Các phóng viên John Solomon và Alison Spann của tờ The Hill hôm 17/10 đã công bố các thông tin mới nhất từ FBI cho thấy cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton có dấu hiệu tham nhũng liên quan đến việc phê duyệt thương vụ Nga mua 20% uranium của Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton gặp Thủ tướng Nga Vladimir Putin tại Moscow hồi tháng 3/2010.

Trong bài báo được đăng tải trên trang The Hill hôm thứ Ba (17/10), John Solomon và Alison Spann cho hay:

“Trước khi chính quyền Obama thông qua một thỏa thuận gây tranh cãi trong năm 2010 cho phép Moscow mua một lượng lớn uranium của Washington,  FBI đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy các quan chức ngành công nghiệp hạt nhân Nga đã tham gia vào một chiến dịch hối lộ, tống tiền và rửa tiền nhằm tăng năng lực kinh doanh năng lượng nguyên tử của ông Vladimir Putin trong lòng nước Mỹ, theo các tài liệu của chính phủ và các cuộc phỏng vấn.

Các điệp viên liên bang Hoa Kỳ đã sử dụng một nhân chứng bí mật người Mỹ làm việc trong ngành công nghiệp hạt nhân của Nga để thu thập nhiều hồ sơ tài chính, bí mật ghi âm và thâm nhập vào các thư điện tử từ đầu năm 2009, cho thấy Moscow đã mua chuộc được một công ty vận tải uranium của Mỹ bằng cách hối lộ, lại quả, tống tiền vi phạm Đạo luật về Tham nhũng Nước ngoài của Mỹ, theo các tài liệu của FBI và tòa án.

Tình báo Mỹ cũng có được các bằng chứng chỉ ra rằng các quan chức hạt nhân Nga đã chuyển hàng triệu USD tới Hoa Kỳ, trực tiếp đem lại lợi ích cho quỹ từ thiện của cựu Tổng thống Bill Clinton trong suốt thời gian Ngoại trưởng Hillary Clinton tại nhiệm và đưa ra các quyết định có lợi cho Moscow, các nguồn tin giấu tên nói với The Hill.

Chiến dịch gian lận đã được tiến hành “với sự đồng ý của các quan chức cao cấp ở Nga, những người cùng chia sẻ khoản tiền thu được” từ các vụ lại quả, một điệp viên FBI tuyên bố như vậy trong một cuộc điều trần năm 2010.

Thay vì đưa ra cáo buộc ngay vào năm 2010, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) tiếp tục điều tra vấn đề này trong gần bốn năm nữa, về cơ bản đã khiến công chúng Mỹ và Quốc hội suốt thời gian này không hay biết về việc có vụ tham nhũng hạt nhân liên quan đến người Nga trên đất Mỹ trong thời kỳ chính quyền Obama đưa ra hai quyết định quan trọng có lợi cho những tham vọng hạt nhân thương mại của ông Putin”.

Theo The Hill, quyết định đầu tiên xảy ra vào năm 2010, khi Bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ trong Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Hoa Kỳ đã thống nhất thông qua việc bán một phần công ty khai thác mỏ Uranium One Canada cho hãng hạt nhân khổng lồ của Nga – Rosatom, dẫn tới Moscow kiểm soát hơn 20% nguồn cung uranium của Mỹ.

Quyết định thứ hai vào năm 2011, chính quyền Obama đã phê duyệt cho công ty Tenex, thuộc tập đoàn Rosatom bán uranium thương mại cho các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ trong mối quan hệ hợp tác với Tập đoàn Enrichment Hoa Kỳ. Trước đó, Tenex đã bị hạn chế bán cho các nhà máy điện hạt nhân của Hoa Kỳ để tái xử lý uranium được thu hồi từ vũ khí hạt nhân của Liên Xô bị giải tán trong chương trình hòa bình ‘Megatons to Megawatt’ vào những năm 1990.

Trước khi tờ The Hill đăng tải những bằng chứng cáo buộc bà Hillary Cliton có liên quan đến các quyết định có lợi cho Nga, trang tin Breitbart News cũng đã có báo cáo cho thấy Bộ Ngoại giao của bà Clinton chính là một trong tám cơ quan thực hiện rà soát và ký bán uranium của Mỹ cho Nga.

Sau đó tờ New York Times đưa tin rằng Ngoại trưởng Clinton là người có quyền quyết định lớn nhất trong thương vụ bán nguyên liệu hạt nhân cho người Nga trong đúng thời điểm quỹ từ thiện của gia đình nhà Clinton nhận 145 triệu USD tiền tài trợ từ nhiều người có liên quan đến thỏa thuận Mỹ bán mỏ Uranium One cho Nga.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply