Cảnh sát thành phố Hamburg, Đức hôm thứ Bảy (29/7) cho biết người đàn ông dùng dao đâm chết 1 người và làm 6 người khác bị thương tại một siêu thì là một tín đồ đạo Hồi.

Ông Andy Grote, phụ trách vấn đề nội vụ của thành phố Hamburg, cho biết: “Anh ta [kẻ tấn công] đã được xác nhận là một người Hồi giáo, nhưng không phải là chiến binh thánh chiến”. Ông Grote cũng lưu ý thêm rằng kẻ tấn công cũng đang có cá vấn đề “tâm lý”.

Các nhà điều tra pháp y tìm kiếm bằng chứng tại siêu thị nơi vụ tấn công diễn ra vào 28/7. (Ảnh: Getty)

BBC, dẫn lời ông Andy Grote  vào hôm thứ Bảy (29/7) xác nhận kẻ gây án là Ahmad A, 26 tuổi, là một người gốc Palestine di cư đến Đức từ UAE và đã được đăng ký vào cơ sở dữ liệu Hồi giáo.

Giới chức Hamburg cho biết Ahmad A đến Đức vào năm 2015 nhưng chưa bị trục xuất mặc dù anh ta không có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Người đàn ông đến từ UAE này cũng bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Cảnh sách cho rằng Ahmad A đã thực hiện vụ tấn công này một mình và đã nhanh chóng bị người dân vây bắt.

BBC cho biết cảnh sát đã tiến hành lục soát nơi ẩn náu của kẻ tấn công nhưng họ chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Ahmad A có kẻ đồng lõa hoặc là thành viên của một tổ chức khủng bố. Nhà chức trách cũng chưa rõ động cơ giết người của Ahmad A là gì.

Vụ tấn công xảy ra ở vùng Barmbek, nằm ở phía bắc thành phố Hamburg, trong một chi nhánh của Edeka – một chuỗi siêu thị lớn nhất nước Đức.

Cảnh sát nói rằng kẻ tấn công tiến vào siêu thị và lấy một con dao nhà bếp dài khoảng 20cm trên kệ hàng hóa và bắt đầu hành hung những người xung quanh.

Phát ngôn viên cảnh sát Kathrin Hennings cho biết: “Anh ta đã xé bao bì đựng con dao và sau đó đột ngột tấn công một người đàn ông 50 tuổi ở bên cạnh làm người này trọng thương và sau đó đã tử vong”. Cảnh sát cũng cho biết thêm rằng kẻ gây án sau đó đã làm bị thương hai người đàn ông khác trước khi tìm cách chạy trốn khỏi hiện trường.

Đoạn băng ghi lại hiện trường qua hệ thống camera giám sát trong siêu thị cho thấy có 3 nam khách hàng đã đuổi theo kẻ tấn công và dùng ghế làm các vật chắn để chặn nghi phạm.

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường nói với BBC rằng nhiều người trong siêu thị đã hét lớn bằng tiếng Ả-rập yêu cầu kẻ tấn công bỏ dao xuống.

Giới chức Hamburg xác nhận ngoài 1 người đàn ông tử vong, có thêm một phụ nữ 50 tuổi và 4 đàn ông từ 19 đến 64 tuổi cũng đã bị đâm, cùng một người đàn ông 35 tuổi khác bị thương trong khi cố gắng rượt đuổi nghi phạm.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ “sự cảm thông sâu sắc nhất” với những thân của nạn nhân bị giết, bị thương và ca ngợi sự can đảm của công chúng và lực lượng chức năng.

Tôi cảm ơn cảnh sát vì sự nỗ lực của họ và tất cả những thường dân đã dũng cảm đứng lên chống lại kẻ tấn công”. Bà Merkel nói vậy và thêm rằng sự việc này “sẽ phải được điều tra đầy đủ”.

Trong vòng hai năm qua, nước Đức đã liên tục hứng chịu hàng loạt các vụ tấn công từ các phần tử quá khích.

Vào tháng 12/2016, an ninh đã được thắt chặt sau khi môt người đàn ông lái xe tải cố tình lao vào một phiên chợ Giáng sinh đông đúc ở trung tâm Thủ đô Berlin.

Trước đó, và tháng 7/2016, một thiếu niên người Đức gốc Iran đã tiến hành vụ xả súng làm 9 người chết tại thành phố Munich, sau đó phần tử cực đoan này đã bắn vào đầu tự sát.

Cũng trong tháng đó, một thiếu niên tị nạn người Afghanistan đã dùng một cái rùi và một con dao làm bị thương 4 người trên một chuyến xe lửa ở thành phố Wuerzburg, miền nam nước Đức. Thiếu niên này sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

Chính sách mở rộng biên giới với di dân của bà Merkel thường bị chỉ trích là phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công vô tội vạ nhắm vào thường dân ở đây. Thời gian gần đây trước khi cuộc bầu cử diễn ra, bà Merkel đã có nhiều phát biểu cứng rắn hơn về vấn đề này như tăng cường hồi hương di dân và cấm đeo mạng che mặt Hồi giáo, những động thái mà các nhà phân tích cho rằng nhằm củng cố lá phiếu trong khi uy tín của bà giảm sút.

Yên Sơn

Xem thêm: