Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bác bỏ lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ và khí đốt của Nga với lý do năng lượng nhập khẩu từ Nga là “cần thiết” đối với Đức.

Embed from Getty Images

 Ông Olaf Scholz phát biểu trong một tuyên bố: “Hiện tại, nguồn cung cấp năng lượng cho sản xuất nhiệt, hoạt động di chuyển, nguồn cung điện và nền công nghiệp của châu Âu không thể được đảm bảo bằng bất kỳ phương thức nào khác. Do đó, nó (dầu khí của Nga) có tầm quan trọng thiết yếu đối với việc cung cấp các dịch vụ công và cuộc sống hàng ngày của người dân chúng ta.”

Ông nói thêm: “Đó là lý do tại sao việc tiếp tục hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp năng lượng với phía Nga là một quyết định tỉnh táo từ phía chúng tôi.”

Theo ông Olaf Scholz, châu Âu đã tránh việc trừng phạt các nguồn cung cấp năng lượng từ Nga một cách có chủ ý. 

Tuy nhiên, ông Scholz đã thể hiện sự ủng hộ đối với các nguồn cung cấp năng lượng thay thế trong dài hạn, cho biết Đức và các nước châu Âu khác đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp thay thế cho năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Ông nhấn mạnh: “Điều này không thể được thực hiện trong một sớm một chiều.”

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ​​sẽ đưa ra thông báo về việc loại bỏ dần sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt, dầu và than của Nga.

Theo kế hoạch, điều này sẽ được công bố tại một cuộc họp ở Versailles, Pháp  vào ngày 10/3 và 11/3 sắp tới.

Tuy nhiên, nhiệm vụ này sẽ rất khó khăn vì 45% lượng khí đốt, 1/3 lượng dầu và gần một nửa lượng than của EU là được nhập khẩu từ Nga. Nếu phía Nga quyết định trả đũa các chính sách của EU bằng cách hạn chế xuất khẩu thì khối này rất dễ bị tổn thương. 

Về phía Hoa Kỳ, lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga đang nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Vào ngày 6/3, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết viện đang “xem xét” luật cấm nhập khẩu dầu của Nga, và Quốc hội dự định sẽ ban hành khoản viện trợ 10 tỷ USD trong tuần này cho Ukraine để đối phó cuộc xâm lược quân sự của Nga đối với nước láng giềng.

Bà Pelosi viết trong một bức thư: “Hạ viện hiện đang xem xét các điều luật mạnh mẽ nhằm tiếp tục cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu.” 

“Dự luật của chúng tôi sẽ cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng từ Nga vào Hoa Kỳ, hủy bỏ quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus, cũng như thực hiện bước đầu tiên để không cho Nga tiếp cận Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).”

Vy An (Theo Reuters)