Liên minh châu Âu muốn tăng cường hợp tác năng lượng với Israel trong bối cảnh Nga sử dụng nguồn cung cấp khí đốt để “tống tiền” các thành viên, bà Ursula von der Leyen, người đứng đầu Ủy ban châu Âu cho biết hôm thứ Ba (14/6).

Embed from Getty Images

Phát biểu của bà được đưa ra khi Thủ tướng Ý Mario Draghi, người đang có chuyến thăm Israel, cho biết Rome cũng đang tìm cách tăng cường nguồn cung cấp khí đốt từ Israel để giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

“Điện Kremlin đang lợi dụng sự phụ thuộc của chúng tôi vào nhiên liệu hóa thạch của Nga để tống tiền chúng tôi,” bà von der Leyen cho biết trong khi phát biểu tại Đại học Ben Gurion ở thành phố Beersheba, miền nam Israel.

“Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Nga đã cố tình cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan, cũng như các công ty Hà Lan và Đan Mạch, để trả đũa việc chúng tôi hỗ trợ Ukraine.”

Nhưng hành động của Moscow “chỉ củng cố quyết tâm của chúng tôi trong việc thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga”, bà nói, đồng thời lưu ý rằng EU đang “tìm kiếm các cách để thúc đẩy hợp tác năng lượng với Israel”, bao gồm các dự án về cáp điện dưới nước và đường ống khí đốt ở phía đông Địa Trung Hải.

Israel xuất khẩu khí đốt sang Ai Cập, một số sau đó được hóa lỏng và chuyển đến châu Âu. Việc gia tăng đáng kể xuất khẩu khí đốt sẽ đòi hỏi các khoản đầu tư lớn và dài hạn về cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng Israel là Karine Elharrar hôm thứ Hai, bà von der Leyen nhắc lại “EU cần khí đốt của Israel”, người phát ngôn của Bộ trưởng cho biết, đồng thời cho biết đã có các cuộc đàm phán kể từ tháng 3 về việc thiết lập khung pháp lý để cho phép xuất khẩu thêm nhiều khí đốt của Israel sang châu Âu thông qua Ai Cập. 

Một lựa chọn khác là dự án EastMed, một đường ống dẫn dưới đáy biển nối Israel với Hy Lạp và Ý qua Síp. Tuy vậy, chính quyền Biden đã đặt câu hỏi về thực tiễn của dự án, vì chi phí khổng lồ và thời gian hoàn thành lâu.

Phát biểu cùng với Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Jerusalem, Thủ tướng Ý Draghi cho biết Ý và Israel đang “làm việc cùng nhau về việc sử dụng các nguồn khí đốt từ phía đông Địa Trung Hải và để phát triển năng lượng tái tạo”.

“Chúng tôi muốn giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng hướng tới các mục tiêu khí hậu mà chúng tôi đã đặt ra”, ông Draghi nói thêm.

Ông Bennett mô tả nhu cầu của châu Âu về nguồn cung cấp khí đốt thay thế là “tin tốt”.

Dự án đường ống Israel-Türkiye, ước tính cần 3 năm và 1,5 tỷ USD, là một lựa chọn khác để đưa khí đốt của Israel đến các thị trường châu Âu.

Bà Von der Leyen sẽ có cuộc hội đàm với ông Bennett vào thứ Ba, trước khi lên đường đến Ai Cập.

Ngân Hà (theo AFP)