Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết họ đang xem xét nguy cơ xảy ra tình trạng viêm nhiễm liên quan đến vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Flowersandtraveling/Shutterstock)

Ban an toàn của EMA đang xem xét báo cáo về một nam thiếu niên 17 tuổi đến từ Đan Mạch xuất hiện Hội chứng Viêm Đa hệ thống (MIS). Theo cơ quan này, đối tượng trên sau đó đã hoàn toàn bình phục, ngoài ra, MIS cũng được báo cáo sau khi tiêm các loại vắc-xin COVID-19 khác.

EMA cho hay: “MIS là tình trạng rất hiếm gặp và tỷ lệ mắc trước đại dịch COVID-19 được ước tính từ 5 quốc gia châu Âu là khoảng 2 đến 6 trường hợp/100.000 ca/năm ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi, và dưới 2 trường hợp/100.000 ca/năm ở người lớn từ 20 tuổi trở lên. Trong giai đoạn này, không có gì thay đổi đối với các khuyến nghị hiện tại của EU (Liên minh châu Âu) về việc sử dụng vắc-xin COVID-19”.

MIS đã từng được báo cáo trước đây ở những người sau khi nhiễm COVID-19 và không liên quan đến vắc-xin, theo EMA. Tuy nhiên, thiếu niên 17 tuổi người Đan Mạch không có tiền sử mắc MIS.

Trao đổi với hãng tin Reuters, phát ngôn viên của Pfizer cho biết: “Điều quan trọng là phải hiểu rằng việc đánh giá cẩn thận về MIS đang được tiến hành và chưa thể kết luận rằng vắc-xin COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA gây ra MIS”. Tờ The Epoch Times đã liên hệ với công ty để đưa ra bình luận về sự việc này.

EMA nói rằng đã có báo cáo về 5 trường hợp nhiễm MIS sau khi tiêm vắc-xin Pfizer ở Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) tính đến ngày 19/8. Bên cạnh đó, mỗi loại vắc-xin của hãng Johnson & Johnson và Moderna đều có báo cáo về một trường hợp nhiễm hội chứng này, theo EMA.

Dữ liệu an toàn do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và Pfizer công bố tại cuộc họp diễn ra hôm 30/8 vừa qua không bao gồm bất kỳ trường hợp nào nhiễm MIS ở những người tiêm vắc-xin Pfizer, loại đã được cấp phép đầy đủ tại Mỹ vào tháng trước.

Ban an toàn của EMA cho biết họ đang điều tra các trường hợp gặp phải tình trạng đông máu trong tĩnh mạch, được gọi là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE), liên quan đến vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson.

EMA cho hay: “Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch đã được đưa vào kế hoạch quản lý rủi ro đối với vắc-xin COVID-19 của Janssen như một vấn đề an toàn cần được điều tra, dựa trên việc tỷ lệ các trường hợp xuất hiện huyết khối tĩnh mạch được quan sát trong nhóm đã tiêm chủng cao hơn so với tỷ lệ của nhóm dùng giả dược trong các nghiên cứu lâm sàng đầu tiên được sử dụng để cấp phép cho loại vắc-xin này”.

Trong khi đó, việc MIS xuất hiện ở trẻ em là một vấn đề y tế mới được đặt ra gần đây có liên quan đến chủng virus corona, theo CDC. Ban đầu, nó được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em và có các triệu chứng tương tự như bệnh Kawasaki và hội chứng sốc nhiễm độc.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: