Liên minh châu Âu đã thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày Moscow xâm lược Ukraine, Thụy Điển – Chủ tịch Hội đồng liên minh châu Âu cho biết vào cuối ngày thứ Sáu, Reuters đưa tin.

“Cùng nhau, các quốc gia thành viên EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và sâu rộng nhất từ trước đến nay để giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến”,  tuyên bố trên Twitter viết.

“EU đoàn kết với Ukraine và người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến chừng nào còn có thể,” tuyên bố nói thêm.

Gói trừng phạt mới này bao gồm các biện pháp hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với hàng hóa sử dụng kép [quân sự – dân sự], cũng như các biện pháp chống lại các thực thể hỗ trợ chiến tranh, truyền bá tuyên truyền hoặc vận chuyển máy bay không người lái được Nga sử dụng, theo Reuters.

Ba Lan trước đó cho biết các hạn chế được đề xuất đối với nhập khẩu cao su Nga bao gồm hạn ngạch nhập khẩu lớn được miễn trừ và thời gian chuyển tiếp dài đến mức chúng sẽ không có hiệu lực trên thực tế, và mong muốn một biện pháp thắt chặt hơn.

Các quốc gia EU khác đã lo ngại rằng yêu cầu của Warsaw có thể dẫn tới việc không có lệnh trừng phạt nào được công bố vào dịp kỷ niệm một năm ngày Nga tấn công Ukraine.

Tất cả các quốc gia thành viên cần phải thông qua các biện pháp trừng phạt để chúng được ban hành, khiến cho các cuộc đàm phán giữa 27 quốc gia thường kéo dài.

EU cho biết vòng trừng phạt thứ 10 đối với Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu được thiết kế để khiến việc tài trợ cho cuộc chiến trở nên khó khăn hơn và khiến Nga thiếu thiết bị công nghệ và phụ tùng cho vũ khí được sử dụng để chống lại Ukraine.

Các biện pháp cũng nhằm đưa thêm nhiều cá nhân vào danh sách đen, bao gồm cả những người mà phương Tây cho là những nhà tuyên truyền của Nga, những người mà Kyiv cho là chịu trách nhiệm trục xuất trẻ em Ukraine sang Nga và những người tham gia sản xuất máy bay không người lái của Iran được triển khai ở tiền tuyến.

Theo giám đốc điều hành của khối, gói này cũng được thiết kế để cắt thêm nhiều ngân hàng, bao gồm ngân hàng tư nhân Alfa-Bank và ngân hàng trực tuyến Tinkoff, khỏi hệ thống toàn cầu SWIFT và cắt giảm thương mại giữa EU và Nga hơn 10 tỷ euro.

Nhật Minh (theo Reuters)