Ngày 2/12, tờ  Financial Times công bố Danh sách “Phụ nữ của Năm” (Women of the Year), bao gồm 25 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Đây là một sự tôn vinh về thành tích và tầm ảnh hưởng của phụ nữ nhưng cũng là một lăng kính để thông qua đó hiểu được bản chất năng động của lãnh đạo và quyền lực. 

Trong danh sách danh giá này có tên của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông Chu Đình (Agnes Chow), người thổi còi tố cáo Facebook Frances Haugen…

Tổng thống Thái Anh Văn: “Không phải cá nhân tôi mà là người dân Đài Loan có tầm ảnh hưởng”.

Tổng thống Thái Anh Văn  của Đài Loan (Nguồn ảnh: Phủ Tổng thống Đài Loan)

Lời giới thiệu về bà Thái Anh Văn viết rằng bà đã kể về câu chuyện của Đài Loan, đó là một lịch sử của sự kiên trì và đấu tranh, đối mặt với những thách thức ngày càng gay gắt để tồn tại và kiên định với cam kết vì dân chủ. Vào năm 2021, Tổng thống Thái Anh Văn đã tự mình thể hiện sự kiên cường đó, bình tĩnh điều hướng đất nước bước qua các nguy cơ trên danh giới địa chính trị  giữa chủ nghĩa độc tài và dân chủ.

Bài báo đề cập rằng vì Đài Loan là trung tâm của cuộc đấu tranh giành quyền bá chủ ở Đông Á trong tương lai, Bắc Kinh đang ngày càng thể hiện sức mạnh quân sự xung quanh hòn đảo này. Tuy nhiên, không giống như rất nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh trên thế giới tự kiểm duyệt khi có dấu hiệu không hài lòng đầu tiên từ Bắc Kinh, bà Thái Anh Văn sẽ không bao giờ nhượng bộ khi đối mặt với sự đe dọa. Thay vào đó, bà tiếp tục thông qua phong cách lãnh đạo của riêng mình để thể hiện rõ ràng các giá trị của Đài Loan khác với các giá trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc như thế nào.

Bà Thái Anh Văn nói trên Facebook rằng bà cảm ơn tất cả người dân trong nước vì những nỗ lực đoàn kết của họ và cho thế giới thấy sự kiên trì của Đài Loan. Bà nhìn thấy tên mình trong danh sách 25 phụ nữ có ảnh hưởng nhất vào năm 2021 của kênh truyền thông quốc tế “Financial Times”. Tuy nhiên, bà muốn nói với tất cả mọi người rằng: “Tôi đại diện cho Đài Loan, không phải cá nhân tôi mà là tất cả người dân Đài Loan có tầm ảnh hưởng”.

Bà Thái Anh Văn bày tỏ trong năm qua, Đài Loan đã phải trải qua rất nhiều thách thức, “chính nhờ sự đoàn kết của mọi người mà chúng ta không chỉ vượt qua được thử thách của dịch bệnh, hiệu quả kinh tế của chúng ta đã đạt mức cao mới trong 11 năm và ngày càng dân chủ hơn các đối tác đang sát cánh cùng chúng ta.”

“Đài Loan hiện nhận được sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ từ khắp nơi trên thế giới”, bà Thái Anh Văn nói. “Không chỉ vì Đài Loan đi đầu trong mặt trận dân chủ, mà còn vì người dân Đài Loan kiên định với nền dân chủ tự do không dễ có được.”

Bà muốn cảm ơn tất cả mọi người vì những nỗ lực đoàn kết của họ và cho thế giới thấy sự kiên trì của Đài Loan. Bà cũng đưa ra lời thỉnh cầu: “Tiến trình của đất nước không thể bị dừng lại. Vào ngày 18/12 (ngày trưng cầu dân ý), chúng ta hãy cùng nhau ủng hộ con đường phát triển đúng đắn và để Đài Loan tiếp tục hội nhập vào trường quốc tế.”

Nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi Chu Đình

(Ảnh: Lí Thiên Chính / Vision Times Tiếng Trung)

Theo tờ Financial Times, khi Chu Đình mới 15 tuổi, cô đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch của chính quyền Hồng Kông nhằm thực hiện “giáo dục quốc gia có đạo đức” trong các trường công lập, vốn bị các nhà hoạt động cho là “tẩy não”. Chính phủ đã phải chùn bước và chiến thắng đó đã giúp mở đường cho sự nghiệp chính trị sau này của Chu Đình với tư cách là một người ủng hộ dân chủ nổi tiếng. 

Nhưng cục diện đã thay đổi sau cuộc đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Hồng Kông. Đồng minh chính trị cũ của cô là Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đang ngồi tù và phải đối mặt với một loạt các phiên tòa. Bản thân Chu Đình cũng bị bắt vào tháng 8/2020 theo luật An ninh Quốc gia khắc nghiệt của Bắc Kinh và phải ngồi tù gần 7 tháng vào đầu năm nay với tội danh liên quan đến vai trò của cô trong một cuộc mít-tinh vào năm 2019. 

Mặc dù vậy, Chu Đình đã không bị lãng quên. Cô đã rời nhà tù vào tháng Sáu trước những tiếng hô vang của những người ủng hộ. Trên áo phông của cô ấy có dòng chữ: “Bạn đang làm rất tuyệt vời”(You are doing so great).

Người thổi còi tố cáo Facebook Frances Haugen 

Cô Frances Haugen (Ảnh chụp màn hình video)

Cô Frances Haugen được miêu tả là một “món quà dũng cảm cho thế giới, là một cơn mưa băng giá về những sự thật không thể kiểm chứng được tuồn ra từ trung tâm của đế chế Facebook”. Mặc dù có bằng MBA tại Harvard và sự nghiệp ở Thung lũng Silicon, Frances vẫn giữ được tính nhân văn, lẽ thường và đạo đức để cảm thấy phẫn nộ trước logic kinh doanh của Facebook vốn phân chia lợi nhuận chống lại “những điều tốt cho công chúng” (what was good for the public). 

Theo báo cáo của tờ Financial Times, Facebook đạt vị thế nghìn tỷ đô la trong một thập kỷ bằng cách áp dụng chủ nghĩa tư bản giám sát – một hệ thống được xây dựng dựa trên việc khai thác và thao túng dữ liệu. Tiết lộ của cô Frances đã gây kinh ngạc, bởi vì chủ nghĩa tư bản giám sát vẫn luôn là bí mật. Sự thành công của nó dựa trên các hoạt động máy móc ẩn và những lời hùng biện của công ty được thiết kế để che giấu dấu vết của sự đổ nát xã hội: sự phá hủy quyền riêng tư, diễn ngôn xã hội bị nhiễm độc, thông tin giả mạo và các thể chế suy yếu. 

Báo cáo viết, trong khi nền dân chủ bị ru ngủ trong sự tự mãn, Facebook và một số ‘gã khổng lồ’ tư bản giám sát đã đạt được quyền kiểm soát các luồng thông tin và truyền thông toàn cầu, không bị ràng buộc bởi luật công. Một nhóm chuyên gia gồm các học giả và nhà báo dựa vào những người cung cấp thông tin, tài liệu bị rò rỉ và nghiên cứu miệt mài đã ghi lại vấn đề của trang web lừa dối này. Cô Frances cũng đưa ra những bằng chứng cá nhân không thể bỏ qua. Cô ấy đã thực hiện một hành động với nhiều rủi ro để khuấy động thức tỉnh thế giới. 

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: