Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm thứ Sáu (1/5) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Động thái này của FDA sẽ dọn đường cho việc sử dụng rộng rãi thuốc remdesivir tại nhiều bệnh viện trên khắp nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trong một cuộc họp tại Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc với Tổng thống Donald Trump hôm 1/5, giám đốc điều hành công ty Gilead Daniel O’Day – đơn vị sản xuất thuốc remdesivir đã gọi động thái của FDA là bước đi quan trọng đầu tiên trong điều trị COVID-19. Ông Daniel O’Day cũng thông báo rằng Gilead sẽ tài trợ 1,5 triệu lọ thuốc remdesivir để giúp các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới.

Số lượng thuốc remdesivir mà Gilead tài trợ dự kiến sẽ đủ điều trị cho ít nhất 140.000 bệnh nhân, tùy thuộc vào số ngày mà họ cần điều trị.

Trước đó, công ty Gilead hôm thứ Tư (29/4) nói rằng thuốc remdesivir  đã giúp cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Họ cũng cung cấp số liệu cho thấy thuốc remdesivir phát huy hiệu quả tốt hơn nếu được dùng cho bệnh nhân ngay từ khi họ mới nhiễm virus corona.

Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) tuần này cũng công bố dữ liệu về một đợt thử nghiệm cho thấy thuốc remdesivir đã giúp giảm 31% thời gian nằm viện so với điều trị bằng giả dược (cho bệnh nhân uống một loại thuốc vô hại và không có tác dụng điều trị, chỉ mang lợi ích về tâm lý). Tuy nhiên, dữ liệu của NIH cũng chỉ ra rằng thuốc remdesivir không cải thiện đáng kể về tỷ lệ sống của bệnh nhân COVID-19.

Công ty Gilead chưa công bố giá bán thuốc remdesivir. Nhưng Viện Đánh giá Lâm sàng và Kinh tế – đơn vị chuyên đánh giá hiệu quả các loại thuốc để định giá sản phẩm, đã đặt giá sản xuất liều thuốc remdesivir 10 ngày là 10 USD, nhưng Viện này cũng đề xuất rằng giá thuốc remdesivir có thể sẽ tăng lên tới 4.500 USD căn cứ theo lợi ích mà loại thuốc này đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng.

Theo Reuters, phê duyệt sử dụng khẩn cấp của FDA chỉ cho phép dùng thuốc remdesivir cho các bệnh nhân COVID-19 đã nhập viện và trong tình trạng nghiêm trọng phải bổ sung khí thở.

Phó Tổng thống Mike Pence hôm 1/5 nói rằng 1,5 triệu lọ thuốc remdesivir do công ty Gilead tài trợ sẽ bắt đầu được phân bổ tới các bệnh viện trên toàn quốc từ thứ Hai (3/5).

Cho đến ngày 1/5, toàn thế giới đã có hơn 3,2 triệu người nhiễm virus corona và hơn 232.800 ca tử vong, theo kiểm đếm của Reuters.

Nếu không tính Trung Quốc do số liệu không đáng tin cậy, thì Mỹ hiện đang là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới với hơn 1 triệu ca nhiễm và hơn 63.200 ca tử vong.

Như Ngọc