Hôm 6/4 vừa qua, EMA, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU), đã cấp phép tiêm mũi vắc-xin ngừa COVID-19 thứ 4 cho người từ 80 tuổi trở lên.

vắc-xin ngừa COVID-19
(Ảnh minh họa: Mongkolchon Akesin/Shutterstock)

Trong thông báo chung với Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC), EMA cho hay rằng mũi vắc-xin ngừa COVID-19 thứ 4 có thể tiêm cho người từ 80 tuổi trở lên sau khi đánh giá các dữ liệu về nguy cơ bệnh nặng cao hơn ở nhóm tuổi này và mức độ bảo vệ có được nhờ tiêm mũi 4. Tuy nhiên, cả 2 cơ quan trên nhất trí vẫn còn quá sớm để xem xét việc tiêm mũi vắc-xin thứ 4 trên diện rộng cho toàn bộ người dân.

Cụ thể, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về tình trạng miễn dịch giảm dần theo thời gian ở người độ tuổi từ 60-79 có hệ miễn dịch bình thường nên chưa thể kết luận về việc tiêm mũi 4 cho nhóm này. Nếu tình hình thay đổi và xuất hiện các dấu hiệu cho thấy cần tiêm mũi 4 cho nhóm tuổi này thì 2 cơ quan trên sẽ xem xét. Tương tự, với nhóm dưới 60 tuổi với hệ miễn dịch bình thường, EMA và ECDC nhận định chưa có bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin trước nguy cơ bệnh nặng và tử vong giảm dần nên cũng chưa cần tiêm mũi 4.

Tương tự, với nhóm dưới 60 tuổi với hệ miễn dịch bình thường, EMA và ECDC nhận định chưa có bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin trước nguy cơ bệnh nặng và tử vong giảm dần nên cũng chưa cần tiêm mũi 4.

Đến nay, EU đã cấp phép sử dụng các vắc-xin ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang xem xét và đánh giá về tình trạng bị mất thính giác hiếm gặp và mắc các vấn đề về thính giác khác sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19.

Trong một bản tin đăng tải trên trang web của mình, WHO cho hay rằng cơ quan này đã nhận được một số báo cáo ghi nhận các trường hợp gặp các vấn đề về thính giác (đặc biệt là chứng ù tai) có thể liên quan đến vắc-xin ngừa COVID-19. Theo đó, tổ chức này đã ghi nhận 367 trường hợp bị ù tai và 164 ca bị mất thính lực ở những người đã tiêm vắc-xin trên toàn cầu, thường xảy ra trong vòng 1 ngày sau khi tiêm. Các trường hợp này dường như cực kỳ hiếm gặp, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số hơn 11 tỷ liều vắc-xin COVID-19 đã tiêm trên toàn cầu.

Các báo cáo được ghi nhận tại 27 quốc gia (trong đó có Ý, Anh và Mỹ) từ Trung tâm Giám sát Uppsala, tổ chức phi lợi nhuận và độc lập ở Thụy Điển hợp tác với WHO. Những người được ghi nhận xảy ra hiện tượng ù tai có độ tuổi từ 19 – 91, với gần 75% là phụ nữ và hơn 30% là những người làm việc trong ngành y tế. Nhiều người cho biết đã hồi phục sau đó; tuy nhiên, một số khác cho biết họ bị ù tai liên tục trong nhiều tháng sau khi tiêm vắc-xin.

Theo WHO cũng như các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và các công ty sản xuất vắc-xin, tính đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin gây ra các vấn đề về thính giác.

Phan Anh (tổng hợp)