Ông Biden đã cho cơ quan tình báo Mỹ 3 tháng để đưa ra báo cáo đánh giá về nguồn gốc của dịch bệnh. Thời hạn đã hết và báo cáo đã được giao cho Nhà Trắng. Bởi đây là báo cáo mật nên sẽ không được công bố toàn bộ.

Bài viết được chuyển thể từ video của Kênh YouTube Đông Phương.

(Nguồn: Đông Phương)

Theo những gì được tiết lộ, kết luận của báo cáo này cũng không có gì đáng ngạc nhiên. 18 cơ quan tình báo của Mỹ không thể đạt được sự nhất trí trong việc truy tìm nguồn gốc của dịch bệnh, cũng như không xác định được virus đến từ tự nhiên hay được biến đổi và đột biến nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hoàn toàn không hợp tác với cuộc điều tra.

Tuy nhiên, các cơ quan tình báo lại có thể đạt được sự đồng thuận, rằng ĐCSTQ đã che giấu sự thật trong giai đoạn đầu của đại dịch. Các cơ quan tình báo cũng có thể đưa ra kết luận về điều này. ĐCSTQ tự biết virus đến từ đâu.

Các cơ quan tình báo cũng có thể đưa ra kết luận này, đó là ĐCSTQ nhất quyết che đậy nguồn gốc của dịch bệnh đến cùng. Bắc Kinh vừa phủ nhận thông tin tình báo của Mỹ là vô căn cứ, vừa tuyên truyền rằng virus này được nhập khẩu từ nước ngoài. Đồng thời họ còn chỉ đích danh rằng virus do quân đội Mỹ cố tình mang sang Trung Quốc. Ví dụ như virus được nghiên cứu, phát triển trong Doanh trại Dechuk tại bang Maryland và được phát tán bởi các binh sĩ Mỹ tại Đại hội Thể thao Quân sự ở Vũ Hán.

ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về đại dịch đang càn quét khắp thế giới. Hiện đang truy tìm nguồn gốc của đại dịch, xem rốt cuộc nó được tổng hợp nhân tạo trong phòng thí nghiệm hay sinh ra trong tự nhiên. Dường như khả năng tổng hợp trong phòng thí nghiệm đã bị loại trừ, vậy ĐCSTQ sẽ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào?

Không phải vậy, trách nhiệm của ĐCSTQ là che giấu dịch bệnh. ĐCSTQ đã phá hủy mẫu virus và các bằng chứng khác. Cho đến nay, họ vẫn không nói sự thật và từ chối cung cấp dữ liệu gốc. Điều này vi phạm các Quy định Y tế Quốc tế được ký năm 2005, rằng sau khi dịch bệnh phát sinh, trong vòng 24 giờ phải thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngay cả khi có bằng chứng kết luận rằng virus sinh ra trong tự nhiên và không liên quan gì đến quá trình tổng hợp nhân tạo, thì ĐCSTQ cũng không thể chối bỏ trách nhiệm. Bởi họ đã thực hiện các biện pháp che giấu dịch bệnh và gây ra một thảm họa trên toàn thế giới.

Việc điều tra nguồn gốc virus của cơ quan tình báo Hoa Kỳ không có bất kỳ kết quả nào. Tất nhiên sẽ không có kết quả. Bởi ĐCSTQ hoàn toàn không hợp tác với cuộc điều tra, thậm chí còn cản trở cuộc điều tra thì làm sao có thể có được kết quả điều tra? Vậy cần làm thế nào?

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã viết rằng nên bắt đầu với hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Tức là kiện ĐCSTQ tại Hoa Kỳ, lúc này tòa án sẽ hạ lệnh yêu cầu ĐCSTQ cung cấp bằng chứng. Nếu ĐCSTQ phớt lờ, phán quyết của toà án chắc chắn sẽ gây bất lợi cho ĐCSTQ.

Ở Mỹ có vô số nguyên đơn như vậy, người nhà của họ chết, doanh nghiệp của họ kinh doanh thua lỗ vì dịch bệnh… Trên thực tế đã có người đệ những đơn kiện như vậy. Có thể bạn sẽ nói rằng luật pháp Hoa Kỳ không thể kiểm soát ĐCSTQ. Kiện ĐCSTQ thì có ích gì, chẳng khác nào con kiến mà kiện củ khoai? Đúng vậy, Hoa Kỳ có luật miễn trừ chủ quyền nước ngoài. Hiện ít nhất 8 vụ kiện như vậy đã bị các thẩm phán bác bỏ vì luật miễn trừ chủ quyền nước ngoài.

Tuy nhiên, Luật miễn trừ chủ quyền của nước ngoài không phải là Hiến pháp Hoa Kỳ. Quốc hội vẫn có quyền thay đổi và mở ra các trường hợp ngoại lệ. Trong quá khứ, Quốc hội cũng từng làm như vậy.

Ví dụ, các quốc gia và chính phủ che giấu dịch bệnh trong khu vực và gây ra dịch bệnh toàn cầu, sẽ không đủ điều kiện được áp dụng luật miễn trừ chủ quyền của nước ngoài. Các tổ chức quốc tế và tổ chức tư nhân giúp ĐCSTQ che đậy dịch bệnh cũng không đủ điều kiện được áp dụng luật này. Trong đó bao gồm các công ty đa quốc gia phương Tây, công ty quan hệ công chúng, văn phòng luật sư và các tổ chức tư vấn.

Năm 2016, Quốc hội Hoa Kỳ đã lập pháp quy định rằng các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, sẽ không được bảo vệ từ luật miễn trừ chủ quyền nước ngoài. Ngày nay, Quốc hội Hoa Kỳ cũng có thể lập pháp và ĐCSTQ, kẻ che giấu dịch bệnh, cũng có thể phải chịu trách nhiệm trước các tòa án Hoa Kỳ. Như vậy, các thẩm phán sẽ không thể bác bỏ đơn khiếu nại vì lý do luật miễn trừ chủ quyền của nước ngoài.

Một trong những lý do chính khiến hệ thống tư pháp Hoa Kỳ có danh tiếng tốt trên thế giới là khi đưa ra tuyên bố, hai bên nguyên đơn và bị đơn đều có cơ hội và quyền lực như nhau. Chẳng phải ĐCSTQ đã cáo buộc rằng virus bắt nguồn từ các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và lây lan sang Trung Quốc thông qua các vận động viên là quân nhân của Hoa Kỳ sao? Vậy thì ĐCSTQ cũng nên đưa ra bằng chứng trước tòa. Mọi người cùng trình bày sự việc, cùng tranh biện, và cuối cùng để thẩm phán đưa ra phán quyết cuối cùng.

Có thể bạn sẽ nói rằng có kiện ĐCSTQ thì sao, dẫu thẩm phán thụ lý vụ án thì sao? ĐCSTQ cứ phớt lờ, thì cũng chẳng thể làm gì được họ. Đúng vậy, nếu thực sự có một vụ kiện như vậy, thì ĐCSTQ đến chín phần mười sẽ phớt lờ nó. Nhưng nếu bị đơn của bạn phớt lờ, điều đó cũng không có nghĩa là vụ kiện sẽ không thể tiếp tục. Thẩm phán có thể đưa ra phán quyết và phản bác mà không cần có mặt bị đơn. Hiển nhiên là phán quyết này sẽ bất lợi cho ĐCSTQ.

Nguyên đơn cũng không phải những kẻ ngốc nghếch. Họ sẽ không trực tiếp đòi tiền bồi thường từ chế độ ĐCSTQ, mà sẽ đòi tiền bồi thường từ các doanh nghiệp do ĐCSTQ điều hành. Các doanh nghiệp này phân bố trên toàn thế giới.

Luật pháp Mỹ quy định rằng doanh nghiệp không phải chịu trách nhiệm về trách nhiệm và các món nợ của cổ đông. Điều này không sai. Tuy nhiên nếu cổ đông này có quyền quản lý và trực tiếp quản lý doanh nghiệp, thì doanh nghiệp đó phải chịu trách nhiệm của cổ đông. Không khó để chứng minh rằng ĐCSTQ đang kiểm soát và can thiệp trực tiếp vào các doanh nghiệp do đảng điều hành, phải vậy không?

Ngoại giao là một phần mở rộng của công việc nội bộ, và mọi thứ đều là chính trị. Mặc dù Chính phủ Hoa Kỳ và phe đối lập rất phân minh rạch ròi, nhưng họ lại nhất trí một cách đáng ngạc nhiên trong cuộc chiến chống lại ĐCSTQ.

Hiện chính quyền Biden đã trở tay không kịp khi rút quân khỏi Afghanistan, khiến uy tín của nước này giảm sút trầm trọng. Rất có thể Hoa Kỳ sẽ phải tìm một mục tiêu khác, nhằm đánh lạc hướng chú ý của người dân Mỹ. Hiện báo cáo của cơ quan tình báo Hoa Kỳ vừa được đưa ra, không chừng chúng lại được sử dụng cho mục đích này?

Đông Phương, Vision Times
(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.)

Xem thêm: