Liên minh Châu Âu (EU) hôm thứ Hai (22/1) đã thông báo chế tài áp đặt lên 7 quan chức cấp cao của chính quyền Venezuela.

Embed from Getty Images

Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno là 1 trong 7 quan chức cấp cao bị EU chế tài lần này.

Theo Reuters, phía EU nói rằng họ thực hiện các chế tài mới này là để biểu thị quan ngại về cuộc khủng hoảng chính trị dai dẳng tại Venezuela dưới quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Các chế tài mới sẽ bao gồm lệnh cấm di trú và phong tỏa tài sản đối với các cá nhân phụ trách lực lượng an ninh quốc gia và các quan chức khác bị cáo buộc tổ chức các hoạt động trấn áp thường dân trên diện rộng, đặc biệt nghiêm trọng trong suốt các cuộc biểu hình chống chính phủ nửa đầu năm 2017.

Chế tài của EU diễn ra trong thời điểm đất nước Venezuela đang ở giai đoạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất sau 5 năm suy thoái liên tiếp. Hàng triệu người dân quốc gia Nam Mỹ giàu tài nguyên dầu mỏ này đang thiếu lương thực, thuốc men, lạm phát đại phi mã và bất ổn an ninh tăng cao.

>>Venezuela: Cướp bóc tràn lan, các chủ cửa hàng phải mua súng để tự vệ

Reuters cho biết 7 quan chức cấp cao Venezuela chịu chế tài lần này của EU, gồm: Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Diosdado Cabello, Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol Torres, Chánh án Maikel Moreno, Giám đốc Cục Tình báo Quốc gia Gustavo González López, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Tibisay Lucena Ramírez, Thị trưởng Thủ đô Caracas, nguyên Chỉ huy trưởng Cảnh vệ Quốc gia Antonio José Torres và Bộ trưởng Tư pháp Tarek  Saab Halabi.

Trước đó, EU cũng đã thực thi cấm vận vũ khí đối với Venezuela, nhưng khối này chưa tính đến áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ hay xếp cả Tổng thống Maduro vào danh sách chịu chế tài. Hiện tại, 2/3 sản lượng xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu của Venezuela là tới EU.

Giới chức Venezuela đã lên án mạnh mẽ việc EU áp đặt chế tài mới.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza phát đi tuyên bố cho hay: “Hôm nay EU lại cho thấy bằng chứng không thể chối cãi về sự liên quan đáng chú ý của họ đối với chính phủ phân biệt chủng tộc của (Tổng thống Hoa Kỳ) Donald Trump”.

Ông Jorge Arreaza nói thêm rằng: “Những quyết định này cho thấy chính sách can thiệp và sai lầm đối với đất nước chúng ta và gợi nhớ lại những động thái thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc đã lỗi thời”.

Xuân Thành

Xem thêm: