Gần đây tại nhà thờ Hồi giáo City Mosque thành phố Kota Kinabalu thuộc Malaysia xảy ra sự kiện hai nữ du khách Trung Quốc ăn mặc hở hang nhảy múa điên cuồng và ghi hình ở ngay bức tường rào trước nhà thờ Hồi giáo, vụ việc làm người dân địa phương tức giận, hai nữ du khách này sau khi bị xử phạt đã bị trục xuất trở về Trung Quốc Đại lục.

người Trung Quốc
Hình ảnh hai nữ du khách Trung Quốc ăn mặc hở hang nhảy múa điên cuồng tại bức tường rào trước nhà thờ Hồi giáo City Mosque tại thành phố Kota Kinabalu thuộc Malaysia (Ảnh chụp từ màn hình video)

Theo truyền thông của Malaysia đưa tin ngày 28/6, vào ngày 23/6 có hai nữ du khách ăn mặc hở hang nhảy múa khêu gợi điên cuồng và ghi hình tại khu bức tường rào của nhà thờ Hồi giáo City Mosque, thuộc thành phố  Kota Kinabalu ở Malaysia, khiến người dân địa phương giận dữ.

Sau khi cảnh sát Kota Kinabalu nhận được tin báo vào ngày 24, họ ngay lập tức điều tra hai người phụ nữ này, vào ngày 28 cảnh sát đã bắt giữ hai người phụ nữ tại một khách sạn địa phương. Tại tòa, hai người phụ nữ đã không e ngại thú nhận hành vi của họ gây cảnh hỗn loạn xung quanh, nhưng yêu cầu được xử khoan hồng, vì họ không biết họ đã làm gì sai trái, họ chỉ nhất thời nổi hứng vui vẻ chứ không có ý định xúc phạm đến nhà thờ Hồi giáo.

Christina Liew, Thứ trưởng thứ nhất bang Sabah kiêm Bộ trưởng Bộ Du lịch, Văn hóa và Môi trường Malaysia cho biết, hành vi mà hai du khách nữ nghĩ rằng chỉ “vui vẻ” này là không tôn trọng địa điểm tôn giáo và bang Sabah, quyết định phạt tiền cảnh cáo, nhưng không áp dụng hành động pháp lý đối với họ.

Theo cảnh sát Malaysia, hai nữ du khách nữ 25 tuổi và 37 tuổi này sau khi trả tiền phạt 25 ringgit, đã được đưa đến sân bay quốc tế Sabah để hồi hương về Trung Quốc Đại lục. Nhà thờ Hồi giáo cũng phải tạm thời đóng cửa đón du khách.

Thực tế, sự kiện nữ du khách Trung Quốc vì ăn mặc hở hang bị buộc hồi hương không phải chuyện hiếm thấy.

Trước đó, trạm cảnh sát tiếp nhận hồi hương thuộc cơ quan xuất nhập cảnh Bắc Kinh đã tiếp nhận hồi hương một phụ nữ họ Vương (Wang) từ một quốc gia ở vùng Đông Nam Á, nguyên nhân vì phụ nữ này ăn mặc quá lộ liễu cơ thể, mặc dù ở trên máy bay cô này có quấn một khăn lông, nhưng trong khu nhà ga cô vẫn bị lạnh và run rẩy.

Những nguồn tin cho biết cô Wang là một sinh viên Đại học Bắc Kinh, sắp tốt nghiệp, muốn tận dụng thời gian nhàn rỗi trước khi tốt nghiệp để đi du lịch tại một quốc gia ở Đông Nam Á, nhưng không ngờ thời điểm nhập cảnh vì ăn mặc hở hang, mục đích thì không rõ ràng, đã bị từ chối nhập cảnh và buộc hồi hương.

Cô Wang cho biết bản thân cô luôn mặc gợi cảm, không quan tâm mấy đến soi mói của người khác. Nhưng cô không ngờ chuyện này lại ảnh hưởng đến việc cô xuất cảnh.

Cảnh sát nhắc nhở cô rằng phong tục của đất nước cô đến khá bảo thủ, một số cách ăn mặc không phù hợp sẽ phải hạn chế vì có thể dễ dàng gây phiền phức không cần thiết cho chính họ.

Trong năm 2015, Chính quyền bang Terengganu của Malaysia đã công bố một hướng dẫn ăn mặc cho khách du lịch để nhắc nhở khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nữ, những loại quần áo nào không nên dùng ở khu vực của họ.

Mohd Jidin Shafee, chủ tịch Ủy ban Du lịch và Văn hóa của bang Terengganu cho biết, chính quyền bang mong các du khách nữ Hồi giáo ăn mặc phù hợp tuân theo đạo đức Hồi giáo. Mặc dù du khách không theo đạo Hồi không bị những quy định này chế ước, nhưng chính quyền bang vẫn hy vọng họ không ăn mặc quá hở hang ở những nơi công cộng vì sự tôn trọng phong tục của địa phương.

Ông cho biết chính quyền bang sẽ gửi hướng dẫn này cho các cơ quan du lịch ở Malaysia, đồng thời cũng sẽ gửi cho các cơ quan du lịch ở các nước láng giềng như Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Video quay lại cảnh 2 nữ du khách nhảy múa:

Huệ Anh

Xem thêm: