Vào thứ Hai (27/12), cộng đồng mạng Trung Quốc đã “dậy sóng” công kích Elon Musk do trước đó nhà cầm quyền Trung Quốc lên án vấn đề vệ tinh SpaceX hai lần tiếp cận trạm vũ trụ của nước này.

Tỷ phú Elon Musk (bên trái – Nguồn: Ảnh chụp/Video)

Đầu tháng này, phái đoàn thường trực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã đệ trình một tài liệu lên Văn phòng về Hoạt động Vũ trụ (UNOOSA) của LHQ, nói rằng vệ tinh Starlink do SpaceX phóng lên có “tiếp cận” trạm vũ trụ của Trung Quốc lần lượt vào ngày 1/7 và ngày 21/10, đã khiến trạm vũ trụ Trung Quốc phải khẩn cấp tránh né.

“Vì lý do an toàn, Trạm Vũ trụ Trung Quốc đã triển khai các biện pháp kiểm soát phòng tránh va chạm”, nhà cầm quyền Trung Quốc cho biết trong một tài liệu đăng trên trang web của UNOOSA.

Trong văn bản, Trung Quốc cũng yêu cầu Tổng thư ký LHQ thông báo về tình hình nêu trên cho các bên tham gia “Hiệp ước về không gian vũ trụ”, đồng thời nhắc các bên tham gia Hiệp ước chú ý Điều 6 của Hiệp ước, “Mỗi bên (cho dù đó là cơ quan chính phủ hay tổ chức phi chính phủ) tham gia vào các hoạt động trong không gian vũ trụ (bao gồm cả mặt trăng và các thiên thể khác) phải chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động phù hợp với các quy định của Hiệp ước này”.

Tuy nhiên, khiếu nại này vẫn chưa được bất cứ chứng thực độc lập nào. SpaceX chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Sau khi thông tin này được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin và chĩa mũi dùi vào SpaceX, cư dân mạng Trung Quốc đã ngay lập tức chỉ trích Elon Musk, cho rằng vệ tinh Starlink là “rác không gian”, thậm chí một số đã chụp mũ chính trị đối với vệ tinh Starlink là “vũ khí chiến tranh không gian của Mỹ”…

Vào tháng Tư, ĐCSTQ đã bắt đầu xây dựng Trạm vũ trụ Tiangong và phóng Mô-đun lõi Thiên Hà. Dự kiến trạm vũ trụ này ​​hoàn thành vào cuối năm 2022.

Musk lo lắng rằng ĐCSTQ sẽ bắn hạ vệ tinh của ông

Tỷ phú Elon Musk đã là người rất nổi tiếng ở Trung Quốc, ngoài vai trò CEO của SpaceX, ông còn là CEO mảng xe điện Tesla. Nhưng hoạt động kinh doanh của Tesla tại Trung Quốc đã bị các cơ quan quản lý Bắc Kinh giám sát ngày càng chặt, đặc biệt là vào hồi tháng Tư sau khi một khách hàng leo lên xe Tesla tại Triển lãm Ô tô Thượng Hải để phản đối dịch vụ chăm sóc khách hàng kém. Sau đó Tesla đã xin lỗi khách hàng.

SpaceX là một công ty tư nhân của Mỹ. Cho đến nay họ đã triển khai gần 1.900 vệ tinh để cung cấp dịch vụ cho mạng băng thông rộng Starlink của họ và đang có kế hoạch phóng thêm nhiều vệ tinh.

Vào năm 2015, Elon Musk từng nói về quan điểm với chính quyền ĐCSTQ. Khi được hỏi về giả thuyết các vệ tinh Starlink của SpaceX sẽ truyền các dịch vụ Internet không bị kiểm duyệt đến Trung Quốc, Musk trả lời rằng Chính phủ ĐCSTQ có thể bắn hạ vệ tinh của ông.

Nếu họ không hài lòng với chúng tôi, họ có thể làm nổ vệ tinh của chúng tôi, điều đó là không tốt”, Musk nói. “Trung Quốc (ĐCSTQ) có khả năng làm điều này. Vì vậy, có lẽ chúng ta không nên truyền tải ở đó”.

Theo Reuters, người ta tin rằng có gần 30.000 vệ tinh và các mảnh vỡ khác quay quanh Trái đất, các nhà khoa học kêu gọi các chính phủ chia sẻ dữ liệu để giảm nguy cơ thảm khốc va chạm không gian.

Cuối tháng 11 năm nay, NASA đã phải hủy một chuyến đi bộ vào không gian với lý do nguy cơ từ các mảnh vỡ không gian. Khi đó, Elon Musk trả lời trên Twitter rằng quỹ đạo của một số vệ tinh Starlink đã được điều chỉnh để giảm khả năng va chạm.

ĐCSTQ nỗ lực chuyển hướng dư luận

Một quan điểm khác cho rằng nhà chức trách ĐCSTQ đang nỗ lực để chuyển hướng quan tâm của dư luận. Từ việc ngôi sao quần vợt Bành Soái cáo buộc bị cựu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ là ông Trương Cao Lệ xâm hại tình dục, đến việc tái hôn của nữ diễn viên Trung Quốc Tống Liên Hoa với Phó trưởng Ban Tuyên truyền của ĐCSTQ Thận Hải Hùng (Shen Haixiong), trên mạng Internet tại Trung Quốc, các cuộc tìm kiếm thông tin và thảo luận liên quan những vấn đề “nhạy cảm” trên đều bị cấm.

Một người dùng có tài khoản Weibo đã chia sẻ vào hôm thứ Hai, “Chủ đề mắt hí về cơ bản đã kết thúc, chủ đề tiếp theo: Vệ tinh SpaceX Starlink của Musk đã 2 lần tiếp cận Trạm vũ trụ Trung Quốc”.   

Chủ đề “mắt hí” đề cập đến hình ảnh người thật trong quảng cáo bột chua cay của công ty “Ba con sóc” (Three Squirrels). Trong đó, có người mẫu có đôi mắt hí và đôi môi siêu dày khiến cộng đồng mạng Trung Quốc lên án cho rằng quảng cáo này bôi nhọ Trung Quốc.

Sau đó công ty “Ba con sóc” đã xin lỗi và tuyên bố rằng đây là quảng cáo cho năm 2019 và hiện đã được thay thế.

Người mẫu tham gia quảng cáo là người mẫu chuyên nghiệp tại Trung Quốc. Bản thân cô đã phản hồi thông qua tài khoản Weibo rằng: “Mắt hí thì không xứng đáng là người Trung Quốc? Tôi thực sự đã bị xúc phạm”, “Tôi không biết làm thế nào mà tôi lại liên quan nỗi nhục của Trung Quốc”, “Tôi không biết nói gì trước những bình luận trên mạng, không biết đã làm gì sai để phải hứng chịu kiểu bạo lực trực tuyến này, tôi chỉ là người làm thuê bình thường, hoàn thành công việc của tôi”, “Đôi mắt của tôi là thế… Trời sinh ra như thế là đã làm nhục Trung Quốc?” Cô kêu gọi: “Chuyện yêu nước thì tôi giơ hai tay ủng hộ! Nhưng cái gì cũng đưa lên mạng, thế này gọi là bệnh hoạn! Mọi người hãy cho thấy là cư dân mạng với tâm thái lành mạnh”.

Theo Lý Nguyên, Epoch Times

Xem thêm: