Một cây cầu đi bộ mới xây, dài 53m, bắc qua 8 làn đường nối với Đại học Quốc tế Florida đã bất ngờ đổ sập vào thứ Năm 15/3 (giờ Mỹ) khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.

Embed from Getty Images

Cây cầu dùng công nghệ xây nhanh hoàn thành chỉ trong vòng 6 tiếng. 

Reuters cho hay đội cứu hộ khẩn cấp cùng chó nghiệp vụ đã được điều động tới hiện trường để tìm kiếm thêm nạn nhân có thể còn đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của xi măng, sắt thép.

Các quan chức và bác sĩ địa phương trao đổi trong cuộc họp báo nhanh rằng ít nhất 8 phương tiện giao thông đã bị mắc kẹt trong đống đồ nát của cây cậu nặng khoảng 950 tấn. Ít nhất 10 người đã được đưa tới bệnh viện.

Đội Tuần tra Cao tốc Florida cho biết nhiều người bị chết nhưng không thông tin rõ con số thương vong. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bill Nelson của bang Florida nói với kênh CBS Miami rằng có ít nhất từ 6 đến 10 người đã tử vong.

Các nhân chứng nói với truyền thông địa phương rằng thời điểm cây cầu sập các phương tiện giao thông đang dừng đèn đỏ. Giới chức địa phương cho biết có thể vẫn còn có thêm người và phương tiện giao thông bị cầu sập đè lên.

Kênh CBS Miami thông tin rằng cảnh sát đã phải yêu cầu các máy bay trực thăng quay phim phải rời hiện trường để cho lực lượng cứu hộ có thể nghe thấy tiếng kêu cứu của nạn nhân có thể còn mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Theo thông tin đăng tải trên website của Đại học Quốc tế Florida (FIU), cây cầu vừa bị sập dài 53m nối trường đại học này với thành phố Sweetwater, trong quận Dade, bang Florida. Cầu đi bộ này mới chỉ được lắp đặt nhanh trong vòng 6 tiếng hôm thứ Bảy (10/3), vắt qua 8 làn đường cao tốc.

Truyền thông địa phương cho biết cầu này được xây dựng để có lối đi bộ an toàn qua các tuyến đường đông phương tiện qua lại, nơi mà một sinh viên FIU 18 tuổi đã bị chết khi cố gắng sang đường vào tháng 8 năm ngoái.

Vào thời điểm này, sinh viên FIU đang trong kỳ nghĩ lễ mùa xuân kéo dài từ 12/3 tới 17/3.

Theo một tuyên bố do FIU, cây cầu đi bộ được xây dựng bằng công nghệ xây nhanh gọi là Xây dựng Cầu Tăng tốc (ABC) để giảm việc tắc nghẽn giao thông liên quan đến xây cầu ở mức tối thiểu. FIU cho biết nhịp cầu được dựng lên bằng cần cẩu và hoàn thành chỉ trong khoảng 6 tiếng đồng hồ hôm thứ Bảy (10/3).

Cũng theo FIU, cây cầu trị giá khoảng 14,2 triệu USD được thiết kế để có thể chịu được bão cấp 5 – cấp mạnh nhất theo phân loại của Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ và thời gian sử dụng lên tới 100 năm.

Reuters cho biết Ban An toàn Giao thông Quốc gia đang gửi một đội điều tra tới Florida để tìm hiều nguyên nhân khiến cầu đổ sập.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay Tổng thống Donald Trump đã được thông tin về vụ việc nêu trên.

Văn phòng Thống đốc Florida Rick Scott nói rằng Thống đốc sẽ tới hiện trường vào cuối ngày thứ Năm (15/3).

Được biết, đơn vị thi công cây cầu này là công ty Munilla Construction Management (MCM). Công ty xây dựng này được thành lập từ năm 1983 và là công ty gia đình của 5 anh em trai. Ngoài hoạt động ở Florida, MCM cũng có các chi nhánh ở Texas và Panama với tổng số nhân viên khoảng 500 người.

Munilla Construction Management là một doanh nghiệp gia đình và tất cả chúng tôi đều bị tàn phá và đang cố gắng làm mọi thứ chúng tôi có thể để trợ giúp”, Reuters dẫn tuyên bố của MCM.

Công ty FIGG Engineering cho biết họ cũng cùng tham gia vào dự án xây cầu tại FIU và đây là vụ sập cầu loại này đầu tiên trong 40 năm qua.

Cả hai công ty nói rằng họ sẽ hợp tác chặt chẽ với nhân viên điều tra để làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố đáng tiếc này.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: