Cựu Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia Fred Fleitz cảnh báo trên Newsmax TV, Tổng thống Joe Biden là một nhà lãnh đạo “thiếu quyết đoán, yếu kém” và điều đó gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ, cũng như lập trường của quốc gia với các cường quốc khác trên thế giới như Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, ngay cả với vấn đề Triều Tiên có thể tiến hành thử vũ khí hạt nhân.

Cựu Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia Fred Fleitz (Ảnh chụp màn hình video)

Bình luận của ông Fred Fleitz trong chương trình “The Count” của Newsmax TV, hôm thứ Bảy (27/3) được đưa ra nhằm đáp lại tuyên bố của ông Biden trong cuộc họp báo tuần trước rằng chính phủ sẽ có “phản ứng” nếu Triều Tiên tiếp tục leo thang các hoạt động sau khi bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản hôm 25/3.

“Ông Donald Trump từng tuyên bố sẽ đáp trả Triều Tiên bằng thịnh nộ ngút trời như thế giới chưa từng thấy,” ông Fleitz, hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trung tâm Chính sách An ninh, một tổ chức tư vấn của Washington, DC nhận định: “Ông Joe Biden cũng nói sẽ có ‘phản ứng đáp trả’. Sự yếu kém của Mỹ và một tổng thống thiếu quyết đoán, yếu kém cực kỳ nguy hiểm. Điều đó gây mất ổn định. Điều đó khuyến khích và khiến cho kẻ thù và đối thủ của chúng ta dám thử làm điều gì đó.”

Một ví dụ dễ nhận thấy nhất hiện nay chính là thái độ của Triều Tiên đối với phát biểu của ông Biden tuần trước.

Ông Ri Pyong Chol, một quan chức hàng đầu trong chương trình tên lửa của Triều Tiên, người giám sát vụ thử nghiệm, công kích rằng, bình luận của ông Biden thể hiện “thái độ thù địch sâu sắc” của ông ta đối với chế độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

“Những lời nhận xét như vậy của Tổng thống Mỹ là sự xâm phạm không che giấu đối với quyền tự vệ của nhà nước chúng ta và còn khiêu khích đối với quyền đó,” ông Ri nhấn mạnh trong một tuyên bố được hãng truyền thông nhà nước KCNA loan báo.

Ông cũng cho biết Bình Nhưỡng đang bày tỏ “sự e ngại sâu sắc” trước phát biểu của ông Biden, khi mà Tổng thống Mỹ gọi vụ phóng tên lửa là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, còn phía Triều Tiên lại coi cuộc tập trận là một phần quyền tự vệ của mình.

“Nếu Mỹ tiếp tục với những tuyên bố thiếu suy nghĩ của mình mà không nghĩ đến hậu quả, họ có thể phải đối mặt với điều gì đó không tốt,” ông Ri Pyong Chol thẳng thắn cảnh báo và cho biết Triều Tiên sẽ “tiếp tục gia tăng sức mạnh quân sự triệt để và áp đảo nhất của chúng tôi”.

“Triều Tiên [rõ ràng là] cảm nhận được cơ hội ở đây,” ông Fleitz khẳng định. “Họ sẽ cố gắng hết sức để gây áp lực buộc chính quyền Biden phải nhượng bộ rất nhiều. Và tôi nghĩ nếu họ không đạt được điều đó, có lẽ họ sẽ thử vũ khí hạt nhân, không chỉ là tên lửa tầm xa.”

Trong khi đó, Iran và Trung Quốc cũng đã ký một thỏa thuận chiến lược kéo dài 25 năm, với việc Bắc Kinh đầu tư hàng triệu USD vào Iran để đổi lấy dầu, và ông Fleitz nói thêm rằng đây là điều mà Trung Quốc đã và đang làm trên toàn thế giới.

“Khi chúng ta có một tổng thống yếu kém và thiếu quyết đoán, kẻ thù của chúng ta sẽ khiến chúng ta xoay vòng và đặt ra các thỏa thuận,” ông Fleitz nhấn mạnh. “Thực tế là Trung Quốc đang làm điều này với Iran ngay lúc này, thay vì bắt tay với chính quyền Biden nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran, tôi nghĩ là điều này không hề ngẫu nhiên. Ý tôi là Iran và Trung Quốc, họ đã xem cuộc họp báo đó trong tuần này và họ đã nhìn thấy điểm yếu của tổng thống của chúng ta.”

Ông Fleitz còn nói, Nga cũng có thỏa thuận riêng với Trung Quốc và các nước hiện đang xích lại gần nhau hơn vì họ nhìn thấy cơ hội để làm điều đó.

Minh Ngọc (Theo Newsmax TV)

Xem thêm: