Gần 100.000 người dân tại Mỹ đã chết vì nhiễm virus corona (COVID-19, virus Trung Cộng) trong tháng đầu tiên ông Joe Biden lên nắm quyền.

(Ảnh minh họa: Darryl Fonseka / Shutterstocks)

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, ước tính có khoảng 99.763 người ở Hoa Kỳ đã chết do các biến chứng của virus corona trong tháng đầu tiên ông Biden ở Nhà Trắng.

Tại thời điểm ông Biden nhậm chức, số ca tử vong do nhiễm COVID-19 trên toàn quốc là 397.611 người. Chỉ khoảng một tháng sau, con số này đạt đỉnh 500.000, khi tổng số ca tử vong do virus corona ở Hoa Kỳ lên đến 497.374 người vào ngày thứ Bảy (20/2).

Đối với con số thống kê này, Tiến sĩ Anthony Fauci, bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ, cảm thấy “gần như không thể tin được”. Ông nói: “Thực sự quá đỗi kinh ngạc khi nhìn vào những con số, gần như không thể tin được. Người ta sẽ còn nói về điều này trong nhiều thập kỷ nữa.” 

Trong khi phải mất đến 88 ngày kể từ ca tử vong đầu tiên vào ngày 29/2/2020, nước Mỹ mới chạm mốc 100.000 người tử vong, thì mới đây chỉ trong khoảng 1 tháng từ thời điểm ông Biden nhậm chức, con số này đã tăng từ gần 400.000 lên đến 500.000.

Bản thân ông Biden cũng từng khẳng định sau khi tuyên thệ nhậm chức rằng: “Chúng ta không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới.”

Nhận định này của ông Biden được đưa ra sau khi ông ký một lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại mọi tòa nhà liên bang và khu vực liên bang. Và đáng chú ý là bản thân ông cùng các thành viên trong gia đình sau đó đều đã vi phạm lệnh này.

Trong một diễn biến khác, tại tiểu bang New York, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được cho là đã mở một cuộc điều tra về việc Thống đốc New York Andrew Cuomo che giấu số người chết do nhiễm COVID-19 tại các viện dưỡng lão cũng như các cơ sở chăm sóc dài hạn khác của tiểu bang trong đại dịch.

Đối với vụ việc đang gây rung động chính quyền này, Ủy viên Hội đồng Lập pháp New York Ron Kim – một đảng viên Dân chủ tại Queens – nói thêm rằng ông ấy đã bị ông Cuomo đã đe dọa sự nghiệp chính trị. Ông Cuomo thậm chí còn cảnh báo rằng ông ta có thể “tiêu diệt” nghị sĩ Kim nếu không đứng cùng hàng ngũ và sẵn sàng bảo vệ các quan chức liên quan đến vụ việc này.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết ông tin tưởng “100%” việc ông Cuomo đe dọa nghị sĩ New York, đồng thời nói thêm rằng “đó là phong cách quen thuộc của Andrew Cuomo”.

“Thật buồn khi phải nói điều này, nhưng đó là phong cách quen thuộc của ông Andrew Cuomo,” Thị trưởng Bill de Blasio nói với Mika Brzezinski trên chương trình MSNBC’s Morning Joe  trong cuộc phỏng vấn hôm 18/2.

“Rất nhiều người ở tiểu bang New York đã nhận được những cuộc điện thoại kiểu đó,” ông Bill de Blasio tiếp tục. “Việc áp bức kiểu này không có gì là mới. Tôi tin ông Ron Kim, và điều đó rất, rất đáng buồn. Không có công chức nào, không có người nào dám nói lên sự thật đáng bị đối xử theo cách đó.”

Đồng thời, Thị trưởng thành phố New York cũng khuyến cáo cư dân của mình nên đeo hai chiếc khẩu trang cùng một lúc, thay vì một chiếc, theo New York Daily News.

“Trong số tất cả những điều mà chúng ta đã học được từ cuộc khủng hoảng [dịch bệnh] này, có lẽ điều sâu sắc nhất là sức mạnh của chiếc khẩu trang,” ông Bill de Blasio nói trong cuộc họp báo hôm 18/2. “Hai chiếc khẩu trang tốt hơn một chiếc,” thị trưởng nói thêm.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: