Mới đây, Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu người dùng với nhiều công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei và Lenovo. Đồng thời, Facebook cho biết sẽ hủy bỏ thỏa thuận liên quan vào cuối tuần này.

facebook
Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu người dùng với nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc, trong đó có Huawei, Lenovo (Ảnh từ Twitter)

Hôm thứ Ba (5/6/2018), Facebook thừa nhận ký kết thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với nhiều công ty Trung Quốc như Huawei, Lenovo, OPPO và TCL Corp cũng như khoảng gần 60 công ty khác trên thế giới. Hiệp định này cho phép những công ty đã ký kết có được một số dữ liệu người dùng Facebook.

Facebook đã chấm dứt thỏa thuận đối tác với đa số công ty, và cho biết trong tuần này sẽ chấm dứt hợp đồng liên quan với Huawei và các công ty khác của Trung Quốc.

Sáng sớm ngày 5/6, các nghị viên Hạ viện Mỹ đến từ hai đảng lớn liên tục yêu cầu Facebook trả lời về bài báo liên quan được đăng trên New York Times hôm Chủ nhật (3/5). Bài viết của New York Times có nói, Facebook cho phép các công ty đã ký kết thỏa thuận với mình được tiếp cận đến dữ liệu bạn bè của người dùng Facebook khi chưa được người dùng cho phép. Trước đó, năm 2011, Facebook đã từng ký kết hiệp định với Ủy ban Thương mại Liên bang, đảm bảo chỉ trong tình huống được người dùng cho phép thì mới có thể chia sẻ thông tin người dùng với bên thứ 3 là các nhà quảng cáo, nhà phát triển ứng dụng.

Facebook đã đưa ra lời biện hộ về việc chia sẻ dữ liệu người dùng, và cho biết, làm như vậy là “tích hợp phần mềm và dịch vụ vào những chiếc điện thoại của người dùng, để giúp người dùng tìm kiếm được thông tin.”

Phó Chủ tịch đối tác di động của Facebook, ông Francisco Varela cho biết, “Facebook rất cẩn thận trong việc chia sẻ dữ liệu người dùng với các công ty Trung Quốc, bao gồm việc quy định rõ ràng trong thỏa thuận với Huawei, dữ liệu người dùng chỉ có thể lưu trên điện thoại của Huawei, chứ không lưu trên máy chủ của Huawei.”

Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc đang cung cấp các hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, đồng thời uy hiếp đến cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ như hệ thống lưới điện, đập nước thủy điện. Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc đều phủ nhận những cáo buộc này.

Huawei và ZTE đang là 2 công ty nằm trong tầm ngắm của chính phủ Mỹ. ZTE đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề từ lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ trong khi Huawei hiện cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply