Báo cáo thường niên năm 2021 của công ty U-Haul cho thấy, lượng lớn cư dân Mỹ đang chọn rời khỏi tiểu bang California và Illinois, nhiều người chuyển đến Texas và Florida hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Embed from Getty Images

Ngày 12/9/2020, những người đeo khẩu trang chất đồ đạc vào một chiếc xe tải của công ty U-Haul để chuẩn bị chuyển đi, sau khi Thành phố New York mở cửa trở lại sau đợt phong tỏa đại dịch COVID-19. (Ảnh: Getty)

Báo cáo phản ánh xu hướng di cư hoặc tái định cư của cư dân Mỹ và Canada.

U-Haul là một trong những công ty cho thuê thiết bị di chuyển và lưu trữ lớn nhất tại Mỹ. Công ty này có trụ sở chính tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona và hoạt động từ năm 1945. Công ty có hơn 23.000 địa điểm cho thuê, khoảng 176.000 xe tải, 126.000 rơ moóc và 46.000 thiết bị kéo.

Báo cáo của U-Haul cho biết, tiểu bang Texas chiếm vị trí hàng đầu về tốc độ gia tăng dịch chuyển dân số trong số hơn 2 triệu giao dịch cho thuê một chiều.

Ông Matt Merrill, phó chủ tịch của U-Haul, giám sát các địa điểm có trụ sở tại Vùng đô thị phức hợp Dallas–Fort Worth và Tây Texas cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng [dân số] từ bờ biển phía đông và bờ biển phía tây.”

“Rất nhiều người từ California và New York chuyển đến Texas. Chúng tôi cũng thấy rất nhiều người đến từ khu vực Chicago.”

Florida theo sau Texas là một điểm đến rất phổ biến của những người chuyển nhà, và tiểu bang Tennessee đứng thứ ba.

Cả 3 tiểu bang này đều là tiểu bang mà Đảng Cộng hòa phe bảo thủ chiếm chủ đạo.

Ở khía cạnh khác, California đứng đầu danh sách các tiểu bang có nhiều người rời đi, Illinois đứng thứ hai và Pennsylvania đứng thứ ba. New York, nơi mọi người đang rất quan tâm, đứng thứ sáu.

Có thể thấy, các bang có tỷ lệ dân số rời đi nhiều hơn về cơ bản là từ các bang do Đảng Dân chủ điều hành. Pennsylvania là một trong những tiểu bang chiến trường nổi bật trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, cuối cùng Đại cử tri đoàn đã bỏ phiếu cho ông Biden.

Báo cáo cho biết: “Chỉ số Tăng trưởng U-Haul là một chỉ số hữu ích để đo lường mức độ thu hút và duy trì cư dân của một thành phố.”

Báo cáo đặc biệt chỉ ra, xu hướng di cư và tái định cư do U-Haul báo cáo không liên quan trực tiếp đến quy mô dân số (nhiều ít) hoặc tăng trưởng kinh tế.

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: