Tại Mỹ, giá trung bình cho một gallon xăng thông thường đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền, dựa trên dữ liệu được công bố vào cuối tuần này.

Khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021, giá trung bình cho một gallon xăng loại thường ở mức 2,39 USD. Nhưng kể từ ngày 5/6, giá đã tăng lên khoảng 4,85 USD/gallon, theo AAA.

Embed from Getty Images

Không có tiểu bang bang nào mà mức giá xăng trung bình dưới 4 USD/gallon. California dẫn đầu với 6,32 USD/gallon, tiếp theo là Hawaii và Nevada ở mức 5,47 USD.

Ông Patrick De Haan, nhà phân tích của GasBuddy nhìn nhận, nhu cầu về xăng đang giảm. Ông viết trên Twitter: “Theo dữ liệu của GasBuddy, nhu cầu xăng hàng tuần của Mỹ giảm 2,3% so với tuần trước và thấp hơn 1,5% so với mức trung bình của 4 tuần liên tiếp.”

“Chỉ một tuần trước, người Mỹ chi trả tiền xăng nhiều hơn tới 94 triệu đô la so với lúc này. Chúng ta đang chi khoảng 1,82 tỷ đô la cho xăng mỗi ~ 24 giờ.”

Phía Đảng Cộng hòa cho rằng, giá xăng tăng có liên quan trực tiếp đến các chính sách của chính quyền Biden và Đảng Dân chủ.

“Cuộc chiến của ông Joe Biden đối với năng lượng của Mỹ đã buộc các gia đình trên khắp đất nước phải dốc cạn ví để đổ đầy bình xăng,” Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel nói với Fox News hôm 5/6. “Thật không may, ông Biden đang [khiến giá xăng] tăng gấp đôi theo chương trình nghị sự thảm hại của mình, bởi ông ấy không phải là người phải trả giá, mà chỉ có người dân Mỹ phải chịu.”

Trong một cuộc họp báo vào cuối tuần trước, TT Biden nói với các phóng viên, người Mỹ không thực sự quan tâm đến lý do tại sao giá xăng lại tăng, và họ chỉ muốn chúng giảm xuống.

Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng phản bác điều đó, khẳng định chính phủ liên bang không phải chịu trách nhiệm cho mức giá tăng cao hơn. Trong những tháng gần đây, ông Biden và các quan chức chính quyền khác đã đổ lỗi cho chiến tranh Nga-Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) gây ra tình trạng giá xăng tăng.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của ABC News ngày 5/6, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg đã lặp lại luận điệu này: “Chúng ta biết rằng giá xăng không được ấn định trong Phòng Bầu dục. Khi một công ty dầu mỏ mỗi giờ đồng hồ quyết định tính phí bao nhiêu cho một gallon xăng, họ sẽ không gọi cho chính phủ để hỏi xem họ nên làm gì. Họ tiến hành dựa trên mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của họ.”

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuần trước cũng tuyên bố, các chính sách của TT Biden đã “giúp nền kinh tế đứng vững trở lại”, trong khi lại đổ lỗi cho sự tăng giá đột biến là do ông Putin.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham lại nhận định với Fox Business, các chính sách của chính quyền Biden được thiết kế để tăng giá khí đốt. Ông trích dẫn một tuyên bố gần đây của ông Biden, trong đó nêu rõ rằng việc tăng giá là “một phần của quá trình chuyển đổi” sang xe điện.

“Từ tuyên bố của ông Biden, tôi nghĩ ông ấy đang nói với người dân Mỹ rằng chính quyền đang cố tình làm điều này, và rằng giai đoạn chuyển tiếp đang được áp đặt bởi các chính sách từ chính quyền Biden,” TNS Graham cho hay.

Ông kết luận: “Đây là một nỗ lực của chính quyền Biden nhằm phá hủy hoạt động sản xuất nhiên liệu hóa thạch ở Hoa Kỳ, loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và các bạn đang được trải nghiệm quá trình này. Đây là một hành động vô trách nhiệm – đóng cửa sản xuất dầu và khí đốt ở Mỹ, khiến chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào dầu và khí đốt từ các tác nhân xấu, và điều đó đang phá hủy nền kinh tế Mỹ.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)