Mạng xã hội Facebook cho biết trong tuần này họ đã đóng 155 tài khoản giả mạo, những tài khoản này đã được xác định đến từ Trung Quốc và có ý gây ảnh hưởng đối với bầu cử Tổng thống Mỹ.

(Ảnh minh họa: quka / Shutterstock)

Theo nguồn tin của Forbes, người đứng đầu chính sách bảo mật của Facebook là Nathaniel Gleicher cho biết công ty đã loại bỏ 155 tài khoản, 11 trang, 9 nhóm và 6 tài khoản Instagram; những tài khoản này vi phạm chính sách của Facebook về việc không được phép can thiệp vào Chính phủ nước ngoài, những can thiệp đó được xác định là hành vi sai trái có tính tổ chức đối với chính phủ nước ngoài.

Theo ông Gleicher tiết lộ, một số tài khoản nhận được rất ít quan tâm của vòng kết nối và hầu như không có bất kỳ fan hâm mộ nào, nội dung đăng tải bao gồm việc ủng hộ và phản đối các ứng cử viên tổng thống Buttigieg, Biden và Trump. Mạng lưới này là một phần của cuộc điều tra nội bộ về hành vi giả mạo có tổ chức, theo phát hiện thì chúng liên quan đến người dân tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc với nội dung chủ yếu tập trung ở Philippines cùng Đông Nam Á và Mỹ.

Ở Đông Nam Á, hầu hết các hoạt động của mạng này tập trung vào tin tức toàn cầu và các vấn đề thời sự, bao gồm Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và cô con gái Sarah Duterte có thể tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2022.

Tuần này công ty Graphika chuyên phân tích mạng xã hội được Facebook ủy quyền nghiên cứu đã phát hành một báo cáo. Theo đó, hoạt động này bắt đầu phát tán các thông tin về Đài Loan vào cuối năm 2016, và bắt đầu phát tán các thông tin về Philippines vào đầu năm 2018, nội dung nhằm ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte và nhấn mạnh ảnh hưởng của ĐCSTQ trong khu vực.

Trong cùng khoảng thời gian những tài khoản này đã dựng ra một trang tập trung rộng hơn vào Biển Đông và bảo vệ chính sách Biển Đông của ĐCSTQ. Vào những tháng cuối năm 2018, ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia, một trang đã bắt đầu đăng tải những thông điệp ủng hộ Tổng thống Joko Widodo.

Năm 2019 và 2020, mạng lưới này bắt đầu thành lập một số tài khoản đóng giả người Mỹ và đăng tải nội dung về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Giám đốc Tình báo Mỹ: Can thiệp của ĐCSTQ vào bầu cử Tổng thống Mỹ gây lo ngại nhất

Hồi tháng Tám, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) là John Ratcliffe đã chỉ rõ ĐCSTQ là nguy cơ an ninh quốc gia đối với Mỹ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác, họ cũng không ngừng nỗ lực gây ảnh hưởng và can thiệp vào các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. “Về kinh tế, quân sự và công nghệ, Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ lớn hơn bất kỳ nước nào khác, bao gồm cả mối đe dọa gây ảnh hưởng và can thiệp vào các cuộc bầu cử”, ông Ratcliffe nói với Fox News.

Ông cũng tuyên bố rằng từ năm 2016 Đảng Dân chủ đã đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc về sự can thiệp của Nga, nhưng đã không chú ý đúng mức đến sự can thiệp của ĐCSTQ.

Ông Ratcliffe chia sẻ rằng giới tình báo đã thông báo cho “hàng trăm thành viên Quốc hội” về những lo ngại của đối với ĐCSTQ: “Bầu cử công bằng và tự do là nền tảng của nền dân chủ Mỹ, và Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) luôn cảnh giác các hoạt động của Trung Quốc (ĐCSTQ) cố gắng ảnh hưởng đến quá trình bầu cử của Mỹ”.

ĐCSTQ sợ ông Trump tái đắc cử

Ông Ratcliffe nói, “ĐCSTQ lo lắng việc Tổng thống Trump tái đắc cử sẽ dẫn đến việc tiếp tục những gì họ tin là chính sách ‘chống Trung Quốc (ĐCSTQ)’.”

Theo Fox News, vài tháng qua khi cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, ĐCSTQ đang đẩy mạnh việc sử dụng các tài khoản mạng xã hội giả mạo để quảng bá và khuếch đại các ý tưởng chống Mỹ nhằm ngăn ông Trump đắc cử.

Theo báo cáo hồi tháng Tám của Graphika, bắt đầu từ tháng Sáu các tài khoản mạng lưới spam chính trị thân ĐCSTQ Spamouflage Dragon đã bắt đầu xuất bản các video tiếng Anh tấn công vào các chính sách của Mỹ và chính quyền Tổng thống Trump.

Ngoài ra, một số tài khoản được tạo trên YouTube và Twitter sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo thường sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền sai lệch để tạo ảnh hồ sơ và gửi thông điệp chống Mỹ. Ví dụ lợi dụng bệnh viêm phổi Vũ Hán để tác động xấu đối với ông Trump và kích động thù hận chủng tộc.

Tiêu Nhiên

Xem thêm:

MỜI NGHE PODCAST: Rút Đại sứ về nước, Mỹ thẳng tay ‘vỗ mặt’ ĐCSTQ