Thứ Năm (ngày 7/1), Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã yêu cầu công chúng Mỹ hỗ trợ cơ quan này trong việc xác minh thông tin những người đã xông vào Điện Capitol một ngày trước đó.

Embed from Getty Images

Trong một tuyên bố nhằm hướng dẫn người dân truy cập vào trang Web thu thập thông tin của FBI, cơ quan này cho biết: “Chúng tôi chấp nhận các gợi ý, các tập tin kỹ thuật số ghi lại sự hỗn loạn hoặc những hành động bạo lực xảy ra bên trong và xung quanh Điện Capitol, Hoa Kỳ vào ngày 6/11.”

Nội dung gửi tới có thể bao gồm hình ảnh, video hoặc các tệp đa phương tiện khác.

Những người biểu tình đã xông vào Điện Capitol vào chiều thứ Tư (ngày 6/1), làm gián đoạn một phiên họp chung của Quốc hội được tổ chức cho việc kiểm phiếu Đại cử tri. Các nhà chức trách cho biết có 4 người đã chết trong khuôn viên Điện Capitol, trong đó 1 người bị nhân viên thực thi pháp luật bắn. Vụ nổ súng đang được điều tra.

Tòa nhà Quốc hội đã được dọn dẹp vào khoảng 5:40 chiều (giờ Mỹ) và phiên họp chung sau đó lại tiếp tục. Cuối cùng, Quốc hội đã chứng nhận Đảng viên Dân chủ Joe Biden là Tổng thống đắc cử.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết: “Vụ bạo loạn và phá hoại tài sản tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm qua cho thấy một sự coi thường trắng trợn và kinh khủng đối với thể chế của chính phủ chúng ta và đối với quy trình dân chủ được quản lý một cách có trật tự”. “Như chúng tôi đã tuyên bố một cách nhất quán, chúng tôi sẽ không dung thứ cho những kẻ kích động bạo lực và những kẻ cực đoan lợi dụng các hoạt động được Tu chính án thứ nhất bảo vệ để xúi giục bạo lực và tàn phá. Những hành vi như vậy phản bội các giá trị của nền dân chủ chúng ta. Đừng coi thường [luật pháp]: Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho những ai đã tham gia vào vụ bao vây Điện Capitol ngày hôm qua.”

Ông Wray cho biết ông muốn đảm bảo với người Mỹ rằng FBI đang triển khai đầy đủ các nguồn lực điều tra và đang làm việc với các đối tác thực thi pháp luật để ráo riết truy lùng những kẻ phạm tội.

Lực lượng cảnh sát Washington đã đăng tải hình ảnh của những người được cho là vi phạm pháp luật và yêu cầu công chúng giúp nhận dạng họ. Các hành vi phạm tội bao gồm xông vào Tòa nhà Quốc hội trái phép và đánh cắp tài sản. Mức án nhẹ có thể là 6 tháng tù, còn nếu bị kết trọng tội với giá trị tài sản đánh cắp từ 1.000 đô la trở lên thì mức án có thể lên đến 7 năm tù.

Trưởng ban Cảnh sát Đô thị, ông Robert Contee trong một cuộc họp báo ngày 7/1, trả lời các phóng viên rằng Cảnh sát Đô thị đã đáp ứng yêu cầu hỗ trợ từ cảnh sát Capitol Hoa Kỳ. Ông khen ngợi các nhân viên cảnh sát, nói với họ rằng: “Hành động khôi phục nền dân chủ của các bạn thật quả cảm.”

68 người đã bị bắt tại các cuộc biểu tình vào ngày 6/1 và đầu ngày 7/1, trong đó 41 người có mặt tại khuôn viên Điện Capitol. Theo cảnh sát, chỉ 1 người bị bắt có địa chỉ tại Washington D.C. 56 nhân viên đã bị thương.

Ông Contee nói: “Chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phía trước nhằm xác minh và bắt từng người trong số những kẻ gây bạo lực phải chịu trách nhiệm về hành vi của họ. Chúng tôi đã thu thập lượng lớn hình ảnh về những người trong tầm ngắm mà chúng tôi đang yêu cầu cộng đồng giúp xác định những hình ảnh này, mô tả những cá nhân tham gia vào các hành vi bạo lực hoặc hủy hoại tài sản. Và chúng tôi đã đăng tải các hình ảnh trên website và các nền tảng truyền thông xã hội của mình”

Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ, ông Ryan McCarthy cho biết, hàng nghìn nhân viên Vệ binh Quốc gia sẽ đến Washington D.C vào cuối tuần và quân đội đang dựng một hàng rào kiên cố cao hơn 2m xung quanh Điện Capitol.

Thị trưởng Washington D.C, bà Muriel Bowser, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã nói với các phóng viên rằng bà muốn Quốc hội lập ra một ủy ban phi đảng phái để xem xét các lỗi an ninh dẫn đến hỗn loạn ở Điện Capitol, nhằm đảm bảo tình huống như vậy sẽ không xảy ra nữa. Bà cũng kêu gọi truy tố những kẻ phạm pháp và khuyến khích mọi người cung cấp thông tin cho cơ quản Cảnh sát Đô Thị thuộc FBI.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: