Khảo sát dân ý do Gallup công bố hôm thứ Tư (22/9) cho thấy số người tán thành cách Tổng thống Joe Biden điều hành chính phủ Mỹ đã giảm 8 điểm phần trăm so với tháng Tám, xuống còn 43%. Đây là mức tín nhiệm thấp nhất trong gần 8 tháng ông Biden làm chủ Nhà Trắng và cũng là lần đầu tiên có tới 53% người tham gia khảo sát không tán thành hiệu suất làm việc của tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Embed from Getty Images

Gallup khảo sát 1.005 người Mỹ trưởng thành trên toàn quốc từ ngày 1/9 đến 17/9, thời điểm sau khi Mỹ rút hoàn toàn quân đội khỏi Afghanistan và số ca nhiễm COVID-19 đang tăng cao ở nhiều tiểu bang.

Theo kết quả khảo sát, ông Biden được 43% tín nhiệm, 53% phản đối. Tỷ lệ này là chênh lệnh lớn so với 49% tín nhiệm, và 48% phản đối trong cuộc khảo sát của Gallup từ 2/8 đến 17/8. Trước đó, cuộc khảo sát của Gallup hồi tháng Sáu cho thấy ông Biden nhận được 56% tín nhiệm, 42% phản đối.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, như các lần trước, đa số áp đảo đáp viên Đảng Dân chủ tín nhiệm ông Biden và đa số áp đảo đáp viên Đảng Cộng hòa bày tỏ phản đối. Tuy nhiên, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Biden ở các đáp viên đăng ký là cử tri độc lập đã giảm đáng kể.

Tỷ lệ cử tri độc lập tín nhiệm ông Biden hiện là 37%, mức thấp nhất cho đến nay và giảm tới 24 điểm phần trăm so với mức cao nhất ông từng đạt được, 61%. Tính từ đầu nhiệm kỳ, 2/3 số cử tri độc lập chuyển từ tán thành sang phản đối ông Biden nằm trong 3 tháng gần đây nhất”, Gallup viết trong bản thông báo kết quả khảo sát hôm 22/9.

Tỷ lệ tín nhiệm 43% của ông Biden hiện nay là thấp hơn tỷ lệ tín nhiệm vào thời điểm tháng Chín của năm đầu nhiệm kỳ đầu tiên của nhiều tổng thống tiền nhiệm gần đây, trừ cựu Tổng thống Donald Trump, theo các cuộc khảo sát của Gallup.

Tổng thống Barack Obama nhận được 52% tín nhiệm trong cuộc khảo sát của Gallup vào tháng 9/2009 và Tổng thống Bill Clinton nhận được 47% tín nhiệm vào tháng 9/1993. Tổng thống George W. Bush nhận được 52% tín nhiệm theo cuộc khảo sát của Gallup vào đầu tháng 9/2001. Cuộc khảo sát của Gallup vào tháng 9/2017 cho thấy Tổng thống Trump chỉ nhận được 37% tín nhiệm.

Theo khảo sát của Quinnipiac University, được thực hiện từ 10/9 đến 13/9, Tổng thống Biden chỉ nhận được 42% tín nhiệm và 50% phản đối.

Tuy nhiên, với khảo sát do Fox News tiến hành từ 12/9 đến 15/9, ông Biden nhận được 50% tín nhiệm và 49% phản đối. Cũng theo khảo sát của Fox News hồi tháng Tám, tỷ lệ tín nhiệm và phản đối dành cho ông Biden là 53% và 46%.

Cũng trong cuộc khảo sát mới nhất, Gallup đã yêu cầu các đáp viên đánh giá xem cách Phó Tổng thống Kamala Harris đảm trách công việc thế nào. Kết quả, bà Harris nhận được 49% tán thành và 49% phản đối.

Như Ngọc

Xem thêm: