Hôm 13/1, tay vợt số một thế giới Novak Djokovic đã có tên trong lễ bốc thăm chính thức của giải quần vợt Australia mở rộng, mặc dù vẫn còn chưa chắc chắn về việc liệu chính phủ Australia có hủy bỏ visa của anh lần thứ hai hay không.

Lễ bốc thăm giải Australia mở rộng đã bị hoãn hơn 1 giờ đồng hồ mà không có lời giải thích cụ thể, tuy một số phỏng đoán cho rằng ban tổ chức muốn chờ phán quyết cuối cùng của Chính phủ Australia về việc có trục xuất Djokovic hay không.

Hiện Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng của mình về việc thu hồi thị thực của Djokovic. Do vậy, lễ bốc thăm đã diễn ra và ban tổ chức vẫn điền tên Djokovic vào danh sách tham dự giải đấu.

Trước đó, Djokovic đã ra sân tập luyện trên sân Rod Laver Arena.

Sự việc lực lượng biên phòng Australia vô hiệu hóa thị thực của Djokovic khi anh nhập cảnh ở Melbourne vì chưa tiêm phòng COVID-19 đã gây tranh cãi dữ dội. Tay vợt sau đó đã bị giữ trong một khách sạn vốn dùng để chứa những người xin tị nạn trong một vài ngày.

Luật sư của Djokovic nói rằng thân chủ của họ đã bị nhiễm COVID-19 vào tháng 12, và do đó có thể được quyền miễn trừ y tế.

Một tòa án hôm thứ Hai đã xử thắng cho vụ kiện của Djokovic và cho phép anh ở lại Australia. 

Chính phủ Australia giờ đây phải quyết định xem có nên để Djokovic ở lại hay không.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Scott Morrison đã từ chối bình luận về vụ thị thực của Djokovic.

Lê Vy

Xem thêm: