Hãng thời trang GAP của Mỹ hôm thứ Hai (14/5) đã đăng lên mạng xã hội Weibo thông báo xin lỗi về việc bán áo phông có in bản đồ mà họ gọi là “sai sót”. GAP hứa sẽ thực thi “rà soát nghiêm ngặt” không để điều này lặp lại.

Áo phông GAP in bản đồ Trung Quốc không bao gồm đảo Đài Loan, Tây Tạng và Biển Đông. (Ảnh qua trang web của GAP).

Xin lỗi của GAP đến sau khi một cá nhân đăng tải các bức ảnh về áo phông GAP lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc nói rằng những chiếc áo của GAP có in bản đồ trong đó các vùng lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền như nam Tây Tạng, đảo Đài Loan và biển Đông đều bị bỏ qua. Người dùng này nói thêm rằng áo phông của GAP in bản đồ “sai sót” này được bán trong các cửa hàng bán lẻ của hãng thời trang Mỹ tại Canada.

Tuyên bố xin lỗi của GAP đăng trên mạng Weibo vào tối thứ Hai (14/5) cho hay: “GAP Inc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi biết rằng một nhãn hiệu áo phông GAP được bán trong một số thị trường đã không phản ánh bản đồ chính xác của Trung Quốc. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sai sót không chủ ý này”.

Tuyên bố của GAP nói thêm rằng các sản phẩm này đã được đưa ra khỏi thị trường Trung Quốc và số hàng tồn kho đã bị tiêu hủy.

Thông điệp xin lỗi của GAP đến vào thời điểm Trung Quốc đăng tăng cường nỗ lực rà soát ngôn ngữ được sử dụng để mô tả về các lãnh thổ nước này tuyên bố chủ quyền như đảo Đài Loan hay biển Đông. Các công ty Mỹ khác đã từng phát đi những tuyên bố xin lỗi vì những sự cố tương tự có hãng hàng không Delta Air Lines và chuỗi khách sạn cao cấp Marriott International.

Trong tháng này, chính phủ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những nỗ lực của Trung Quốc trong việc ép các hãng hàng không nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Mỹ, phải thay đổi cách mô tả về Đài Loan, Hồng Kông và Macau trên các trang web của các hãng và gọi đó là “sự kiểm soát vô nghĩa lý”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của họ. Chế độ Bắc Kinh coi hòn đảo dân chủ, có chính phủ độc lập này chỉ là một tỉnh ngoài khơi xa của họ. Dù vậy, Đài Loan đã có chính quyền tự trị riêng biệt từ năm 1949 và vẫn duy trì mối quan hệ ngoại giao chính thức với một số ít các quốc gia trên thế giới. Trung Quốc vẫn tìm mọi cách để ép các đối tác của Đài Loan cắt đứt quan hệ với hòn đảo này và chỉ ngoại giao chính thức với chế độ Bắc Kinh.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc đã đổ bộ vào Tây Tạng năm 1950 và đưa khu vực này nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Bắc Kinh.

Năm 2012, Trung Quốc đã phát hành phôi hộ chiếu mới trong đó có in bản đồ khẳng định chủ quyền của họ trên nhiều hòn đảo và lãnh thổ tranh chấp, khiến các quốc gia trên toàn Châu Á nổi giận. Việt Nam, Philippines, Ấn Độ và Đài Loan đều phản đối hành động này của Bắc Kinh.

Trong một diễn biến khác liên quan đến áo phông và bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò, truyền thông Việt Nam cho biết hôm 14/5, Công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh đã “xử lý” hơn chục du khách Trung Quốc nhập cảnh mặc áo thun in hình bản đồ “đường lưỡi bò“.

Nhóm du khách mặc áo in bản đồ có đường “lưỡi bò” ở sân bay Cam Ranh. Ảnh: FB Vũ Chả.

Theo thông tin ban đầu, một nhóm du khách đi trên chuyến bay mang số hiệu QJ 8889 đáp xuống sân bay quốc tế Cam Ranh lúc 20h35, tối thứ Hai (14/5). Sau khi xuống sân bay, lúc làm thủ tục nhập cảnh xong thì phát hiện nhiều người trong đoàn mặc áo phông màu trắng, phía sau lưng có in bản đồ hình lưỡi bò.

Theo đại diện Công ty TNHH TM&DV Aladin Việt Nam (trụ sở tại TP Nha Trang), đơn vị nhận đoàn khách trên, xác nhận đúng là có đoàn khách của công ty này mặc áo in bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò khi đến Khánh Hòa du lịch.

Cũng theo đại diện của Công ty Aladin Việt Nam, trong đoàn khách Trung Quốc chỉ có hơn chục người mặc áo in bản đồ Trung Quốc có đường “lưỡi bò”. “Sau khi phát hiện, du khách phải cởi áo có bản đồ mới được lên xe về Nha Trang”, đại diện của hãng du lịch thông tin với tờ Zing.vn.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply