Ngày 21/12, FBI đã có động thái phản ứng đối với các “Hồ sơ Twitter” do tỷ phú Elon Musk công bố, cáo buộc “những người theo thuyết âm mưu” đang cố gắng làm mất uy tín của cơ quan này khi nội dung hồ sơ dường như cho thấy FBI đã hợp tác chặt chẽ với nền tảng truyền thông xã hội Twitter.

(Ảnh ghép từ ảnh của Shutterstock)

“Nội dung trao đổi giữa FBI và Twitter không thể hiện gì hơn ngoài mối quan hệ truyền thống, lâu đời và liên tục giữa chính phủ liên bang chúng tôi và khu vực tư nhân, bao gồm nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Như đã được chứng minh trong nội dung trao đổi, FBI cung cấp các thông tin quan trọng cho tập đoàn tư nhân như một nỗ lức để giúp họ bảo vệ chính mình và khách hàng,” trích nội dung tuyên bố FBI gửi cho Fox News.

Tuyên bố tiếp tục: “Tất cả nhân viên của FBI làm việc mỗi ngày để bảo vệ công chúng Mỹ. Thật không may là những người theo thuyết âm mưu và nhiều người khác đang ‘rót’ đầy thông tin sai lệch cho người dân Mỹ với mục đích duy nhất là cố gắng làm mất uy tín của cơ quan (FBI).”

Tuyên bố của FBI không đưa ra chi tiết về cái mà họ gọi là “những người theo thuyết âm mưu”. Kể từ đầu tháng 12, ông Musk đã công bố “Hồ sơ Twitter” cho một số nhà báo độc lập, gồm ông Michael Shellenberger, ông Matt Taibbi và bà Bari Weiss, cũng như ông Lee Fang của tờ The Intercept.

Tuần này, nhà báo Shellenberger đã đăng các hồ sơ liên quan đến câu chuyện về chiếc máy tính xách tay của ông Hunter Biden, đồng thời cũng đăng các tin nhắn cho thấy FBI đã hành động để hạ uy tín của báo cáo liên quan đến ông Hunter Biden và ngăn không cho nó lan truyền qua nền tảng mạng xã hội vào tháng 10/2020, vài tuần trước cuộc Tổng tuyển cử năm đó.

Ông Shellenberger viết: “Những gì mà tôi đã nhanh chóng chắp nối lại là một mô hình mà có vẻ như các đặc vụ FBI, cùng với các cựu đặc vụ FBI trong công ty (Twitter), đã tham gia vào một chiến dịch đưa thông tin sai lệch cho ban lãnh đạo cấp cao của Twitter và Facebook, cũng như lãnh đạo của các hãng thông tấn hàng đầu nhằm chuẩn bị cho họ về mặt cơ bản, chỉ dẫn họ, và lên phương án để họ loại bỏ thông tin về ông Hunter Biden khi nó được công bố.”

Hành động của FBI

Nội dung những email nội bộ khác được công bố dường như cho thấy quan chức FBI đã ‘gắn cờ’ các tài khoản cụ thể để Twitter đưa ra hành động chống lại những tài khoản đó. Theo nội dung một email, vào ngày 3/11, quan chức văn phòng FBI Elvis Chan đã ‘gắn cờ’ 25 tài khoản, bao gồm cả hãng tin mới Right Side Broadcasting Network, hãng tin này đã đăng các bài mà theo FBI là Twitter cần phải “đưa ra thêm hành động do các tài khoản này được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch về cuộc bầu cử sắp tới.”

Theo một bài đăng từ nhà báo Taibbi vào đầu tháng này, một email khác đề ngày 10/11 chỉ ra 4 tài khoản bị đánh dấu là “có khả năng cấu thành hành vi vi phạm Điều khoản dịch vụ của Twitter”. Một nội dung khác cho thấy Twitter đang đánh giá và xử lý danh sách các tweet đã bị FBI gắn cờ vì “nội dung có khả năng vi phạm”, bao gồm một nhận xét chỉ trích chính phủ khi đó về lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin của ông Andrew Cuomo.

Ông Musk, người đã xác thực và chia sẻ các “Hồ sơ Twitter”, đã không đưa ra bình luận công khai về tuyên bố của FBI. Văn phòng FBI cũng đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Những nội dung khác chỉ ra rằng FBI đã thường xuyên liên lạc với nhân viên Twitter, thậm chí còn đi xa đến mức thiết lập các kênh liên lạc giữa đặc vụ liên bang và nhân viên Twitter.

Đầu tháng này, ông Musk tiết lộ rằng ông James Baker, người từng là Tổng cố vấn của FBI, đã bị “cho ra khỏi” Twitter sau khi ông Musk và ông Taibbi phát hiện rằng ông Baker đang độc lập “hiệu đính” các hồ sơ được gửi cho các nhà báo mà ông Musk không hề hay biết.

Việc này xảy ra sau khi ông Taibbi tiết lộ một tin nhắn mà ông Baker đã trực tiếp gởi cho Twitter vào tháng 10/2020 liên quan đến báo cáo của tờ NY Post về ông Hunter Biden. Nội dung tin nhắn cho rằng Twitter cần “thêm dữ kiện để đánh giá liệu máy tính có bị hack hay không”, đồng thời nhấn mạnh “tuy nhiên, vào giai đoạn này, việc chúng ta cho rằng điều đó có thể xảy ra là hợp lý và sự thận trọng đó là cần thiết.” Twitter đã chặn những người dùng đăng báo cáo của tờ NY Post, báo cáo này chứa thông tin từ một chiếc máy tính xách tay mà ông Hunter Biden thừa nhận đã để lại tại một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware vài tháng trước đó.

Với những tiết lộ mới nhất này, các Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện tuyên bố họ muốn thu thập lời khai và tài liệu từ các quan chức FBI khi Đảng Cộng hòa chiếm đa số vào năm 2023.

“Chúng tôi sẽ có nhiều hành động hơn là chỉ trát đòi hầu tòa họ. Chúng tôi sẽ thay đổi hướng đi hiện tại của FBI,” Lãnh đạo Hạ viện Kevin McCarthy trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Fox News.

Vy An (Theo Epoch Times)