Cuối tuần trước và cuối tuần này, Mỹ đã phải hứng chịu thời tiết giá lạnh, khu vực Trung Tây nước Mỹ có nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ F, ngay cả Houston thuộc tiểu bang Texas, nơi luôn ấm áp cũng chỉ có mấy chục độ F. Texas là nơi sản xuất dầu mỏ và khí tự nhiên, hiện tại đang xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng, nhu cầu tiêu thụ điện quá lớn và việc phát điện không đáp ứng kịp. 

Texas lạnh đến đóng băng (Ảnh: Cathleen Wake Gorbatenko /Shutterstock/)

Vì sao phát điện không đáp ứng kịp? Một nguyên nhân chủ yếu đó là ngày càng phụ thuộc vào năng lượng tái tạo, điện gió, năng lượng lượng mặt trời, cũng chính là cái gọi là nguồn năng lượng xanh. Thứ Sáu tuần trước, ông DeAnn Walter – Chủ tịch Ủy ban Vấn đề cộng đồng Texas cho biết tua bin gió đã bị đóng băng, không phát điện được. 

Điện than và điện hạt nhân là nguồn điện đáng dựa dẫm nhất, nhưng do trước đây luôn thúc đẩy nguồn năng lượng xanh, chính quyền đã mạnh tay trợ cấp cho phát điện bằng sức gió, rồi cộng thêm giá thành khí tự nhiên thấp, nguồn điện từ than đá và năng lượng hạt nhân không thu được lãi, lại thêm tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt, nên đã khiến cho tỷ lệ điện than sụt giảm nhanh chóng. Mười năm trước, lượng phát điện than ở Texas giảm một nửa, hiện giờ chỉ chiếm 18% tổng lượng phát điện của tiểu bang. Ngược lại, phát điện gió đã tăng gấp 3 lần trong 10 năm qua. Đến trước khi bang Texas mất điện, lượng điện gió chiếm 42% tổng lượng phát điện.

Tweet: Trở lại phương pháp cổ xưa khi không có điện.

Một nửa số cư dân ở Texas dựa vào máy bơm nhiệt điện để sưởi ấm, đây cũng là một phương pháp sưởi ấm được cánh tả tích cực khuyến khích. Nhưng nhược điểm của máy bơm nhiệt điện là sử dụng nhiều năng lượng trong thời tiết lạnh. Do đó, khi Texas gặp phải đợt không khí lạnh hiếm hoi, các tua-bin gió không thể hoạt động, nguồn cung giảm, lượng điện tiêu thụ của các máy bơm nhiệt điện tăng mạnh. Nguồn cung không đủ cầu nên chỉ có thể ngừng cấp điện trên diện tích rộng.

Mặc dù đã có sản xuất điện bằng khí đốt tự nhiên, nhưng thời tiết lạnh giá đã làm tăng nhu cầu khí đốt tự nhiên trên cả nước, và do nhu cầu năng lượng giảm trong thời kỳ dịch bệnh, một phần ba số mỏ khai thác khí đốt tự nhiên đã ngừng làm việc. Đơn giá khí đốt tự nhiên ở miền trung nước Mỹ cách đây mấy tuần mới chỉ 3 đô la, nhưng đã đột ngột tăng lên 600 đô la. Ở khu vực Trung Tây, giá khí đốt tự nhiên cũng tăng, nhưng không đến mức vô lý như miền Trung, vì miền Trung có tỷ trọng nhà máy điện hạt nhân và than cao hơn. Illinois và Michigan cũng có trữ lượng khí đốt tự nhiên nhiều hơn Texas.

Texas hôm 17/2/2021 (Ảnh: Marouanesitti /Shutterstock/)
Người dân Texas xếp hàng chờ lấy nước (Ảnh: cắt từ video trên Twitter)

Embed from Getty Images

Vào ngày 18 /2/2021, sau một trận bão tuyết, thực phẩm và nước tại một siêu thị đã hết sạch. (Ảnh: Getty Image)

Embed from Getty Images

Ông Michael Kirkland, 57 tuổi đang nghỉ ngơi trên ghế sofa trong cửa hàng Gallery Furniture. Thời tiết mùa đông khắc nghiệt gây mất điện kéo dài ở Texas, cửa hàng nội thất ở Houston này đã mở cửa để mang lại hơi ấm cho người dân. (Ảnh: Getty Image)

Embed from Getty Images

Vào ngày 19/2/2021, các tình nguyện viên phân phát nước đóng chai cho mọi người tại Sân vận động Delmar ở Houston, Texas. (Ảnh: Getty Image)

Embed from Getty Images

Ngày 19/2/2021, bà Marie Maybou đến từ Austin, Texas, đang làm tan chảy tuyết trên bếp và dùng nước đó để xả bồn cầu. (Ảnh: Getty Image)

Châu Âu và Châu Á cũng đã tăng nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, tức là nhập khẩu than, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ. Tháng 12 năm ngoái, xuất khẩu khí đốt hóa lỏng của Mỹ đã tăng 1/4. Giá khí đốt tự nhiên ở Bắc Á đã tăng gấp ba lần, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng gấp đôi.

Ngay cả Đức, quốc gia luôn đi đầu trong lĩnh vực năng lượng xanh cũng không ngoại lệ. Đài Phát thanh Cộng đồng của Đức đưa tin, việc sản xuất điện xanh đang gặp khó khăn trong mùa đông. Hầu hết sản lượng điện hiện nay là từ than đá, các nhà máy điện truyền thống hiện đang hoạt động toàn lực. 

Ở California, phe cánh tả đã bãi bỏ việc sản xuất điện than từ lâu, nhưng nhiệt độ cao vào mùa hè năm ngoái, năng lượng gió và điện mặt trời không đủ, không còn cách nào nữa, chính quyền California một mặt tiến hành cắt điện luân phiên, một mặt thì mua điện từ tiểu bang Utah và các nhà máy điện than. Giờ đây, chính quyền ông Biden cũng đang đe dọa chấm dứt sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch truyền thống, nói rằng nó là để ngăn chặn biến đổi khí hậu. Khi đó bạn có thể làm gì nếu trời lạnh hoặc nóng?

Đông Phương, Vision Times

Xem thêm: