Theo truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên đưa tin hôm 11/1/2021, em gái của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, tức Ủy viên Ủy ban Trung ương Kim Yo-jong, bất ngờ bị loại khỏi danh sách ứng cử viên Bộ Chính trị sau khi sức ảnh hưởng của bà Kim liên tiếp gia tăng trong vài năm gần đây. Địa vị của bà trong thời gian gần đây dường như cũng bị nghi ngờ.

Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong. (Ảnh: KCNA)

Hôm 10/1/2021, Đảng Lao động Bắc Triều Tiên đã tổ chức bầu cử Ủy ban Trung ương, đưa ra mục tiêu chính sách ngoại giao, quân sự và kinh tế trong 5 năm tới của quốc gia này.

Theo danh sách được Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, bà Kim Yo-jong mặc dù vẫn là ủy viên Ủy ban Trung ương, nhưng chưa được đưa vào danh sách Bộ Chính trị.

Năm 2017, bà Kim Yo-jong trở thành nữ quan chức cấp cao thứ 2 dưới thể chế chính phủ chú trọng nam quyền của Bắc Triều Tiên, được vào Bộ Chính trị tiếp sau người cô Kim Kyong-hui của mình. Hồi tháng 8/2020, cơ quan tình báo Hàn Quốc từng cho biết, bà Kim Yo-jong là “trợ thủ thứ 2 trên thực tế” của anh trai bà. 

Tuy nhiên, ông Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu Bắc Triều Tiên của Đại học Kyung Nam (Hàn Quốc) lại cho rằng, việc bà Kim Yo-jong không có tên trong danh sách Bộ Chính trị vừa là điều tốt lại cũng vừa là điều xấu. Sự việc xảy ra đúng thời điểm sau vài ngày bắt đầu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8, lần đầu tiên bà cùng 38 nhân vật cấp cao của đảng lên bục lãnh đạo. Ông Lim Eul-chu tiết lộ: “Hiện giờ vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về thân phận chính trị của bà, bởi vì bà vẫn là Ủy viên Trung ương, hơn nữa có khả năng đảm nhậm chức vụ quan trọng khác.”

Ông Michael Madden, chuyên gia về vấn đề Bắc Triều Tiên thuộc Trung tâm Stimson (Mỹ) cho biết, dù bà Kim Yo-jong có vào Bộ Chính trị hay không, thì bà cũng vẫn sẽ có sức ảnh hưởng đến chính sách ở mức độ cao, “Chúng ta đã quen với việc bà vào các vai trò công khai hơn, nhưng nền tảng chính trị của bà Kim Yo-jong và kinh nghiệm chuyên môn của bà ta là ở phía sau hậu trường chứ không phải là ngồi trên sân khấu nghe diễn giảng”.

Quy tắc một cá nhân của Bắc Triều Tiên

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã củng cố quyền lực của mình tại đại hội, ông đã trúng cử trở thành Tổng Bí thư, tiếp nhận chức vụ từ người cha đã quá cố của mình. KCNA đưa tin, đại hội “hoàn toàn phê chuẩn” đề xuất ông Kim Jong-un đảm nhậm chức vụ này, nói rằng ông Kim là “người đứng đầu cao nhất của cách mạng”,“trung tâm của lãnh đạo và đoàn kết”.

Ông Kim Jong-un cho biết, ông sẽ mở rộng ngoại giao, thề sẽ phát triển vũ khí bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “đa đầu đạn“, đồng thời gọi Mỹ là “kẻ thù lớn nhất“.

Giáo sư Yang Moo-jin của Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên (University of North Korean Studies) cho biết, “Ông Kim Jong-un thể hiện sự tự tin của mình, hiện tại ông ta đã chính thức gia nhập vào hàng ngũ của cha và ông nội mình”, tuy nhiên “điều này cũng cho thấy ý đồ chiến lược của ông ta là tập trung hệ thống đảng xung quanh ông ta, để tăng cường sự thống trị độc tài của ông ta”.

Chuyên gia vấn đề Bắc Triều Tiên Michael Madden thì cho rằng, “Sự vận hành hiện tại của Bắc Triều Tiên chỉ là một bộ lạc, trong khi ông Kim Jong-un hy vọng nó vận hành giống chế độ quân chủ.”

Một nhân vật khác nhanh chóng nổi lên trong lần hội nghị này là Jo Yong-won, cũng là một nhân vật đáng chú ý.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên Choe Son Hui, người đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh năm 2019 của ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị giáng chức.

Đồng thời, khi Tổng thống đắc cử Mỹ Biden chuẩn bị nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ nỗ lực giúp lập kế hoạch đột phá trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bế tắc. Ông Tae Yong-ho, một cựu quan chức ngoại giao Bắc Triều Tiên và hiện là thành viên Quốc hội Hàn Quốc nói rằng, lời kêu gọi của ông Kim Jong-un đối với các loại vũ khí tiên tiến hơn cho thấy, nếu ông giữ thái độ cởi mở trong đàm phán, đó có thể là một thỏa thuận kiểm soát vũ khí, chứ không phải là hoàn toàn phi hạt nhân hóa.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông, ông Tae Yong-ho nói rằng: “Ông ta (Kim Jong-un) hy vọng có thể gửi một tính hiệu vô cùng mạnh mẽ đối với chính quyền Biden sắp lên nắm quyền”.

Theo Lý Duyên, Epoch Times

Xem thêm: