Một nhân viên Facebook cho biết rằng Nhà Trắng đang tìm “con dê thế tội” sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden không hoàn thành mục tiêu tiêm vắc-xin COVID-19. Đây được xem là động thái đáp trả của gã khổng lồ công nghệ trước những lời chỉ trích đến từ Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Facebook
Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: vasilis asvestas/Shutterstock)

Hôm 16/7 vừa qua, ông Biden phát biểu rằng Facebook đã “giết người” sau khi được hỏi về vấn đề “thông tin sai lệch” liên quan đến COVID-19 trên trang mạng xã hội phổ biến này. Những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm giải quyết “thông tin sai lệch” đã gây ra sự tranh cãi trong thời gian gần đây.

Một phát ngôn viên của Facebook đã đưa ra tuyên bố trước phóng viên truyền thông cấp cao của NBC, Dylan Byers vào hôm 16/7, trong đó quảng cáo những nỗ lực của công ty trong việc khuyến khích tiêm chủng. Sau đó, một nhân viên Facebook cũng đưa ra một tuyên bố khác dường như nhằm vào chính quyền Tổng thống Biden.

Theo Byers, Facebook cho biết: “Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những cáo buộc không có cơ sở. Thực tế là có hơn 2 tỷ người đã xem các thông tin xác thực về COVID-19 và vắc-xin trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên Internet. Hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng đã sử dụng công cụ tìm vắc-xin của chúng tôi để tìm ra địa điểm và cách thức tiêm vắc-xin. Thực tế đã cho thấy rằng Facebook đang giúp ích trong việc cứu sống người dân”, trích nội dung tuyên bố.

Byers nói rằng một nhân viên Facebook (yêu cầu được giấu tên) đã đưa ra một tuyên bố khác về vấn đề COVID-19, trong đó chỉ ra rằng Nhà Trắng đang tìm cách đổ lỗi cho công ty khi không đạt được các mục tiêu tiêm vắc-xin.

“Trong các cuộc trao đổi riêng, Tổng Y sĩ Mỹ [Vivek Murthy] đã lên tiếng khen ngợi việc làm của chúng tôi, trong đó có nỗ lực thông báo cho mọi người về COVID-19 của chúng tôi. Họ biết họ đang làm gì. Nhà Trắng đang tìm kiếm con dê thế tội khi không hoàn thành các mục tiêu về tiêm chủng của họ”, nhân viên này cho biết.

Chính quyền Tổng thống Biden đã đặt mục tiêu 70% người trưởng thành ở Mỹ được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19 vào ngày 4/7/2021, nhưng mục tiêu này đã không được hoàn thành. Đến ngày 4/7, có 67% người trưởng thành tại Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều. Con số đó hiện là 68%, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Vào hôm 16/7 vừa qua, phóng viên Peter Alexander thuộc đài NBC đã hỏi ông Biden rằng: “Về thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19, thông điệp của ông tới các nền tảng như Facebook là gì?”

Tổng thống đáp lại như sau: “Họ đang giết người. Đại dịch duy nhất mà chúng tôi gặp phải là đến từ những chưa tiêm chủng. Và họ đang giết người”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 15/7 vừa qua rằng các quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Biden đã “gắn cờ (flag)” các bài đăng bị cáo buộc chứa những thông tin sai lệch về COVID-19 cho các công ty truyền thông xã hội và đặc biệt đề cập đến Facebook.

Psaki cho biết: “Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các nền tảng truyền thông xã hội này và những tương tác đó thường xảy ra thông qua các thành viên thuộc đội ngũ nhân viên cấp cao của chúng tôi, cũng như các thành viên trong nhóm COVID-19 của chúng tôi”.

“Chúng tôi đã tăng cường việc nghiên cứu cũng như theo dõi các thông tin sai lệch trong văn phòng Tổng Y sĩ Mỹ. Chúng tôi đang gắn cờ các bài đăng có vấn đề trên Facebook, trong đó lan truyền những thông tin sai lệch”.

Tổng Y sĩ Mỹ Murthy đã gọi thông tin sai lệch có liên quan đến COVID-19 là “mối đe dọa ngấm ngầm sắp xảy ra đối với sức khỏe quốc gia của chúng ta”.

Theo Newsweek,

Phan Anh

Xem thêm: