Ngày 24/11, bà Andrea Ammon, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Liên minh Châu Âu (ECDC), cho biết rằng cần cân nhắc tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung cho tất cả người trưởng thành, trong đó ưu tiên những đối tượng trên 40 tuổi. Các khuyến nghị do ECDC đưa ra không mang tính ràng buộc đối với chính phủ các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU), nhưng thường được các nước tham khảo để đưa ra những chính sách về y tế. Bà Ammon cho hay rằng người dân nên tiêm liều bổ sung ít nhất 6 tháng sau khi hoàn tất phác đồ tiêm chủng tiêu chuẩn đối với các loại vắc-xin COVID-19.

liều vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Viacheslav Lopatin/Shutterstock)

Trong khuyến nghị được đưa ra hồi tháng 9 vừa qua cùng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), phía ECDC cho biết rằng việc tiêm vắc-xin mũi bổ sung cho tất cả những người đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng không phải là điều cấp bách, tuy nhiên, nên cân nhắc việc tiêm liều bổ sung cho những người có hệ miễn dịch yếu và người cao tuổi.

ECDC cho biết trong báo cáo đăng tải ngày 24/11: “Những bằng chứng thu thập được từ Israel và Vương quốc Anh chỉ ra rằng việc tiêm liều bổ sung có thể giúp gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nặng khi nhiễm bệnh ở tất cả các nhóm tuổi trong thời gian ngắn”. Theo đó, báo cáo khuyến nghị tiêm liều bổ sung “cho những người từ 40 tuổi trở lên”.

Hiện có nhiều nước EU đã bắt đầu triển khai việc tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung cho người dân, nhưng đang áp dụng các tiêu chí khác nhau để lựa chọn nhóm đối tượng ưu tiên, cũng như chưa thống nhất được về thời gian giữa liều tiêm tiêu chuẩn và liều tiêm bổ sung. Ủy ban Châu Âu (EC) dự kiến sẽ cân nhắc về việc tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung vào cuối tuần này khi xem xét điều chỉnh những quy định đối với thẻ xanh COVID-19.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: