Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu được cho là đã chặn các nỗ lực từ Hoa Kỳ, Anh và Canada nhằm lên án mạnh mẽ hơn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng lao động nô lệ ở Tân Cương, Breitbart News đưa tin.

Embed from Getty Images

Các nhà lãnh đạo EU cho rằng phương Tây nên tập trung vào các lĩnh vực “hợp tác” với Trung Quốc thay vì các yếu tố đối nghịch.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ý Mario Draghi, và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen cùng Charles Michel đã phản đối nỗ lực lên án công khai chế độ Bắc Kinh vì lao động cưỡng bức ở Tân Cương, The Times đưa tin.

Bản tóm tắt của thông cáo G7 hoàn toàn không đề cập đến Trung Quốc, Tân Cương hoặc Hồng Kông và báo cáo dài 25 trang về các thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh được cho là có đề cập đến việc xóa bỏ chế độ nô lệ ở Tân Cương bất chấp phía Mỹ thúc đẩy phải có hành động mạnh mẽ hơn.

Phiên bản cuối cùng của thông cáo G7 có nội dung: “Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng tất cả các hình thức lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả lao động cưỡng bức do nhà nước bảo trợ đối với các nhóm dễ bị tổn thương và người thiểu số, bao gồm cả trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng mặt trời và may mặc.”

Một quan chức chính quyền Mỹ nói với tờ báo rằng việc đạt được một thỏa thuận về Trung Quốc đã trở thành “một trong những vấn đề phức tạp và gai góc hơn” tại Hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc họp chính sách đối ngoại kéo dài 90 phút gần như hoàn toàn bao gồm các thảo luận về Trung Quốc. Trong đó, Hoa Kỳ, Anh, Canada, Nhật Bản và Pháp tìm kiếm một đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, còn châu Âu thì cố tiếp cận nhẹ nhàng hơn.

Quan chức giấu tên nói rằng có “một chút khác biệt về quan điểm, không phải về mối đe dọa có ở đó hay không mà về mức độ mạnh mẽ mà các thành viên G7 sẵn sàng thực hiện”.

Các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý đề cập đến Tân Cương và Hồng Kông một lần trong báo cáo dài 25 trang, trong đó nói: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy các giá trị của mình, bao gồm bằng cách kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là liên quan đến Tân Cương và những quyền đó; cùng các quyền tự do và mức độ tự trị cao cho Hồng Kông được ghi nhận trong Tuyên bố chung Trung – Anh và Luật cơ bản. ”

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden cho biết ông “hài lòng” với ngôn từ về Trung Quốc, đồng thời cho biết “lần trước G7 nhóm họp không đề cập đến Trung Quốc nhưng lần này có đề cập đến Trung Quốc.”

“Chúng tôi đang tham gia một cuộc thi đấu, không phải với Trung Quốc, mà là một cuộc thi với các chính phủ chuyên quyền trên toàn thế giới, về việc liệu các nền dân chủ có thể cạnh tranh với họ trong thế kỷ 21 đang thay đổi nhanh chóng hay không”.

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Vương quốc Anh tuyên bố: “Hãy ngừng vu khống Trung Quốc, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ngừng làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc”.

Một bài báo trên cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, Thời báo Hoàn cầu, đã mô tả những nỗ lực lên án chế độ nô lệ và các hành vi vi phạm nhân quyền khác là một “âm mưu của Hoa Kỳ”.

“Thời gian sẽ xóa sổ kế hoạch của Mỹ. Nếu Trung Quốc tự ổn định, không cần phải thúc hoặc đẩy họ lên, vì Mỹ sẽ tự vấp ngã”, tờ báo nhà nước viết.

Liên minh châu Âu từ lâu đã tìm kiếm mối quan hệ sâu sắc hơn với chế độ cộng sản ở Bắc Kinh. Về nguyên tắc, cuối năm ngoái khối này đã đồng ý về một thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc.

Tuy vậy, thỏa thuận cuối cùng đã được thu hồi lại sau một loạt các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng từ EU và Trung Quốc.

Thỏa thuận này đã bị các nhà phê bình chỉ trích là thất bại trong việc yêu cầu chính phủ Trung Quốc xóa bỏ chế độ nô lệ hiện đại ở những nơi như trại tập trung tại Tân Cương, như một điều kiện tiên quyết để ký kết.

Thỏa thuận được khởi xướng bởi Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hiện tại, sự phụ thuộc kinh tế của Đức vào Trung Quốc đã gia tăng đến mức quốc gia cộng sản này trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức vào năm 2018.

Hai công ty hàng đầu của Đức, Volkswagen và BMW, đều bị cáo buộc trục lợi từ việc sử dụng lao động nô lệ ở vùng Tân Cương.

Ngân Hà (theo Breitbart)

Xem thêm: