sinh năm ngoái, bà Horn còn yêu cầu có một ghế trong hội đồng quản trị, một chương trình truyền hình, một chương trình radio và còn cần thuê cho bà một nhân viên. Đây không phải là gây quỹ vì để kiếm lời riêng ư? Tất cả tiền gom được từ các quỹ của các tổ chức hoạt động chính trị nên được sử dụng cho các chiến dịch bầu cử mới đúng.

Dự án Lincoln hiện đang bị tan đàn xẻ nghé. Điều tôi muốn nhấn mạnh không phải là bê bối của chính Dự án Lincoln mà tôi muốn nhấn mạnh vai trò của truyền thông chủ lưu (truyền thông lớn thiên tả). Nguồn vốn cho dự án Lincoln không rõ hướng đi. Thông tin về việc người sáng lập quấy rối tình dục đã có từ năm ngoái. Tại sao các kênh truyền thông lớn thiên tả không tìm hiểu và đưa tin về nó? Mà lại chờ cho đến sau khi ông Biden nhậm chức thì mới bắt đầu đào sâu mặt tối vào mặt tối đó? Nó chỉ mới bắt đầu [được truyền thông báo cáo] vào tháng trước? Điều này chẳng phải giống hệt như việc im lặng không đưa tin về ổ đĩa cứng của Hunter Biden sao? 

Mặc dù với sự phổ biến của Internet, các phương tiện truyền thông thay thế lần lượt xuất hiện, nhưng hầu hết người Mỹ vẫn tiếp thu thông tin thông qua cái gọi là truyền thông chủ lưu (truyền thông lớn thiên tả), chưa kể đến việc các công ty công nghệ cao đã bắt đầu đàn áp tiếng nói của các kênh truyền thông thay thế. Có bao nhiêu tin tức vẫn bị các kênh truyền thông ém đi mà không báo cáo?

Cái gì là mối đe dọa lớn nhất đến nền dân chủ Mỹ? Chính là truyền thông lớn thiên tả.

Đông Phương, Vision Times, Video

Xem thêm: