Hôm nay, thứ Ba (21/8), tại Bắc Kinh, Trung Quốc, El Salvador đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với chế độ Bắc Kinh. Như vậy, chỉ tiếng riêng năm nay đây là đồng minh thứ ba của Đài Loan quyết định bỏ Đài Bắc để “đi theo tiếng gọi của Nhân Dân Tệ”.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng El Salvador và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. 

Cho tới nay, Đài Loan chỉ còn lại 17 nước đặt quan hệ ngoại giao chính thức, phần nhiều trong số đó là các quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Sau lễ ký thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Trung Quốc và El Salvador tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng El Salvador Carlos Castaneda nói rằng đây là quyết định chiến lược mà chính phủ El Salvador đưa ra để “tạo điều kiện thay đổi địa vị lịch sử của đất nước và thực sự nâng cao đời sống của người dân chúng tôi“.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết El Salvador đã đưa ra quyết định đúng đắn.

Tôi tin tưởng rằng người dân El Salvador sẽ cảm thấy được sự ấm áp và tình hữu nghị của nhân dân Trung Quốc và sẽ thu được lợi ích từ mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc”, ông Vương nói với báo giới sau khi tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác ngoại giao với người đồng cấp El Salvador.

Theo Reuters, Tổng thống El Salvadro Sanchez Ceren cũng đã có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia thông báo rằng chính phủ của ông đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thay vào đó là thiết lập mối quan hệ với Trung Quốc Đại Lục.

Tổng thống Sanchez Ceren cho biết quốc gia Trung Mỹ này sẽ thấy “những lợi ích to lớn” và “các cơ hội tuyệt vời” trong mối quan hệ mới với Bắc Kinh. El Salvador đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Trung Hoa từ năm 1933 và sau khi Quốc Dân Đảng rời tới đảo Đài Loan từ năm 1949, El Salvador vẫn tiếp tục quan hệ ngoại giao chính thức với Cộng hòa Trung Hoa – tên gọi chính thức của Đài Loan.

Ông Sanchez Ceren nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng đây là một bước đi đúng hướng tương ứng với các nguyên tắc của luật quốc tế về quan hệ quốc tế và theo xu hướng tất yếu của thời đại chúng ta”.

Vừa trở về Đài Bắc hôm 20/8 từ chuyến công du Nam Mỹ, có quá cảnh tại Hoa Kỳ, Tổng thống Thái Anh Văn nói rằng Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực từ chế độ Bắc Kinh. Bà Thái gọi quyết định của El Salvador là minh chứng thêm nữa cho thấy các nỗ lực của Trung Quốc trong việc siết chặt hòn đào dân chủ này, trong đó bao gồm cả các hoạt động tuần tra thường xuyên của oanh tạc cơ Trung Quốc quanh đảo Đài Loan.

Chúng tôi sẽ hướng tới các nước có cùng giá trị tương đồng để cùng nhau đấu tranh chống lại cách hành xử quốc tế ngoài vòng kiểm soát ngày càng gia tăng của Trung Quốc”, bà Thái nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu trao đổi với báo giới rằng Đài Loan không muốn tham gia vào “cuộc cạnh tranh tài chính” với người hàng xóm khổng lồ bên bờ eo biển.

Ông Wu thông tin rằng từ năm ngoái El Salvador đã liên tục yêu cầu “hỗ trợ tài chính lớn” cho việc phát triển một cảng biển, nhưng Đài Loan đã không thể đáp ứng đòi hỏi này sau khi đánh giá “dự án không phù hợp”.

Ngoại trưởng Đài Loan khẳng định rằng “áp lực từ Trung Quốc sẽ chỉ khiến cho Đài Loan càng quyết tâm hơn để tiếp tục con đường dân chủ và tự do của mình”.

Hành vi thô lỗ và bất hợp lý của Trung Quốc chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa hai bờ eo biển. Đây cũng không phải là cách mà một quốc gia có trách nhiệm nên hành xử”, ông Wu nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ tại El Salvador Jeam Manes hôm thứ Ba (21/8) đã viết trên Twitter rằng Washington đang phân tích quyết định “đáng lo ngại” của El Salvador khi chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ của chúng tôi với chính phủ El Salvador. [Nhưng] chúng tôi vẫn tiếp tục ủng hộ người dân El Salvador”, bà Jeam Manes viết nhưng không nêu thêm chi tiết.

Với sự kiện mới nhất này, El Salvador là quốc gia thứ năm chuyển hướng từ quan hệ ngoại giao với Đài Loan sang Trung Quốc kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống hòn đảo dân chủ này năm 2016. Bốn nước còn lại bỏ Đài Loan theo Bắc Kinh gồm Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Sao Tome & Principe và Panama. Trong đó Burkina Faso và Panama vừa mới chấm dứt quan hệ đối tác chiến lược với Đài Loan trong năm nay.

Tân Bình 

Xem thêm: