Báo cáo mới đây của công ty tư vấn điều phối nhân sự quốc tế ECA International chỉ ra rằng Hồng Kông đứng đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Hồng Kông đứng vị trí số 1 trong danh sách thành phố có mức sống cao nhất thế giới, theo chỉ số của ECA.

thành phố đắt đỏ
(Ảnh minh họa: TungCheung/Shutterstock)

Có thể gọi châu Á là lục địa đắt đỏ nhất thế giới, khi bên cạnh Hồng Kông còn có 4 thành phố khác lọt vào top 10, gồm Tokyo (Nhật Bản), Thượng Hải và Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc).

Dẫu vậy, châu Á cũng là nơi có những thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất. Colombo, đô thị chính của Sri Lanka, tăng 23 bậc từ 162 lên 149.

Thành phố đắt đỏ nhất châu Âu là Geneva (Thụy Sĩ), đứng ở vị trí thứ 3 sau Hồng Kông và New York (Mỹ). Paris (Pháp), nơi từng đứng đầu danh sách ECA trước kia, đã ra khỏi top 30. Ngoài ra, Madrid (Tây Ban Nha), Rome (Ý) và Brussels (Bỉ) đều rớt hạng.

“Gần như mọi thành phố lớn trong khu vực đồng Euro đều giảm thứ hạng trong năm nay do đồng Euro kém giá trị hơn trong 12 tháng qua so với USD và bảng”, Lee Quane, Giám đốc khu vực châu Á của ECA, cho biết.

Các yếu tố bên ngoài như chính trị và xung đột quốc tế cũng đóng một vai trò nhất định. Cuộc chiến ở Ukraine cùng các lệnh trừng phải đã đẩy Moscow (Nga) xuống vị trí thứ 62, trong khi St Petersburg đứng ở vị trí thứ 147.

ECA đánh giá dựa vào các chỉ số như giá trung bình các mặt hàng thiết yếu trong gia đình như sữa và dầu ăn, tiền thuê nhà, tiện ích, phương tiện công cộng và giá đồng nội tệ. Chỉ số đặc biệt tập trung vào những trải nghiệm của lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó ECA International, một tổ chức khác là Economist Intelligence Unit (EIU) cũng công bố chỉ số Chi phí sinh hoạt trên toàn thế giới vào tháng 12 hàng năm. Năm 2021, Tel Aviv (Israel) lấy vị trí đầu bảng, theo sau là Paris và Singapore đứng ở vị trí thứ 2.

Trong năm 2020, Hồng Kông, Zurich (Thụy Sĩ) và Paris đều đứng vị trí số 1 trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Phan Anh

[VIDEO] Mexico: Sập cầu đi bộ ngay trong lúc khánh thành, nhiều quan chức rơi xuống suối