Hôm 22/4 Thống đốc Ron DeSantis của Florida đã ký một dự luật để hủy bỏ quyền tự trị của ‘gã khổng lồ’ giải trí Disney, một động thái được coi là trừng phạt đối với việc Disney phản đối luật “Không nói về đồng tính” (Don’t Say Gay).

Thống đốc Florida Ron DeSantis. (Nguồn: Gage Skidmore/ Flickr)

Fox News đưa tin, tại lễ ký dự luật, ông DeSantis đã nói về hành động khiêu khích công khai và không thể chấp nhận được của Disney liên quan đến luật về vấn đề giảng dạy người đồng tính, theo đó nhằm thúc đẩy “quyền giáo dục của cha mẹ”.

“Một công ty có trụ sở tại California lại huy động sức mạnh tài chính của họ nhắm vào tấn công các phụ huynh học sinh ở Florida. Chúng tôi coi đó là một hành động khiêu khích và chúng tôi sẽ đáp trả”, ông nói.

Disney cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ thách thức luật pháp trước tòa. Nhà Trắng bày tỏ quan điểm phản đối cách tiếp cận của Florida.

Hôm thứ Ba (19/4), ông DeSantis đã đề xuất một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp tiểu bang Florida để thảo luận về việc thông qua một dự luật không cho phép công ty Disney có quyền lực như một chính quyền địa phương ở Orlando, nơi có các công viên giải trí của công ty này. Đến thứ Tư và thứ Năm, Thượng viện và Hạ viện Florida do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua dự luật với tỷ lệ lần lượt là 23-16 và 70-38 phiếu.

Hồi tháng 3/2021, cổ phiếu của Disney đạt mức cao kỷ lục với giá gần 200 USD/ cổ phiếu, nhưng từ sau đó đã giảm kể. Đóng cửa vào ngày 21/4, giá cổ phiếu của Disney được giao dịch ở mức khoảng 120 USD, giảm khoảng 33% so với một năm trước.

“Nếu Disney muốn khiêu khích, họ đã nhầm người”, ông DeSantis cho biết trong một email gần đây.

Vào tháng Ba năm nay, bang Florida đã ra luật cấm giáo dục cho trẻ em từ lớp 3 trở xuống các vấn đề về “khuynh hướng tình dục” và “bản dạng giới” hoặc hướng dẫn không phù hợp với độ tuổi hay sự phát triển của học sinh theo chuẩn mực của tiểu bang Florida. Do gần bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, luật được ví là “cấm bàn luận vấn đề đồng tính” trở thành một phần của cuộc chiến văn hóa rộng lớn hơn do đảng Cộng hòa thúc đẩy. Đảng Cộng hòa đã phản công lại xu hướng cố gắng áp đặt tư tưởng của cánh tả cấp tiến cưỡng ép người khác gây ra bởi một số hãng thông tấn, doanh nghiệp và đảng viên Đảng Dân chủ.

Ban đầu công ty Disney do dự khi đưa ra lập trường về luật “không thảo luận đồng tính”, nhưng sự im lặng đã khiến một số trong số 75.000 nhân viên và các nhóm ủng hộ LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) phẫn nộ.

Dưới áp lực của một số nhân viên và các nhóm đồng tính, giám đốc điều hành Bob Chapek của Disney đã công kích luật này và đình chỉ các khoản quyên góp chính trị của Disney ở Florida.

Tháng 5/1967, Thống đốc Claude Kirk của Florida đã ký “Đạo luật Cải thiện Reedy Creek” (Reedy Creek Improvement Act) chính thức thành luật, theo đó cơ quan lập pháp tiểu bang hợp tác với công ty Disney để thành lập khu vực thuế đặc biệt là Khu Cải thiện Reedy Creek (Reedy Creek Improvement District) cho phép Disney có quyền hạn và trách nhiệm tương tự như chính quyền quận.

Trong hơn 50 năm qua, công ty Disney đã xây dựng các tòa nhà, thu thuế và phát hành trái phiếu mà không cần sự chấp thuận của hội đồng quy hoạch địa phương. Theo dự luật mới của Florida, quyền đặc biệt này sẽ kết thúc vào tháng 6/2023.

Dự luật mới là động thái mới nhất trong cuộc chiến của ông DeSantis chống văn hóa phe cánh tả, ông DeSantis được nhiều người coi là có ý định tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Trong các cuộc thăm dò của Đảng Bảo thủ thì ông DeSantis chỉ đứng sau cựu Tổng thống Donald Trump.

Vào thứ Sáu (22/4), ngoài việc ký dự luật nhắm vào công ty Disney, ông DeSantis đã ký một dự luật có tên là “Đạo luật Ngừng thức tỉnh (WOKE)”, cấm các cuộc thảo luận trong lớp học và doanh nghiệp công kích về lý thuyết chủng tộc (CRT), chẳng hạn như khi đào tạo nhân viên. Cùng ngày, bang Florida cũng thu hồi 4 cuốn sách giáo khoa liên quan đến CRT.

Tháng 12 năm ngoái, ông DeSantis đã giới thiệu dự luật được gọi là biện pháp đối với “tự do cá nhân”, theo đó cấm các trường học và công ty để cho xảy ra tình trạng “cho phép bất kỳ người học hoặc nhân viên phải chịu hỗ trợ, thúc đẩy, tuyên truyền hoặc ép buộc để tin vào một số khái niệm cấu thành vấn đề phân biệt đối xử dựa trên về chủng tộc, màu da, giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia”.

Trước đây Sở Giáo dục Florida đã ban hành quy định ngăn chặn nội dung lấy cảm hứng từ CRT trong các trường K-12 trong bang. Ông DeSantis là người cực lực lên án Thuyết Chủng tộc phê phán (Critical Race Theory, CRT).