Lo ngại về rủi ro liên quan đến Luật an ninh Quốc gia ở Hồng Kông, Google và Facebook đã loại Hồng Kông ra khỏi kế hoạch cáp quang biển như dự tính ban đầu. Đối tác ở châu Á trong kế hoạch này sẽ chỉ gồm Đài Loan và Philippines.

Google và Facebook đã loại bỏ Hồng Kông ra khỏi danh mục đối tác như dự tính bán đầu trong kế hoạch cáp quang biển. (Ảnh: Linda Parton / Shutterstock).

Kế hoạch Mạng lưới Cáp quang Thái Bình Dương (Pacific Light Cable Network, PLCN) do Google và Facebook đề xuất năm 2017, với tổng chiều dài khoảng 13.000 kilomet, dự kiến ban đầu để kết nối Mỹ với ba cơ sở dữ liệu tại Châu Á, bao gồm Đài Loan, Hồng Kông và Philippines.

Ngày 29/8, Hãng tin Bloomberg đưa tin, hai công ty này đã hủy kế hoạch ban đầu vào ngày 27/8 và ngay lập tức đệ trình đề xuất sửa đổi.

Đề xuất sửa đổi này hủy bỏ kế hoạch cáp quang biển nối với Hồng Kông, và đối tác ban đầu có trụ sở tại Hồng Kông – Công ty Truyền thông Dữ liệu Cáp quang Thái Bình Dương (Pacific Light Data Communication Co.).

Ngày 17/6/2020, Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ ra, Công ty TNHH Truyền thông Dữ liệu Cáp quang Thái Bình Dương là công ty con của Dr.Peng Telecom & Media, đây là một công ty viễn thông Trung Quốc. Tuy nhiên tập đoàn này có liên quan đến cơ quan tình báo ĐCSTQ và cơ quan An ninh Quốc gia, do vậy, cáp quang biển được kết nối trực tiếp từ Hoa Kỳ đến Hồng Kông có thể sẽ trở thành “miếng mồi thơm” cho hoạt động tình báo ĐCSTQ tiếp cận thông tin cá nhân của người Mỹ.

Thông tin công khai cho thấy, Dr.Peng Telecom & Media là nhà cung cấp dịch vụ truyền thông lớn thứ tư ở Trung Quốc, với hoạt động kinh doanh chính bao gồm giám sát mạng, các dịch vụ giá trị gia tăng viễn thông, mạng truyền thông, khách sạn đa phương tiện, v.v. và hợp tác với Sở Công an thành phố Bắc Kinh thiết lập và vận hành mạng giám sát internet.

Ngoài ra, tập đoàn này còn liên hệ mật thiết với Huawei, từng hợp tác trong các dự án như băng thông siêu rộng, Big Data, điện toán đám mây, Internet vạn vật, Internet di động…. Huawei đã được xác minh là công ty xuất thân từ quân đội ĐCSTQ, có liên quan đến việc theo dõi, đánh cắp dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp.

Bộ Tư pháp Mỹ phản đối kế hoạch Cáp quang biển đi qua hướng Hồng Kông, đồng thời gửi đề nghị đến Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) chấp thuận kế hoạch cáp quang nối Mỹ với Đài Loan và Philippines.

Người phát ngôn của Google xác nhận với hãng tin Bloomberg, kế hoạch tuyến cáp quang biển nối với Hồng Kông đã bị rút lại. Google cũng đã đệ trình lại kế hoạch tuyến cáp quang nối Đài Loan và Philippines theo khuyến nghị của Bộ Tư pháp Mỹ để xin giấy phép từ các cơ quan liên quan.

Phần kế hoạch tuyến cáp quang biển của Google nối với Đài Loan đã được phê duyệt để vận hành vào tháng Tư năm nay, có kỳ hạn 6 tháng.

Đầu tháng Tám này, Chính phủ Mỹ đã công bố dự án Mạng Internet sạch (Clean Network), nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư của người dân Mỹ và bí mật doanh nghiệp khỏi hoạt động ăn cắp thông tin của ĐCSTQ.

Kế hoạch Clean Network bao gồm năm khía cạnh:

– Cửa hàng Ứng dụng Sạch (Clean Store)

– Ứng dụng Sạch (Clean Apps)

– Nhà mạng sạch (Clean Carrier)

– Điện toán Đám mây Sạch (Clean Cloud)

– Cáp sạch (Clean Cable)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi các quốc gia và công ty trên thế giới tham gia chương trình Clean Network để “đảm bảo dữ liệu sẽ không bị xâm phạm bởi sự giám sát của ĐCSTQ và các thực thể độc hại khác.”

Ngoài ra, vào tháng Năm năm nay, sau khi ĐCSTQ bắt đầu áp dụng “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, cộng đồng quốc tế đều cho rằng điều này tương đương với việc ĐCSTQ đơn phương xé bỏ “một quốc gia, hai chế độ.” Vào cuối tháng Năm vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhận định Hồng Kông không còn là nơi có mức độ tự chủ cao.

Cao Tĩnh / Epoch Times

Xem thêm: