Theo đài NHK, số lượng người chết vì bão Hagibis tại Nhật Bản đã lên tới 58 người, 14 người mất tích và hơn 210 người bị thương tính đến ngày 14/10. 

Ảnh: Youtube

Hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, trong đó có binh lính, đã tỏa ra khắp các khu vực bị ảnh hưởng vì cơn bão Hagibis, vốn có nghĩa là “tốc độ” theo thổ ngữ Tagalog ở Philippines.

Giới chức Nhật Bản cho hay bão Hagibis đã khiến một con tàu chở hàng ngoài khơi thành phố Kawasaki đã bị lật vào hôm thứ Bảy, khiến 7 người chết. 

Lượng mưa được ghi nhận ở nhiều khu vực có bão trong một hoặc hay ngày đã ngang bằng với khoảng 40% lượng mưa của cả năm, NHK dẫn lời quan chức nói.

Cơn bão khiến hơn 100 dòng sông ở Nhật bị tràn bờ và ít nhất 21 con đập bị vỡ khiến lũ tràn vào đường phố và khu dân cư. Tại Quận Nagano ở Tây Bắc Tokyo, các con đường hoàn toàn ngập dưới nước và bùn, nhà cửa chìm trong nước lũ dâng cao tới 3 mét. 

Tại thành phố Tomioka, phía Bắc Tokyo, lở đất cuốn trôi nhiều ngôi nhà khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. 

Cơn bão khổng lồ cũng khiến hệ thống đường sắt của Nhật bị hư hại nghiêm trọng. Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản báo cáo 10 con tàu với tổng cộng 120 toa tàu đã bị tổn hại bởi nước lũ dâng cao, ước tính tới 4 mét. 

Thủ tướng Shinzo Abe được truyền thông dẫn lời nói rằng trận bão gây ảnh hưởng trên diện rộng, đồng thời kêu gọi trợ giúp khẩn đối với các nạn nhân của Hagibis.

“Vẫn còn chưa tìm được nhiều cư dân. Những người mặc quân phục đang tham gia các chiến dịch cứu hộ cả ngày lẫn đêm”, ông Abe nói tại một phiên họp khẩn, theo Reuters.

“Thiệt hại trên diện rộng và hơn 30 nghìn người vẫn còn trong tình thế phải được sơ tán. Chúng ta cần phải nhanh chóng hỗ trợ những người bị ảnh hưởng”.

Đức Trí (T/h)