Facebook đã cấm người dùng chia sẻ một bài báo của New York Post về thương vụ mua các bất động sản gây tranh cãi của đồng sáng lập Black Lives Matter, bà Patrisse Khan-Cullors.

Embed from Getty Images

Hôm 15/4, người dùng Facebook nhận thấy rằng họ không thể chia sẻ liên kết về bài báo làm sáng tỏ các khoản chi hàng triệu đô la của bà Cullors để mua hàng loạt bất động sản. Thông báo lỗi xuất hiện bất cứ khi nào người dùng thử chia sẻ bài viết trên trang Facebook cá nhân hoặc thông qua ứng dụng Messenger.

Khi người dùng cố gắng gửi liên kết, một thông báo hiện ra, viết “điều này đi ngược lại Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”.

Nhiều người dùng mạng xã hội sau đó đã lên Twitter phàn nàn về vụ việc.

“Bạn có thể chia sẻ bài viết này trên Facebook hoặc Facebook Messenger không? Tôi đã bị chặn làm điều đó. Điều gì khiến nó bị như vậy?” nhà báo Zaid Jilani hỏi.

“@Facebook đang kiểm duyệt @NYpost … tôi đã thấy điều này ở đâu đó trước đây”, TNS Josh Hawley cũng tweet, ám chỉ đến việc Big Tech hạn chế tờ NY Post đưa tin về Hunter Biden trong chiến dịch bầu cử năm ngoái.

Trong một giải thích với chương trình “Tucker Carlson Tonight”, Facebook cho biết, “Nội dung này đã bị xóa do vi phạm chính sách về quyền riêng tư và thông tin cá nhân của chúng tôi.”

Twitter đã có hành động tương tự vào tuần trước, khóa tài khoản của nhà báo thể thao Jason Whitlock sau khi anh này chỉ trích người đồng sáng lập BLM.

“Cô ấy luôn ở bên cạnh những người của mình!” Whitlock đã viết một cách châm biếm kèm theo liên kết đến câu chuyện về việc mua các bất động sản của bà Cullors từ trang blog nổi tiếng Dirt.com, khi nhà đấu tranh cho người da màu lại chỉ thích các BĐS ở khu da trắng. Mặc dù câu chuyện không bao gồm địa chỉ và các hãng tin khác cũng có câu chuyện về những ngôi nhà mới của Cullors, Whitlock được cho biết hôm thứ Sáu rằng anh đã “vi phạm các quy tắc của Twitter về việc công bố thông tin cá nhân.”

Twitter sau đó đã đảo ngược quyết định của mình, nói rằng nó được đưa ra do nhầm lẫn.

Như TNS Hawley gợi ý, Facebook và Twitter đã có động thái kiểm duyệt chưa từng có đối với các báo cáo bom tấn của tờ NY Post về máy tính xách tay của Hunter Biden, trong đó có các email cho thấy các giao dịch kinh doanh đáng ngờ của anh này ở nước ngoài trong khi cha anh ta còn làm phó Tổng thống.

Tương tự, Twitter đã cấm người dùng chia sẻ báo cáo của NY Post và thậm chí khóa tài khoản của tờ báo. Giám đốc điều hành Jack Dorsey sau đó đã bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc.

Báo cáo của NY Post về bà Cullors đưa nội dung chi tiết về 4 ngôi nhà mà bà này mua gần đây với tổng giá trị 3,2 triệu đô la.

Theo tờ Post, nhà hoạt động theo chủ nghĩa Marx này “cũng để mắt đến tài sản ở Bahamas tại một khu nghỉ dưỡng cực kỳ riêng tư, nơi Justin Timberlake và Tiger Woods đều có nhà”. Theo tờ báo, “các căn hộ và nhà phố sang trọng tại khu nghỉ mát Albany bên bờ biển bên ngoài Nassau có giá từ 5 triệu đến 20 triệu USD.”

BLM đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ bảo vệ bà Cullors trong tuần này, nói rằng các bài báo về tài sản của bà là đang “tiếp tục truyền thống khủng bố của những kẻ da trắng thượng đẳng chống lại các nhà hoạt động da đen.”

Nhật Minh (theo Fox News)

Xem thêm: