Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cùng 48 tiểu bang đã khởi động một cuộc tấn công pháp lý nhằm vào Facebook với tuyên bố công ty công nghệ này đã vi phạm chống độc quyền.

Embed from Getty Images

NRP đưa tin, Tổng chưởng lý từ 46 tiểu bang, Đặc khu liên bang Columbia và đảo Guam, cũng như Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đệ đơn kiện Facebook vào thứ Tư (9/12). Chỉ có Tổng Chưởng lý từ các tiểu bang Alabama, Georgia, Nam Carolina và Nam Dakota là không tham gia vụ kiện.

Các vụ kiện cáo buộc Facebook lạm dụng trái phép quyền lực của mình trong hơn một thập kỷ nhằm cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ, và thậm chí còn mua lại nhiều công ty. Đáng chú ý nhất là thương vụ “bom tấn” mua lại hai ứng dụng nổi tiếng WhatsApp và Instagram.

Các Tổng Chưởng lý cáo buộc, Facebook mua lại Instagram và WhatsApp một cách phi pháp và đang yêu cầu tòa án liên bang can thiệp, có thể buộc ông lớn công nghệ này bán bớt các ứng dụng đó. Đơn kiện cũng yêu cầu tòa án ngay lập tức ngăn chặn Facebook thực hiện bất kỳ thương vụ mua lại nào trị giá hơn 10 triệu đô la khi vụ việc đang chờ xử lý.

Facebook đã liên tiếp thu mua nhiều công ty, mà mới đây nhất là vụ việc mua lại công ty khởi nghiệp dịch vụ khách hàng Kustomer trong một thỏa thuận trị giá hơn 1 tỷ đô la, theo Breitbart đưa tin.

Tổng Chưởng lý New York, bà  Letitia James cho biết: “Trong gần một thập kỷ qua, Facebook đã sử dụng sự thống trị và sức mạnh độc quyền của mình để chèn ép các đối thủ nhỏ hơn và loại bỏ cạnh tranh… Hôm nay, chúng tôi đang hành động để bảo vệ hàng triệu người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp nhỏ đã bị tổn hại bởi hành vi phi pháp của Facebook.”

Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cũng đang thúc đẩy Facebook thoái vốn khỏi WhatsApp và Instagram.

Theo thống kê, Facebook hiện có 2,74 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Từ tháng 7/2019, FTC đã bắt đầu điều tra hãng công nghệ này với cáo buộc vi phạm chống độc quyền. Hai tháng sau, Tổng chưởng lý bang New York, bà Tish James, cũng thông báo rằng bà đang dẫn đầu một liên minh đa quốc gia tiến hành điều tra các mối quan ngại về chống độc quyền của Facebook.

Facebook đã phủ nhận mình là một công ty độc quyền, nhấn mạnh rằng họ xếp sau Google về doanh thu 160 tỷ USD quảng cáo trực tuyến trên thị trường toàn cầu. Google và Facebook hiện vẫn duy trì độc quyền trên thị trường quảng cáo trực tuyến. 

Trước đó, hồi tháng 10, Bộ Tư pháp và một nhóm nhỏ các tiểu bang của Hoa Kỳ cũng đã đệ đơn kiện chống độc quyền tương tự đối với Google.

Minh Ngọc 

Xem thêm: