Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa hiệp vào thứ Hai để áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ một phần đối với Nga, AP đưa tin.

Embed from Getty Images

Lệnh cấm vận mới nhất này chỉ áp dụng đối với dầu của Nga được đưa vào bằng đường biển, cho phép tạm thời miễn trừ đối với hàng nhập khẩu được vận chuyển bằng đường ống.

Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel cho biết trên Twitter rằng thỏa thuận bao gồm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, “cắt giảm một nguồn tài chính khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của họ. Gây sức ép tối đa để Nga chấm dứt chiến tranh”.

EU đã áp đặt 5 vòng trừng phạt trước đó đối với Nga. Các lệnh trừng phạt đã nhắm mục tiêu hơn 1.000 người, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức chính phủ hàng đầu, cũng như các nhà tài phiệt ủng hộ Điện Kremlin, các ngân hàng, lĩnh vực than đá và những lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, gói biện pháp thứ sáu, được công bố vào ngày 4/5, đã bị trì hoãn do lo ngại về nguồn cung dầu. EU nhận khoảng 40% khí đốt tự nhiên và 25% dầu mỏ từ Nga. 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nói rõ rằng ông chỉ có thể ủng hộ các lệnh trừng phạt mới nếu an ninh nguồn cung dầu của đất nước ông được đảm bảo. Quốc gia không giáp biển này nhận hơn 60% lượng dầu từ Nga và phụ thuộc vào dầu thô đi qua đường ống Druzhba từ thời Liên Xô.

Ngoài Hungary, Slovakia, Cộng hòa Séc và Bulgaria cũng phụ thuộc vào dầu của Nga.

Thủ tướng Séc Petr Fiala gợi ý rằng việc trì hoãn các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Nga có thể là một giải pháp.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để thoát khỏi sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga… nhưng chúng tôi không thể làm điều đó trong thời gian ngắn,” ông Fiala nói.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo EU hôm thứ Hai qua video trong một thông điệp dài 10 phút, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi EU chấm dứt “những tranh cãi nội bộ chỉ khiến Nga ngày càng gây áp lực lên toàn bộ châu Âu”.

Ông Zelensky cho biết gói trừng phạt phải “được nhất trí, nó cần phải có hiệu lực, bao gồm cả (về) dầu”, để Moscow “cảm thấy cái giá phải trả cho những gì họ đang làm chống lại Ukraine” và phần còn lại của châu Âu. Chỉ khi đó, Nga mới bị buộc phải “bắt đầu tìm kiếm hòa bình,” ông Zelensky nói.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Zelensky yêu cầu EU nhắm mục tiêu vào lĩnh vực năng lượng của Nga và tước đi hàng tỷ đô la mỗi ngày của Moscow.

Ngân Hà (theo AP)