Mới đây, các hãng thông tấn lớn như ABC News, CNN và MSNBC đã đồng loạt đưa sai sự thật về lễ kỷ niệm chiến thắng của ông Joe Biden ở nước ngoài.

Embed from Getty Images

Cuối tuần qua, Tờ ABC News đã chia sẻ một đoạn video bắn pháo hoa tại London và liên kết trực tiếp đoạn video này với dự đoán về việc Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử.

“Pháo hoa thắp sáng bầu trời đêm ở London nước Anh, sau khi Joe Biden được coi là người chiến thắng hiển nhiên trong cuộc bầu cử Tổng thống”, ABC News đã đăng lên Twitter kèm với đoạn video.

Tuy nhiên, kênh này sau đó đã xóa dòng tweet sau khi người ta phát hiện ra sự thật rằng pháo hoa được bắn để kỷ niệm “Đêm Guy Fawkes”, một lễ hội của Anh được tổ chức vào đêm ngày 5/11 hàng năm, một trong những lễ hội truyền thống và lâu đời nhất ở Anh từ thế kỷ XVII đến nay.

Tờ Daily Mail của Anh mô tả về lễ hội: “Hàng năm vào Đêm lửa trại, các gia đình trên khắp Vương quốc Anh tụ tập bên ngoài vào ngày 5 tháng 11 để thưởng thức những màn bắn pháo hoa kỷ niệm sự kiện Âm mưu đổ thuốc súng thất bại năm 1605. Âm mưu được tạo ra bởi một nhóm những người theo đạo Cơ đốc muốn cho nổ tung Quốc hội nhằm ám sát Vua James I và lật đổ sự thống trị của đạo Tin lành. “

(Một người dùng Twitter đăng lại dòng tin sai sự thật đã bị xóa của tờ ABC News)

Kỳ lạ là tờ ABC News không hề đơn độc trong việc mắc sai lầm “ngớ ngẩn” này. Jeff Zeleny, phóng viên CNN cho rằng người châu Âu đã tổ chức những buổi lễ “phi thường” để kỷ niệm chiến thắng bầu cử của ông Biden.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng chuông nhà thờ ở Paris, chúng tôi thấy pháo hoa ở London. Đây thực sự là khoảnh khắc mà thế giới đều đang dõi theo”, Zeleny nói với người dẫn chương trình CNN, Wolf Blitzer, hôm thứ Bảy (7/11).

Người dẫn chương trình của hãng truyền thông MSNBC, Ari Melber, cũng đề cập những lễ kỷ niệm “trên toàn cầu” khi chiếu đoạn phim về tiếng chuông nhà thờ Pháp dường như đã vang lên cho Biden.

“Đây là những phản ứng ở bên đó, đánh dấu cột mốc rằng TT Trump đã thua, ông Joe Biden trở thành tổng thống đắc cử của chúng ta”, Melber nói với người xem trước khi phát cảnh bắn pháo hoa từ London, “Hàng triệu người ở hàng chục, hàng chục quốc gia đang dừng lại để suy ngẫm về những gì chúng ta đã làm, những gì các bạn đã làm ở nước Mỹ ngày hôm qua.”

Tuy nhiên trên thực tế, tiếng chuông nhà thờ ở Pháp chẳng có gì liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ.

Tờ Washington Post nhấn mạnh một cuộc điều tra thực tế của tờ Libération nước Pháp kết luận rằng chuông nhà thờ không chỉ không vang lên ở Paris mà cả vùng ngoại ô Meudon gần đó. Và tiếng chuông tại các nhà thờ vốn dĩ “được lập trình tự động để báo thời gian Thánh lễ vào lúc 6 giờ chiều.”

Minh Nhật (Theo Fox News)

Xem thêm: