Hãng tin AP (Mỹ) đưa tin, trong cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra hôm Chủ Nhật 7/5, ông Emmanuel Macron, theo đường lối ôn hòa và mới tham gia chính trường đã trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp sau khi giành thắng lợi áp đảo trước bà Marine Le Pen, thuộc phe cực hữu.

Với 80% số phiếu được kiểm, ông Macron, người ủng hộ Liên minh châu Âu giành được 64% phiếu bầu, trong khi bà Le Pen vốn hứa hẹn sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để tiến tới “Frexit” nếu bà thắng cử chỉ đạt được 36% sự ủng hộ.

Tại một bữa tiệc mừng chiến thắng bên ngoài Bảo tàng Louvre ở Paris, những người ủng hộ ông Macron vui mừng hò reo, vẫy quốc kỳ Pháp trước tin tức thuận lợi cho ứng viên trẻ tuổi. Càng về đêm, số người gia nhập đám đông càng tăng vọt tới hàng nghìn người.

Tối nay, một trang mới trong lịch sử lâu dài của chúng ta đang mở ra. Tôi muốn nó là hy vọng và niềm tin mới”. Ông Macron nói. Với thắng lợi này, ông chủ ngân hàng đầu tư 39 tuổi này đã trở thành vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử 59 năm nền Cộng hòa thứ năm của nước Pháp.

Kết quả này cũng cho thấy cử tri Pháp đã dứt khoát bác bỏ “chủ nghĩa quốc gia nước Pháp trên hết” của bà Le Pen. Người phụ nữ 48 tuổi này đã từng nuôi hy vọng làn sóng dân túy đưa ông Donald Trump đến với Nhà Trắng năm 2016 cũng sẽ mang bà tới Điện Elysee.

Ông Macron, trong một bài phát biểu chiến thắng trang trọng trên truyền hình, đã tuyên bố sẽ hàn gắn những chia rẽ xã hội bị phơi bày bởi trong chiến dịch tranh cử khốc liệt này và mang lại “hy vọng và làm mới lại lòng tin” cho đất nước ông.

Tôi hiểu những sự chia rẽ trong đất nước của chúng ta dẫn tới một số người bỏ phiếu cho sự cực đoan. Tôi tôn trọng họ. Tôi biết một lượng lớn các bạn cũng đã bày tỏ sự tức giận, lo ngại và hoài nghi. Trách nhiệm của tôi là phải lắng nghe những người đó”. Ông Macron tuyên bố một cách nghiêm nghị.

Chiến thắng của ông Macron đã đánh dấu lần thứ ba trong vòng sáu tháng – sau các cuộc bầu cử ở Áo và Hà Lan – rằng các cử tri châu Âu đã bắn phá những người theo chủ nghĩa dân túy cực hữu muốn khôi phục lại biên giới quốc gia khắp châu Âu. Cuộc bầu cử tại Pháp đã chọn ra một vị tổng thống bảo vệ sự thống nhất châu Âu. Điều này cũng có thể củng cố vai trò của Liên minh châu ÂU (EU) trong việc thực thi thủ tục phức tạp của tiến trình nước Anh rời EU.

Sau bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình, xe của ông Macron cùng đoàn hộ tống đã tiến đến Louvre nhập vào đoàn người đang tổ chức tiệc mừng chiến thắng, rất nhiều người dân Paris đứng hai bên đường gần trụ sở chính chiến dịch tranh cử của ông Macron để chào mừng tổng thống tân cử.

Nước Pháp đã chiến thắng! Mọi người đều nói rằng điều đó là không thể. Nhưng họ không hiểu người Pháp!”. Ông Macron nói.

Đề cập tới những cử tri ủng hộ bà Le Pen vì họ đã tức giận, ông thề rằng: “Trong năm năm tới, tôi sẽ làm tất cả mọi điều để họ nhận ra rằng không có lý do nào để bỏ phiếu cho sự cực đoan”.

Nhiều cử tri Pháp đã phải miễn cưỡng ủng hộ ông Macron với mục tiêu duy nhất là không để bà Le Pen và đảng Mặt trận Quốc gia thắng cử. Đảng này vốn đã có lịch sử lâu dài chống lại người Do Thái và phân biệt chủng tộc.

Với thắng lợi này, ông Macron sắp tới sẽ đứng đầu một quốc gia là thành viên duy nhất của EU có vũ khí hạt nhân và giữ ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ khi mà nước Anh sẽ hoàn thành việc rút khỏi EU vào năm 2019.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử lần này cũng cho thấy một nước Pháp với 67 triệu dân đang bị chia rẽ sâu sắc, bị xáo trộn bởi những lo ngại về khủng bố và nạn thất nghiệp kinh niên, lo lắng về ảnh hưởng văn hoá và kinh tế do tình hình nhập cư gia tăng và lo sợ về khả năng cạnh tranh của Pháp với các nền kinh tế khổng lồ như Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ông Macron đã từng hứa rằng ông sẽ đưa nước Pháp đứng lên mạnh mẽ trước  nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin nhưng cũng sẽ tìm cách hợp tác với ông Putin trong cuộc chiến với Hồi giáo cực đoan IS, nhóm đã tuyên bố hoặc gây ra nhiều cuộc tấn công ở Pháp từ năm 2015.

Ngay sau thông tin thắng cử, ông Macron đã nhận được nhiều lời chúc mừng từ các nhà lãnh đạo nước ngoài. Tổng thông Mỹ Donald Trump đăng tweet chúc mừng và gọi đây là “chiến thắng lớn” của ông Macron và cho biết ông nóng lòng được làm việc cùng với nhà lãnh đạo mới của nước Pháp. Ông Macron đã từng nói ông muốn tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Hoa Kỳ, cùng hợp tác tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) và hy vọng thuyết phục được ông Trump không kéo Mỹ ra khỏi hiệp định toàn cầu chống biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Sigmar Gabriel, đã chào đón ông Macron bằng một cảnh báo với Pháp rằng: “Trong 5 năm tới, nếu ông thất bại, bà Le Pen sẽ là tổng thống và đó là mối nguy hại cho khối EU”.

Ông Francois Bayrou, đồng minh của ông Macron và có thể sẽ được lựa chọn vị trí Thủ tướng, đã nói rằng: “Pháp đã gửi một thông điệp đáng kinh ngạc cho chính mình, cho châu Âu và toàn thế giới”.

Không được nhiều cử tri biết đến trong vai trò Bộ trưởng kinh tế Pháp, thân giới kinh doanh từ 2014-2016, ông Macron đã chơi ‘canh bạc lớn’ khi quyết định rời khỏi chính phủ Tổng thống Francois Hollande của đảng Xã hội chủ nghĩa (XHCN) để trở thành ứng viên độc lập trong chiến dịch tranh cử đầu tiên của mình. Phong trào chính trị khởi đầu của ông, với tên gọi lạc quan “En Marche!” (Tiến bước), đã bùng nổ chỉ trong một năm, khơi gợi được mong mỏi của các cử tri về những khuôn mặt mới, những ý tưởng mới.

Ông Pierre-Yves Colinet, một người ủng hộ ông Macron tham gia bữa tiệc mừng chiến thắng ở Louvre, đã nói rằng: “Tôi rất hạnh phúc, cảm giác rất tuyệt! Tôi đã trải qua cuộc bầu cử Donald Trump ở New York, và cuối cùng, sau Brexit, sau Trump, chủ nghĩa dân túy đã bị đánh tại Pháp”.

Bà Marine Le Pen tuyên bố chấp nhận thất bại và chúng mừng đối thủ trong đêm Chủ nhật (7/5)

Bà Le Pen dù thua cuộc, nhưng chưa muốn dừng lại. Nhân vật theo đường lối cực hữu này ngay lập tức chuyển hướng tập trung vào cuộc bầu cử quốc hội Pháp vào tháng 6 tới. Khi đó, ông Macron sẽ cần chiếm đa số ủng hộ tại cơ quan lập pháp để có thể điều hành chính phủ hiệu quả. Bà Le Pen nói rằng dấu mốc “lịch sử và to lớn” của bà là đã biến đảng Mặt trận Quốc gia (National Front ) của mình thành “lực lượng đối lập hàng đầu chống lại kế hoạch của tổng thống mới”.

Bà Le Pen nói: “Tôi kêu gọi tất cả những người yêu nước tham gia cùng chúng tôi. Trong những tháng tới, nước Pháp sẽ cần các bạn hơn bao giờ hết”.

Tân Bình