Bác sĩ Deborah Birx, thành viên Lực lượng Đặc nhiệm ứng phó virus corona của chính quyền Trump, hôm thứ Ba (31/3) nói rằng các chuyên gia y tế đã không hiểu được tính nghiêm trọng của virus corona bởi vì Trung Quốc cung cấp dữ liệu dịch bệnh không đầy đủ.

Embed from Getty Images

Tôi nghĩ cộng đồng y tế đã diễn giải dữ liệu của Trung Quốc là dịch bệnh này nghiêm trọng, nhưng ở mức độ nhỏ hơn bất cứ ai có thể hình dung”, bà Birx nói. “Bởi vì tôi nghĩ có lẽ chúng ta đã bỏ qua một số dữ liệu đáng kể”.

Bà Birx nói về mối tương quan giữa các chuyên gia với dữ liệu bệnh dịch trong buổi họp báo thường nhật của  Lực lượng Đặc nhiệm ứng phó virus corona vào tối thứ Ba 31/3 (giờ Mỹ).

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm này đã thẳng thắn thừa nhận rằng khi bà thấy dữ liệu ban đầu mà Trung Quốc báo cáo chỉ có 50.000 ca nhiễm virus trong tổng số 20 triệu dân Vũ Hán và 80 triệu dân cả tỉnh Hồ Bắc, bà đã cảm thấy rằng mối đe dọa của loại virus này chỉ tương tự như dịch SARS năm 2003 với 8.098 ca nhiễm và 774 ca tử vong trên toàn cầu.

Khi dịch virus corona càn quét các quốc gia như Ý, Tây Ban Nha và Hàn Quốc, thì các chuyên gia y tế mới có dữ liệu đầy đủ hơn nhiều và từ đó giúp họ vẽ ra được các mô hình dự báo đáng báo động hơn về loại virus chết người này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo hôm 31/3 đã nói: “Chúng ta hãy xem liệu chúng ta có thể làm tốt hơn thế không”. Ông Trump đề cập tới các mô hình khoa học dự đoán rằng số ca tử vong do virus corona tại Mỹ có thể trong khoảng từ 100.000 đến 240.000 người.

>>TT Trump: Người Mỹ cần chuẩn bị cho “2 tuần đau đớn”

Ông Trump lưu ý rằng virus corona cũng có tính lây lan nhiều hơn những gì mọi người đánh giá trước đây.

Tôi nghĩ một điều mà không ai thực sự biết về loại virus này là nó có khả năng lây lan thế nào. Nó rất dễ lây lan và không ai biết điều đó”, ông Trump nói.

Như Ngọc