Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm (24/9) cho biết FBI đã mở cuộc điều tra về 9 phiếu bầu vắng mặt, trong đó có 7 lá phiếu bầu cho Tổng thống Trump, được tìm thấy trong thùng rác gần Scranton, Pennsylvania.

Embed from Getty Images

Ông Trump thường xuyên bày tỏ sự hoài nghi về độ tin cậy của việc bỏ phiếu bằng thư trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

“Tại thời điểm này, chúng tôi có thể xác nhận rằng một số lượng nhỏ các lá phiếu của quân đội đã bị loại bỏ,” luật sư David Freed cho biết, theo New York Post.

“Các nhà điều tra đã thu hồi được chín lá phiếu vào thời điểm này. Một số lá phiếu có thể được xác nhận là bầu cho ai, còn một số thì không thể. Trong số 9 lá phiếu đã bị vứt đi, 7 lá bầu cho Tổng thống Donald Trump,” ông Freed nói. Hiện vẫn chưa biết nội dung của 2 lá phiếu còn lại.”

Ông Freed cho biết cuộc điều tra bắt đầu vào thứ Hai (21/9) theo yêu cầu của Luật sư Quận Luzerne là Stefanie Salavantis.

“Kể từ hôm thứ Hai, các nhân viên FBI cùng với Cảnh sát bang Pennsylvania đã tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn; thu hồi cũng như xem xét một số bằng chứng. Các quan chức bầu cử ở quận Luzerne đã hợp tác,” ông Freed nói.

Theo truyền thông Mỹ, các quan chức địa phương ở Pennsylvania hôm 25/9 cho biết vụ việc này xảy ra là do một nhân viên bầu cử thời vụ đã “ném nhầm” các phiếu vào thùng rác khi làm nhiệm vụ phân loại phiếu bầu và nhân viên thời vụ đã bị cho nghỉ việc ngay lập tức. Các quan chức gọi đây là một “sai sót” và việc nó đã nhanh chóng được phát hiện và điều tra cho thấy “hệ thống kiểm soát trong các cuộc bầu cử ở Pennsylvania đã hoạt động”.

Ông Trump hôm 24/9 đã lên án vụ việc khi ông rời Nhà Trắng đến Bắc Carolina và Florida.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông cho biết “các lá phiếu có tên Trump trên đó và chúng bị ném vào một giỏ giấy vụn.”

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng cuộc bầu cử là trung thực và tôi không chắc là điều này có thể hay không,” ông Trump phát biểu sau khi khẳng định trong một cuộc phỏng vấn sáng cùng ngày rằng ông sẽ tự nguyện rời nhiệm sở nếu thua ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông cho biết ông tin rằng Tòa án Tối cao sẽ phải ra phán quyết về cuộc bầu cử trước những tranh chấp về các lá phiếu gửi qua thư.

Tranh cãi về việc các lá phiếu bầu cho ông Trump nằm trong thùng rác đã khiến chính trường Mỹ nóng lên, với việc hệ thống truyền thông ủng hộ chiến dịch của ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ “cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử.”

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân chủ nhìn chung đều cho rằng việc bỏ phiếu qua thư không dễ bị gian lận tràn lan.

Hiện có các bang ở Mỹ gồm California, Colorado, Hawaii, Nevada, New Jersey, Oregon, Utah, Vermont và tiểu bang Washington sẽ gửi phiếu bầu qua thư đến tất cả các cử tri đã đăng ký do đại dịch virus corona.  

Lê Vy (theo NY Post)

Xem thêm: